Yên Dũng: Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai hình thửa gây khiếu kiện
Cập nhật: 11:00 | 20/01/2021

 

 

(BGĐT) - Sau cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhận “sổ hồng” thấy diện tích không biến động lớn, ông Trần Tuấn Hà ở phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang (Bắc Giang) chủ quan không kiểm tra. Mới đây, khi có nhu cầu sang nhượng, ông Hà phát hiện hình dạng thửa đất trên “sổ hồng” bị biến dạng nghiêm trọng.

Chiều rộng thửa đất bị giảm hơn 7m?

Năm 2010, ông Trần Tuấn Hà về quê- xã Đồng Việt (Yên Dũng) mua của ông Trần Văn Tỏ ở thôn Nam (cùng xã) thửa đất ở có diện tích 725m2. Khi làm thủ tục chuyển nhượng (ngày 12/3/2010), hai bên mời cán bộ địa chính xã Đồng Việt là ông Lê Văn Liên đến đo đạc ranh giới, diện tích thửa đất. 

Qua đo đạc xác định thửa đất có diện tích 725m2, chiều rộng hai cạnh là 20,4m, chiều dài một cạnh 37 m, một cạnh 34 m. Cùng ngày, sơ đồ thửa đất được ông Lê Văn Liên và lãnh đạo UBND xã Đồng Việt xác nhận, đóng dấu.

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng, sang nhượng, biến dạng, Trần Tuấn Hà, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, bắc giang

Mảnh đất hộ ông Trần Tuấn Hà mua đã có tường bao xung quanh từ trước.

Năm 2014, UBND huyện Yên Dũng tiến hành cấp đổi đồng loạt GCNQSDĐ tại xã Đồng Việt (từ sổ đỏ sang sổ hồng), trong đó có thửa đất của ông Hà. Tháng 6/2014, nhận “sổ hồng”, ông Hà chủ quan không kiểm tra lại hình thửa. Mới đây, do không có nhu cầu sử dụng, ông định bán cho người khác thì phát hiện chiều ngang thửa đất chỉ còn 13,1 m, thiếu hơn 7m so với lúc nhận chuyển nhượng(?!).

Nhầm lẫn khi cấp “sổ hồng”

Làm việc với ông Lê Văn Liên, cán bộ địa chính xã Đồng Việt, được biết: Mảnh đất ông Hà phản ánh hiện là thửa số 31, tờ bản đồ số 55 xã Đồng Việt. Sơ đồ thửa đất lập ngày 12/3/2010 cùng hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên đều được UBND xã Đồng Việt chứng thực. Thời điểm chuyển nhượng, thửa đất có chiều rộng hai cạnh là 20,4m, chiều dài một cạnh 37m, một cạnh 34 m.

Về nội dung này, bà Đỗ Thị Vân, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Yên Dũng thừa nhận, việc cấp đổi GCNQSDĐ cho hộ ông Trần Tuấn Hà có sự nhầm lẫn. Theo tờ bản đồ số 55 xã Đồng Việt, thửa đất số 31 có một cạnh chiều rộng chia làm 2 đoạn là 15,1 m và 2,6m (tổng là 17,7m), cạnh kia là 18,1m; chiều dài một cạnh là 38,65m, cạnh còn lại có tổng chiều dài 43,1m. Căn cứ vào bản đồ này, Văn phòng ĐKĐĐ huyện đã tham mưu cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Hà. 

Tuy nhiên khi ghi vào sơ đồ hình thửa trên giấy, cán bộ chuyên môn đã ghi nhầm số liệu cạnh chiều rộng giáp đường thôn từ 15,1 thành 13,1 m, đồng thời quên ghi đoạn 2,6 m. Đây chỉ là nhầm lẫn của cán bộ khi vào số liệu còn diện tích toàn bộ thửa đất không thiếu, thậm chí còn thừa ra hơn 10 m2. 

Khi hộ ông Hà kiến nghị, Văn phòng đã yêu cầu nộp lại sổ hồng cấp sai để hủy theo quy định và tiến hành cấp lại sổ mới theo bản đồ đo đạc chỉnh lý ngày 2/10/2013 nhưng ông Hà không nộp lại mà yêu cầu phải cấp lại giấy chứng nhận theo đúng số liệu ghi trên sơ đồ xã lập khi nhận chuyển nhượng.

Theo bà Vân, từ năm 2010 trở về trước, xã Đồng Việt chưa có bản đồ hình thửa cụ thể của các thửa đất. GCNQSDĐ của ông Tỏ chỉ ghi diện tích, không có sơ đồ cụ thể thửa đất. Biên bản đo đạc thửa đất được UBND xã xác nhận chỉ có chữ ký của bên mua, bán và cán bộ địa chính, không có chữ ký của hộ giáp ranh và xác nhận của Văn phòng ĐKĐĐ nên không thể coi là căn cứ để cấp lại GCNQSD theo yêu cầu của ông Hà.

Sớm khắc phục sai sót

Theo tờ bản đồ số 55 xã Đồng Việt được đo đạc năm 2010, thửa đất số 31 có diện tích 816,7m2 song đầu tháng 10/2013 đã được cơ quan chuyên môn huyện Yên Dũng đo đạc chỉnh lý lại còn 739,5m2 (Cụ thể khi chỉnh lý đã cắt 2 m chiều rộng chạy dọc một cạnh thửa đất của ông Hà chuyển sang cho hộ ông Điền liền kề).

Biên bản kiểm tra hiện trạng thửa đất số 31 được lập tháng 10/2014 (không rõ ngày do bị sửa) kèm trong hồ sơ cấp đổi GCNQSDĐ của hộ ông Hà do Văn phòng ĐKĐĐ huyện Yên Dũng cung cấp nêu rõ kết quả đo đạc diện tích thửa 31 tăng lên so với giấy chứng nhận cũ. 

Biên bản được đại diện UBND, cán bộ địa chính xã Đồng Việt, Văn phòng ĐKĐĐ huyện Yên Dũng và ông Trần Tuấn Hà… ký tên có nội dung: “Sau khi kiểm tra thực địa và thống nhất cắt trả 2m lại cho nhà ông Điền tại thửa 30. Như vậy thửa đất số 31, tờ bản đồ 55 của hộ ông Hà chỉ còn diện tích 739,5 m2 (đất ở 400m2, đất vườn 339,5m2). Ông Trần Tuấn Hà đã thống nhất trả lại đất rộng 2m2 (2m-PV)mặt đường đến sâu hết đất và không tranh chấp khiếu nại gì…”.

Ông Hà khẳng định không ký vào biên bản và không có việc cắt trả lại đất cho ông Điền; chữ ký trong biên bản không phải chữ ký của ông. Hơn nữa, mảnh đất đã được ông Tỏ xây tường bao phân định ranh giới với đất của các hộ xung quanh; UBND xã đã xác nhận là đất không tranh chấp… 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Tỏ xác nhận: Thửa đất ông nhượng lại cho ông Hà là của hộ ông Điền cắt bán cho ông. Ông Điền là người cắm mốc giới để xây tường bao. Từ khi ông Tỏ mua sử dụng cho đến khi bán cho ông Hà, ông Điền không có ý kiến gì.

Điều khó hiểu là, ngày 16/6/2014, ông Hà được UBND huyện Yên Dũng cấp đổi GCNQSDĐ với diện tích 739,5 m2 nhưng gần 4 tháng sau là tháng 10/2014, biên bản kiểm tra thực địa, ghi nội dung ông Hà đồng ý cắt trả đất cho ông Điền mới được lập (?!). Sự bất nhất trong hồ sơ cấp đổi làm ông Hà rất băn khoăn và mong muốn cơ quan chuyên môn sớm kiểm tra đo đạc thực địa, xác định đúng diện tích thửa đất làm căn cứ giải quyết.

Đề nghị UBND huyện Yên Dũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Đồng Việt kiểm tra làm rõ những vấn đề liên quan việc cấp đổi GCNQSD thửa đất số 31, tờ bản đồ số 55, từ đó kịp thời khắc phục sai sót, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân. 

Tuấn Dương

Mua nhà chung cư: Khách hàng cần nhớ yêu cầu cấp “sổ hồng”
(BGĐT) - Hàng loạt dự án nhà ở thương mại dạng chung cư đang được triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (tập trung ở TP Bắc Giang). Trong đó, nhiều dự án đã bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng không ít người băn khoăn vì chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).
 
Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay tiền
(BGĐT) - Ngày 22/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) ra quyết định tạm giữ đối với Phan Văn Thuyên (SN 1992), trú  tại xã Chu Điên (Lục Nam) để điều tra về việc sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để vay tiền.
 
Yên Dũng (Bắc Giang): Thu hơn 115 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất ở
(BGĐT)- Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất ở tại xã Hương Gián và Lão Hộ. 
 
Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng
Chiều 14/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử đối với bị cáo Đặng Thị Thanh Mai (41 tuổi, ngụ xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
 
 
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng, sang nhượng, biến dạng, Trần Tuấn Hà, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, bắc giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất