Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ có "mượn" bằng tốt nghiệp THPT?
Cập nhật: 10:01 | 30/09/2020

 

 

(BGĐT) - Báo Bắc Giang nhận được đơn của công dân (xin được giấu tên) ở thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) tố cáo ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ sử dụng hai tên, hai năm sinh và nghi vấn dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác. Phóng viên đã vào cuộc xác minh.

Tìm hiểu được biết, ông Nguyễn Văn Mạnh sinh ra và lớn lên ở thị trấn Bố Hạ, học THCS, THPT tại huyện Yên Thế. Sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 1983, ông tham gia công tác đoàn ở cơ sở rồi trưởng thành qua các vị trí: Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Nông dân và Thường trực Đảng ủy thị trấn Bố Hạ. 

Báo Bắc Giang, Yên Thế, thị trấn Bố Hạ, Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ, bằng tốt nghiệp

Học bạ Trường cấp III Yên Thế và bằng tốt nghiệp đại học của ông Nguyễn Văn Mạnh sai lệch về họ và tên, năm sinh.

Từ tháng 8/2010 đến nay, ông Mạnh làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ. Trong hồ sơ cán bộ cũng như lý lịch đảng viên, ông đều khai họ và tên là Nguyễn Văn Mạnh, sinh ngày (SN) 12/9/1965. Các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, sổ bảo hiểm xã hội… cũng thống nhất về họ và tên, ngày sinh như vậy. Tuy nhiên, học bạ, bằng tốt nghiệp THPT ông Mạnh đang sử dụng lại mang tên Nguyễn Mạnh Tường, sinh sau đúng một năm, tức ngày 12/9/1966. Vì thế, việc công dân kiến nghị là có cơ sở.

Ông Mạnh trưởng thành từ cơ sở và làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ đã lâu. Theo ông Trịnh Tiến Sửu, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bố Hạ, cùng công tác với ông Mạnh từ khi thị trấn mới sáp nhập (thị trấn Bố Hạ và xã Bố Hạ sáp nhập từ tháng 3/2020 - PV) có nghe một số người “xì xèo” về lý lịch không thống nhất và nghi vấn ông Mạnh sử dụng bằng của người khác. 

Khi Đảng bộ chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2020- 2025, nội dung liên quan đến lý lịch của cán bộ này cũng đã được cấp trên xem xét. Sau đó, Đại hội diễn ra, ông Mạnh được tín nhiệm cao. “Chúng tôi chưa nhận được văn bản thông báo về kết quả xác minh, mong muốn có thông tin chính thống để cán bộ, đảng viên và người dân được rõ, tránh nghi ngờ dễ gây mất đoàn kết”, ông Sửu cho biết.

Làm việc với phóng viên, ông Mạnh thừa nhận có sự bất nhất trong hồ sơ, lý lịch và khẳng định, các loại giấy tờ mang tên Nguyễn Mạnh Tường và Nguyễn Văn Mạnh là của ông. “Ở nhà, mọi người vẫn gọi tôi là Mạnh. Khi đến trường học, tôi được các thầy cô giáo, bạn bè gọi là Nguyễn Mạnh Tường, giống như trong học bạ, bằng tốt nghiệp. Từ khi tham gia công tác đoàn, các giấy tờ, hồ sơ tôi khai tên Nguyễn Văn Mạnh SN 12/9/1965 như trong sổ hộ khẩu gia đình nên có sự bất nhất này”, ông Mạnh cho biết. 

Cũng vì thế, các loại giấy tờ, lý lịch, bằng trung cấp và đại học tại chức của ông đều mang tên Nguyễn Văn Mạnh, SN 12/9/1965. Hiện nay, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp THPT bản chính đã mất. Giấy tờ gốc ông Mạnh còn giữ gồm: Giấy chứng nhận trúng tuyển kỳ thi hết cấp II do Ty Giáo dục Hà Bắc cấp, Học bạ Trường Phổ thông cấp III Yên Thế và bản sao bằng tốt nghiệp THPT đều mang tên Nguyễn Mạnh Tường, SN 12/9/1966.

Được biết, không phải từ khi sáp nhập, thành lập đơn vị hành chính mới mà trước đó, một số người dân địa phương đã nghi ngờ việc ông Mạnh có hai năm sinh, hai tên và sử dụng bằng của người khác. Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thế đã thành lập tổ công tác thẩm định, xác minh lý lịch đối với một số trường hợp, trong đó có ông Nguyễn Văn Mạnh. Tổ công tác đã tìm hiểu hồ sơ cá nhân, một số giáo viên, bạn học THCS, THPT cùng với ông Mạnh cũng như hồ sơ lưu trữ tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang. 

Theo đó, Nguyễn Mạnh Tường và Nguyễn Văn Mạnh chỉ là một người; khi khai lý lịch kết nạp đoàn, ông Mạnh đã tự thay đổi tên, chưa khai rõ họ tên khai sinh và thường gọi dẫn đến sai lệch. Đây là trách nhiệm thuộc về cá nhân, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời xác định tuổi theo quy định hiện hành là căn cứ vào hồ sơ đảng viên. Không có việc ông Mạnh mượn bằng tốt nghiệp THPT hoặc dùng bằng giả.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thế Phan Tùng Dương, việc này là khuyết điểm của ông Mạnh. Tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng, không xuất phát từ động cơ gian lận để trục lợi hay cầu tiến nhưng ông Mạnh phải rút kinh nghiệm và khắc phục. Qua đây cho thấy cán bộ, đảng viên cần nâng cao trách nhiệm cá nhân khi khai hồ sơ, lý lịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hồ sơ đối với cá nhân của cơ quan chức năng.

Vụ mượn bằng cấp của chị gái để thăng tiến: Khai trừ Đảng, buộc thôi việc đối với nữ Trưởng phòng Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk
Chiều tối 23-10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã phát đi Công văn 3151 – CV/VPTU thông tin về việc xử lý, kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên vi phạm.
 
Dự án xây dựng Nhà máy nước sạch Hiệp Hòa số 2: Quan tâm tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận
(BGĐT) - UBND xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và Ban quản lý thôn làng Tân Chung chưa họp bàn lấy ý kiến nhân dân đã tự ý bán đất rừng phòng hộ cho doanh nghiệp (DN) kinh doanh nước sạch… Đây là phản ánh của ông Nguyễn Văn Khoa và một số công dân xã này. Thực tế có đúng như vậy? 
 
Xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang): Không cấp đổi sổ đỏ cho ông Phạm Văn Thủy là đúng
(BGĐT) - Cho rằng UBND xã Nghĩa Hưng và cơ quan chuyên môn huyện Lạng Giang (Bắc Giang) hơn 4 năm qua không giải quyết việc đính chính, đăng ký biến động đất đai theo quy định, không nêu rõ lý do, ông Phạm Văn Thủy ở thôn 4, xã Nghĩa Hưng đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều nơi.
 
Xã Phú Nhuận (Lục Ngạn): Nội dung công dân tố cáo không có cơ sở
(BGĐT) - Ông Lý Văn Phát ở thôn Thuận A, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phản ánh Chủ tịch UBND xã gây khó khăn, cản trở gia đình ông hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), không được hỗ trợ làm đường.
 
Chuyện có hậu của “Nỗi niềm thương binh không sổ”
(BGĐT)- Tối 26/7, ông Nguyễn Văn Mừng ở thôn Bãi Cả, xã Bình Sơn (Lục Nam) gọi điện cho tôi báo tin: Chú và chú Rộn (ông Nguyễn Văn Rộn) vừa nhận được quyết định công nhận thương binh. Vậy là sau nhiều năm, câu chuyện về "Nỗi niềm thương binh không sổ" đã kết thúc có hậu.
 

Bảo Khánh

Báo Bắc Giang, Yên Thế, thị trấn Bố Hạ, Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Bố Hạ, bằng tốt nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất