Tranh chấp đất tại xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa): Xử lý nghiêm hành vi vi phạm
Cập nhật: 09:31 | 12/08/2020

 

 

(BGĐT) - Hộ ông Trần Văn Vinh ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) làm đơn kêu cứu vì bị những người họ hàng hành hung, chiếm giữ nhà đất gia đình quản lý, sử dụng ổn định hàng chục năm nay. Trong khi đó, chính quyền, cơ quan chức năng không có động thái tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của ông.

Tranh chấp đất, mất tình thân

Các ông: Trần Văn Gia, Trần Văn Bào và Trần Văn Cỏn là 3 con của cụ Trần Văn Kén ở thôn Chằm, xã Đông Lỗ. Theo người dân địa phương, bố mẹ họ đều mất sớm (trước năm 1960) nhưng ba anh em rất đoàn kết, yêu thương bao bọc nhau. Chỉ đến khi ông Gia, ông Bào mất, ông Cỏn bị tai biến không còn minh mẫn thì xảy ra chuyện tranh chấp, kiện tụng căng thẳng về mảnh đất cha ông để lại.

tranh chấp đất, đất đai, Bắc Giang

Khu đất đồng Sắn, nơi con cháu ông Gia, ông Bào đang tranh chấp.

Chuyện tranh chấp bắt đầu từ mảnh đất ở khu đồng Sắn thuộc thôn Chúng, xã Đông Lỗ (trong bản đồ đo tại địa phương năm 2012 có diện tích hơn 4,6 nghìn m2). Đây là khu đất năm 1970 ba anh em cùng khai phá, sử dụng và dựng nhà ở tại đây. Ông Trần Văn Vinh (con ông Bào) cho biết: Đất ông Gia phía trong nên trước đây phải đi qua vườn nhà ông Bào để vào. Khi còn sống, bố ông đã bố trí đường đi cho bác ở rìa ngoài. 

Để gọn hơn, tiện cho việc chăn nuôi, đầu năm 2019, ông đã chặt dãy tre bên ngoài, làm con đường lên rồi quây tường phía trong. Sau đó, mấy người con ông Gia gồm: Trần Văn Quất, Trần Văn Trình, Trần Văn Sản… gặp ông đề nghị để lại một phần đất giữa vườn làm đường đi cho ông Quất (đất nhà ông Quất ở phía trong nhà ông Vinh). 

Ông Vinh không đồng ý liền bị họ gây hấn: Quây rào làm cổng chặn lối vào nhà, cho nước vào ruộng khoai lang sắp đến ngày thu hoạch rồi quây lưới, thả vịt làm thối khoai, chặt tre, phá tường, trồng cây, thậm chí xây nhà kiên cố trên phần đất hộ ông Vinh đang sử dụng… Khi gia đình ông Vinh phản ứng thì bị các con ông Gia hành hung.

“Ngày 21/7/2019, thấy mấy anh em họ vượt tường vào chặt hàng trăm cây tre trong vườn nhà, vợ tôi ngăn cản thì bị đánh gây thương tích. Cháu ruột tôi là anh Trần Văn Tuyên cũng bị đánh gây đa chấn thương. Có lần họ còn hất dầu luyn vào người vợ tôi dọa đốt...”, ông Vinh cho biết.

Cần xử lý nghiêm đối tượng coi thường pháp luật

Điều khiến ông Vinh bức xúc là lần nào bị các con ông Gia hành hung, gây hấn, chiếm đất trái phép, gia đình cũng làm đơn trình báo chính quyền sở tại nhưng không được can thiệp, xử lý thỏa đáng. Các đối tượng theo đó càng hành xử theo kiểu côn đồ, bất chấp pháp luật. 

Tối 5/7 vừa qua, vợ con ông Gia vào chiếm giữ ngôi nhà của gia đình ông Vinh ở giữa thôn Chằm và vứt hết đồ thờ, vật dụng sinh hoạt ra ngoài. Đây là ngôi nhà ông Bào sử dụng liên tục từ năm 1983 và nộp các loại thuế theo quy định. Trước khi chết, ông Bào di chúc cho ông Vinh quản lý, sử dụng.

Ông Vinh kể: “Thấy nhà bị chiếm, tôi làm đơn báo chính quyền và công an, hy vọng sẽ trục xuất các đối tượng này ra, trả lại nhà cho mình nhưng mãi hôm sau họ mới đến. Trước mặt cán bộ xã và công an, những người chiếm giữ vẫn lăm lăm dao quắm đe dọa ai bước vào sẽ chém chết. Nhưng cán bộ cũng chỉ lập biên bản rồi về!?”. 

Trước thái độ hung hăng của mấy người anh họ và cách giải quyết nửa vời của cơ quan chức năng, sợ nguy hiểm tính mạng, gia đình ông Vinh không dám trở lại ngôi nhà này. Còn vợ con ông Gia thì ngang nhiên sử dụng, đe dọa tìm mọi cách không cho gia đình ông Vinh tiếp cận.

Làm việc với phóng viên, bà Lê Thị Lan (vợ ông Gia) cho rằng, bố mẹ mất sớm, ông Gia là con cả đứng ra gánh nhiều khoản nợ thuế đối với Nhà nước, quản lý đất đai của gia đình và chăm lo các em. Năm 1981, ông bà bỏ tiền xây mới căn nhà, sau đó do vẫn có nhà ở khu đồng Sắn, thương em nên mới cho mượn ở...

Nói vậy nhưng bà Lan và mấy người con không cung cấp được giấy tờ chứng minh có quyền sử dụng ngôi nhà. Sau một tháng chiếm giữ, gia đình bà Lan đã sửa chữa nhiều hạng mục căn nhà như: Đập tường trát lại, lát nền mới… Tuy nhiên chưa thấy cơ quan chức năng có động thái đối với hành vi này?

Ông Lê Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ thông tin: Thửa đất ở khu đồng Sắn và nhà đất tại thôn Chằm mà các con ông Bào, ông Gia đang tranh chấp chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ai. Khu đất ở đồng Sắn trên bản đồ địa chính vẫn là chung, chưa phân định ranh giới cụ thể của 3 hộ. Riêng ngôi nhà trong làng, hộ ông Bào sử dụng ổn định từ năm 1983. Năm 2008, các con ông Gia làm đơn đòi lại, sau khi được hòa giải thì không thấy ý kiến gì, gần đây vụ việc mới căng thẳng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: Nhận đơn ông Vinh, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp về vụ việc này và đã giao cho Công an huyện thụ lý giải quyết. Hiện cơ quan công an đang thu thập các chứng cứ liên quan để xử lý theo quy định.

Đối chiếu với quy định tại Hiến pháp năm 2013 và các luật liên quan, việc vợ con ông Trần Văn Gia tự ý chiếm giữ chỗ ở, hủy hoại tài sản của người khác... là vi phạm pháp luật. Đề nghị Công an huyện Hiệp hòa nhanh chóng làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định, bảo đảm an ninh trật tự địa phương và các quyền lợi chính đáng của công dân liên quan.

Giải quyết tranh chấp đất đai ở cơ sở: Chú trọng công tác hòa giải
(BGĐT) - Đất đai là tài sản có giá trị lớn nên dễ xảy ra tranh chấp. Điều đáng nói là những tranh chấp ở lĩnh vực này lại xuất phát từ những người có quan hệ gia đình, thân tộc, láng giềng... Để hạn chế những mâu thuẫn, tránh phải đưa nhau ra tòa án giải quyết thiệt hơn, công tác hòa giải nhất là tại UBND xã, phường, thị trấn là rất quan trọng.
 
Tranh chấp đất rừng tại Công ty Lâm nghiệp Yên Thế: Người dân tránh “mắc bẫy” kẻ xấu
(BGĐT) - Với ý đồ chiếm đất của Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế (Công ty Lâm nghiệp Yên Thế (Bắc Giang) nên những đối tượng cầm đầu khiếu kiện tiếp tục cấu kết với một số người dân, thậm chí mạo danh họ để vu khống doanh nghiệp này.
 
Tranh chấp đất rừng tại Công ty Lâm nghiệp Yên Thế (Bắc Giang): Bất chấp pháp luật
(BGĐT) - Thời gian gần đây, tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân với Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế (Công ty Lâm nghiệp Yên Thế) diễn ra phức tạp. Điều đáng nói là có những đối tượng cố tình xúi giục, kích động người dân hòng gây sức ép với Công ty, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.
 
Tranh chấp đất tại xã Hoàng Ninh (Việt Yên): Tuyên hủy các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai
(BGĐT) - “Đã lâu gia đình tôi mới có cái Tết vui trọn vẹn bởi vụ tranh chấp đất đã được giải quyết thấu tình, đạt lý. Kết quả này có sự vào cuộc kiến nghị, bảo vệ công bằng của Báo Bắc Giang”, ông Ngô Văn Thoải, thôn My Điền 1, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) phấn khởi cho biết.
 

Thùy Ninh

tranh chấp đất, đất đai, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất