Tổ dân phố Phấn Lôi, thị trấn Nham Biền (Yên Dũng): Ngang nhiên chiếm đất nghĩa trang
Cập nhật: 07:50 | 29/07/2020

 

 

(BGĐT) - Khoanh vùng, xây tường chiếm đất nghĩa trang nhằm giữ sẵn chỗ để lo hậu sự cho người thân là chuyện đã và đang xảy ra tại tổ dân phố (TDP) Phấn Lôi, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng (Bắc Giang), gây bức xúc cho người dân.

Mạnh ai nấy chiếm

Ông Trần Văn Ky (còn gọi là Ba), người quê gốc ở TDP Phấn Lôi hiện đang sinh sống tại tỉnh Lạng Sơn bức xúc: Cách đây vài tháng, mẹ ông là cụ Bùi Thị L do tuổi cao, sức yếu đã qua đời. Cụ L là đối tượng chính sách, có con liệt sĩ và chồng là thương binh. 

đất đai, tranh chấp đất, Bắc Giang, vi phạm đất đai, thị trấn Nham Biền, nghĩa trang

Xây tường bao giữ đất tại nghĩa trang Thượng Vị, TDP Phấn Lôi.

Khi gia đình nhờ người ra nghĩa trang Thượng Vị của TDP Phấn Lôi lựa địa điểm đặt mộ thì bị ông Trần Văn Nhường (cùng khu dân cư) ngăn cản với lý do, vị trí gia đình ông Ky chọn nằm trong khu đất ông Nhường đã tôn tạo, giữ chỗ để đặt mộ cho thân nhân mình sau này. 

Không muốn làm to chuyện ảnh hưởng tang lễ, gia đình ông Ky đã chọn vị trí khác trong nghĩa trang để an táng cho người thân. Thế nhưng, khi “mồ yên, mả đẹp” thì một người trong TDP lại thông tin nơi đặt mộ cụ L họ đã “xí” trước, nếu gia đình ông Ky không chuyển đi, họ sẽ thuê thầy yểm bùa… Bức xúc, ông Ky làm đơn trình báo chính quyền địa phương và gửi nhiều nơi.

Tổ trưởng TDP Phấn Lôi Trần Văn Thăng xác nhận có việc ông Ky phản ánh. Ban Quản lý TDP đã mời các hộ liên quan ra nhà văn hóa để hòa giải giữ tình làng nghĩa xóm. Cùng đó, phân tích, giải thích việc chiếm giữ đất nghĩa trang khi chưa có nhu cầu sử dụng là sai, gây ảnh hưởng việc an táng người quá cố. TDP đã báo cáo UBND thị trấn về vụ việc để có hướng giải quyết.

Ở TDP Phấn Lôi, việc chiếm giữ đất nghĩa trang xảy ra từ nhiều năm nay. Theo Ban Quản lý TDP, khu đất được địa phương bố trí làm nghĩa trang có diện tích khoảng 2 ha, có thể đặt hàng nghìn ngôi mộ sau cải táng. Mục sở thị tại đây nhận thấy mới có vài trăm ngôi mộ nhưng hiện tại nếu hộ nào có người thân mất đưa về an táng sẽ không dễ tìm được chỗ đặt mộ, bởi hầu hết khu vực này đã bị người dân xây tường quây giữ đất làm nghĩa trang của gia đình, dòng họ. 

Hộ chiếm giữ ít nhất vài chục m2, nhiều vài trăm m2. Thậm chí, có cán bộ quân đội nghỉ hưu còn đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hẳn một nghĩa trang gia đình hoành tráng, làm sẵn các phần mộ nhưng bên trong chưa có hài cốt(?!).

Trong số trường hợp chiếm giữ trái phép đất nghĩa trang có không ít người là đảng viên, cán bộ nghỉ hưu. Người chiếm giữ nhiều nhất khoảng 200 m2 là hộ ông L.H.H, nguyên lãnh đạo xã Thắng Cương cũ đã nghỉ hưu.

Sớm có quy hoạch cụ thể

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nham Biền thừa nhận nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do lãnh đạo TDP Phấn Lôi nói riêng, UBND xã Thắng Cương (nay là thị trấn Nham Biền) nói chung đã buông lỏng quản lý, để người dân chiếm giữ trái phép đất phục vụ cộng đồng thời gian dài mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

“Thực ra, chính quyền địa phương đã nắm được vụ việc, song trước đây thấy người dân “bảo nhau” được nên không có ý kiến gì. Giờ xảy ra chuyện này, thị trấn phải tính việc quy hoạch sớm thôi…”, ông Toàn lý giải.

Người dân sở tại lo lắng, nếu tình trạng vi phạm còn tiếp diễn và không được giải quyết triệt để thì không biết những người chết trong khu dân cư sau này sẽ an táng ở đâu, TDP Phấn Lôi còn phải dành thêm bao nhiêu quỹ đất nữa làm nơi yên nghỉ cho người đã khuất?

Đề nghị UBND thị trấn Nham Biền nhanh chóng kiểm tra, rà soát, nắm rõ từng trường hợp vi phạm để có hướng xử lý theo quy định. Trước mắt tuyên truyền, giải thích để các hộ vi phạm nhận ra việc làm không đúng của mình từ đó tự tháo dỡ tường bao xây dựng trái phép. Sau khi tuyên truyền, vận động, nếu hộ nào (nhất là cán bộ, đảng viên) cố tình không chấp hành thì lập biên bản vi phạm hành chính và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về lâu dài, để bảo đảm quỹ đất nghĩa trang sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, UBND thị trấn Nham Biền cần sớm xây dựng quy hoạch chi tiết việc sử dụng quỹ đất này, kiên quyết không để vi phạm tái diễn, bảo đảm kế hoạch sử dụng đất, qua đó góp phần thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc tang tại địa phương.

Bắc Giang: Quán triệt một số quy định về quản lý đất đai, ATGT, phòng, chống tác hại của rượu, bia
(BGĐT)-Ngày 25/7, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt một số luật, nghị định, chỉ thị liên quan đến lĩnh vực phòng, chống tác hại của rượu, bia, an toàn giao thông, quản lý đất đai. 
 
Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết bị truy tố vì vi phạm quản lý đất đai
Đề nghị truy tố 6 bị can do vi phạm các quy định về quản lý đất đai; trong đó có nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết.
 
Quản lý đất đai ở Việt Yên: Kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới
(BGĐT) - Xác định công tác xử lý vi phạm về đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã quyết liệt chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng và UBND cấp xã vào cuộc giải quyết dứt điểm vi phạm tại các địa phương.
 
Giải quyết tranh chấp đất đai ở cơ sở: Chú trọng công tác hòa giải
(BGĐT) - Đất đai là tài sản có giá trị lớn nên dễ xảy ra tranh chấp. Điều đáng nói là những tranh chấp ở lĩnh vực này lại xuất phát từ những người có quan hệ gia đình, thân tộc, láng giềng... Để hạn chế những mâu thuẫn, tránh phải đưa nhau ra tòa án giải quyết thiệt hơn, công tác hòa giải nhất là tại UBND xã, phường, thị trấn là rất quan trọng.
 
BTV Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ thị tăng cường kiểm tra công tác quản lý và sử dụng đất đai
(BGĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. 
 
Xử lý nghiêm hành vi đánh bạc và buông lỏng quản lý đất đai của Chủ tịch UBND xã Đồng Quang
Ngày 12/5, liên quan đến vụ việc công dân tố cáo Chủ tịch UBND xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (Hà Nội) có nhiều sai phạm như buông lỏng quản lý đất đai, đánh bạc... gây bức xúc trong nhân dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai vừa có báo cáo số 492-BC/HU gửi Thường trực Thành ủy Hà Nội về kết quả giải quyết đơn của công dân.
 
Cơ sở thu mua phế liệu ở xã Đồng Phúc (Yên Dũng) sai phạm về sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường
(BGĐT) - Không những làm nhà xưởng trên đất nông nghiệp, cơ sở thu gom, phân loại rác thải ở thôn Cao Đồng, xã Đồng Phúc (Bắc Giang) còn chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường (BVMT) đã nhiều năm.
 

Thùy Ninh

đất đai, tranh chấp đất, Bắc Giang, vi phạm đất đai, thị trấn Nham Biền, nghĩa trang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất