Thị trấn Nham Biền (Yên Dũng): Cần xem xét, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Thuần
Cập nhật: 08:33 | 26/08/2020

 

 

(BGĐT) - Bà Nguyễn Thị Thuần, tổ dân phố 2, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) làm đơn kêu cứu, cho rằng địa phương thu hồi đất làm dự án không bồi thường theo quy định, tiếp tay cho cán bộ chiếm đất của gia đình. Vụ việc có đúng như công dân phản ánh?! 

thị trấn Nham Biền, Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Thuần, thu hồi đất

Khu đất có thửa ruộng của bà Nguyễn Thị Thuần hiện là khu vực chôn lấp, xử lý rác thải của huyện Yên Dũng.

Được biết, năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt Dự án xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh huyện Yên Dũng (gọi tắt là Dự án chôn lấp rác thải). Căn cứ Quyết định này, giữa năm 2016, UBND huyện đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp (CCN) huyện phối hợp với thị trấn Neo (nay là Nham Biền) và hai xã Nham Sơn, Tư Mại, lập hồ sơ thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ các đối tượng có đất, tài sản trên đất thu hồi. 

Bà Nguyễn Thị Thuần cho biết: “Khi thị trấn lập hồ sơ, tôi đã kê khai có ruộng ở xứ đồng Quân Y (nằm trong diện bị thu hồi làm dự án) nhưng không được xem xét giải quyết. Phần đất này sau đó được bồi thường nhưng người nhận tiền đền bù là ông Nguyễn Sỹ Minh, hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Nham Biền (ông Minh là em bà Thuần - PV)".

Bức xúc, bà Thuần gửi đơn đến nhiều nơi và cho rằng UBND thị trấn Nham Biền chưa khách quan, tiếp tay cho cán bộ chiếm đất của mình. Đó là trong quá trình xác minh giải quyết đơn của bà Thuần, tổ công tác của thị trấn không gặp gỡ, lấy lời khai của những người từng mượn ruộng của bà sử dụng dẫn đến xác định không đúng đối tượng được bồi thường, hỗ trợ. 

Bà Thuần cho hay, sau khi được giao đất ở khu đồng này, gia đình đã cấy vài vụ. Sau đó, vì neo người, đồng xa, khó làm nên bà cho người họ hàng mượn canh tác. Được mấy năm, người này trả ruộng, bà chuyển cho em là Thuyên làm tiếp. Khoảng 2 năm sau, ông Thuyên chuyển cho bà Nguyễn Thị Hương (vợ ông Nguyễn Sỹ Minh) canh tác… Và thửa ruộng này sang tên ông Minh từ lúc nào bà không hay...

Được biết, khu đồng Quân Y phần lớn là đất công ích, một phần là đất các hộ sử dụng 20 năm, chưa hộ nào được Nhà nước cấp chứng nhận quyền sử dụng. Khi lập phương án đền bù GPMB, hộ bà Thuần cũng kê khai có một thửa ruộng tại đây nhưng không cung cấp được giấy tờ liên quan; không nắm được số thửa, diện tích cụ thể. 

Đáng tiếc là UBND thị trấn cũng không lưu được bản đồ, sổ địa chính, sổ mục kê diện tích đất nông nghiệp ở xứ đồng này trước năm 2000. Các sổ sách lưu giữ tại khu phố cũng không còn giấy tờ nào ghi việc hộ bà Thuần có ruộng ở đây. Về phía hộ ông Minh, trong một số giấy tờ lưu lại từ năm 2000 trở lại đây có hơn 550 m2 đất tại cánh đồng này… Theo ông Vũ Ngọc Hoàn, Chủ tịch UBND thị trấn Nham Biền, đây là các căn cứ để xác định, đề nghị lập phương án bồi thường cho hộ ông Minh mà không phải bà Thuần.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Sỹ Minh khẳng định phần đất nông nghiệp Nhà nước thu hồi, đền bù cho gia đình ông không có ruộng của bà Thuần trong đó. Bà Thuần chỉ có thửa ruộng 273 m2 mà ông Đức (bố vợ cũ của ông mượn canh tác), nhưng vài năm trước đã bị thu hồi làm công trình thủy lợi Nam Yên Dũng.

Trao đổi với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN huyện, cán bộ địa chính thị trấn Nham Biền và nghiên cứu tài liệu liên quan Dự án chôn lấp rác thải, được biết thửa ruộng 273 m2 (ông Minh khẳng định của bà Thuần trước đó) được thu hồi để thực hiện dự án thủy lợi Nam Yên Dũng. Tuy nhiên, do công trình không sử dụng đến phần đất trên nên huyện đã hủy phương án thu hồi, đền bù. 

Khi triển khai Dự án chôn lấp rác thải, thửa đất 273 m2 nằm trong vùng thực hiện dự án này. Trên cơ sở xác định hộ sử dụng đất của UBND thị trấn Nham Biền, Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ gia đình ông Minh số tiền hơn 57 triệu đồng.

Được biết khi giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Thuần, tháng 11/2019, Công an huyện Yên Dũng đã có văn bản kết luận: Việc UBND thị trấn Neo xác định hộ bà Thuần không có ruộng nằm trong diện bị thu hồi, Trung tâm Phát triển quỹ đất và CCN không lập hồ sơ đền bù cho bà Thuần là không đúng thực tế. 

Nguyên nhân do địa phương không lưu giữ được sổ sách quản lý; khi được giao ruộng, hộ bà Thuần chỉ canh tác thời gian ngắn dẫn đến việc thửa ruộng được giao mang tên người khác. Quá trình xác minh, UBND thị trấn không làm việc hết với các thành phần liên quan nên xác định không đúng đối tượng được đền bù về đất... trách nhiệm chính thuộc về UBND thị trấn Neo (nay là Nham Biền).

Để tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND huyện Yên Dũng sớm xem xét, chỉ đạo phòng chuyên môn kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc, bảo đảm quyền lợi chính đáng của hộ bà Thuần. Cùng đó kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót, phát sinh đơn thư khiếu kiện.

Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo, mở rộng nghĩa trang nhân dân Đồng Gốm
(BGĐT) -  Ngày 27-12, tại phường Xương Giang, UBND TP Bắc Giang tổ chức lực lượng cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án cải tạo, mở rộng nghĩa trang nhân dân Đồng Gốm. 
 
Bổ sung diện tích thu hồi đất dự án sân bay Long Thành - cần phương án giải phóng mặt bằng phù hợp
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, chiều 24-10, Quốc hội nghe các báo cáo và thảo luận ở tổ về chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
 
Lục Ngạn: Tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài
(BGĐT)- Sáng 7-8, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài đối với 2 hộ dân ở khu Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ chưa bàn giao mặt bằng. 
 
Thẩm tra dự thảo nghị quyết về phát triển hạ tầng giao thông và danh mục các dự án thu hồi đất
(BGĐT) - Ngày 25-6, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức thẩm tra tờ trình, dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch phát triển giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; dự thảo Nghị quyết thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất; các dự án, công trình được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đặc dụng vào các mục đích khác năm 2019 trên địa bàn tỉnh.
 
TP Bắc Giang cưỡng chế thu hồi đất tại phường Xương Giang
(BGĐT) - Ngày 7-6, UBND TP Bắc Giang tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Xương Giang, phường Xương Giang.
 
Triển khai quy định mới về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư
(BGĐT) - Ngày 4-6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND ngày 21-5-2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.  
 
Triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất xây dựng dự án tại xã Song Khê
(BGĐT)- Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang Nguyễn Văn Thạo vừa chủ trì hội nghị triển khai phương án tổ chức cưỡng chế giải tỏa tài sản trên đất đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án xây dựng: “Khu phía Bắc Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng” xã Song Khê, TP Bắc Giang.
 

Thùy Ninh

thị trấn Nham Biền, Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Thuần, thu hồi đất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất