Việt Yên: Cấp “sổ đỏ” cho thửa đất 280 m2 ở xã Vân Trung trái pháp luật
Cập nhật: 15:40 | 15/07/2020

 

 

(BGĐT) - Công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Định, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vân Trung trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo cấp dưới hợp pháp hóa hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp thành đất ở đứng tên vợ của mình. 

Thửa đất công dân tố cáo có diện tích 280 m2 (trong đó có 200 m2 đất ở và 80 m2 đất vườn) hiện mang tên bà Thân Thị Lệ, là vợ ông Nguyễn Văn Định. Vị trí thửa đất trên thực tế là đất nuôi trồng thủy sản thuộc xứ đồng Cầu Táo, thôn Bài Xanh, xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) và thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Thân Đức Phúc nhưng đã được cán bộ chuyên môn xã, huyện “phù phép” thành đất của bà Lệ.

Nguyễn Văn Định, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vân Trung, Bắc Giang

Khu đất hộ ông Thân Đức Phúc đang sử dụng nhưng giấy CNQSD lại cấp cho bà Thân Thị Lệ.

Theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất lưu tại cơ quan chuyên môn huyện, tháng 2/2011, bà Lệ có đơn đề nghị cấp GCNQSD thửa đất số 676, tờ bản đồ số 06 đo đạc năm 2000, có diện tích 280 m2 tại thôn Bài Xanh. Ngày 16/12/2011, bà Lệ được UBND huyện cấp giấy CNQSD thửa đất trên số BI 057542, số vào sổ CH 00100 mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo xác nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, người đến nhận giấy CNQSD đất là ông Hoắc Công Căn, cán bộ địa chính xã Vân Trung. Ông Căn cũng là người hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình ông Nguyễn Anh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Trung thời điểm đó ký đề nghị UBND huyện cấp giấy CNQSD thửa đất này cho bà Thân Thị Lệ.

Khoảng năm 2016 - 2017, gia đình ông Nguyễn Văn Giới, ở thôn Bài Xanh làm thủ tục tách một phần mảnh đất ở (đất cha ông để lại) cho con. Quá trình tách thửa, hộ ông Giới mới biết thửa đất của gia đình mình trên bản đồ địa chính có số thửa trùng với thửa đất mang tên bà Thân Thị Lệ, vợ ông Định. Tuy nhiên, vị trí đất của gia đình ông Giới không phải ở xứ đồng Cầu Táo mà ở giữa thôn. Sự trùng lặp này gây khó khăn cho việc tách thửa và băn khoăn trong dư luận.

Năm 2018, theo tố cáo của công dân, UBND xã Vân Trung đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc và quá trình cấp giấy CNQSD đối với thửa đất 676, tờ bản đồ 06 tại thôn Bài Xanh, qua đó kết luận: Việc lập hồ sơ và cấp giấy CNQSD đối với thửa đất 676, tờ bản đồ 06, diện tích 280 m2 cấp ngày 16/12/2011, người có tên trên giấy là bà Thân Thị Lệ, trú tại thôn Bài Xanh là không đúng nguồn gốc, loại đất và chủ sử dụng đất, hiện trạng đang sử dụng, vị trí giáp ranh thửa đất trên thực địa. Một số chữ ký giáp ranh trong hồ sơ cấp giấy CNQSD không phải là chữ ký của các hộ có đất liền kề…

Làm việc với cơ quan chức năng xã, huyện và phóng viên, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Định - Thân Thị Lệ trước sau khẳng định, gia đình không có thửa đất nêu trên, chưa được nhìn thấy tờ giấy CNQSD đó như thế nào (?!) Bà Lệ cho hay mình chưa hề kê khai hay có đơn đề nghị cấp giấy CNQSD đối với thửa đất 676. Các chữ ký trong hồ sơ làm thủ tục cấp giấy không phải chữ viết của bà. Gia đình bà có thời gian chỉ xếp nhờ ít gạch tại khu đất này phục vụ việc xây sửa nhà nhưng làm xong đã vận chuyển đi hết. Hiện khu đất vẫn để không chưa thấy ai sử dụng.

Tuy nhiên, trao đổi về vụ việc, ông Hoắc Công Căn lại khẳng định việc làm hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSD lô đất 676 là do ông Nguyễn Văn Định (chồng bà Lệ, nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Trung giai đoạn 2004-2015) chỉ đạo mình làm. Ông Căn thông tin: “Ông Định nói thửa 676 là của mình, do tin tưởng lãnh đạo nên tôi không kiểm tra bản đồ, thực trạng. Việc lấy chữ ký giáp ranh do ông Định thực hiện. Khi lấy giấy chứng nhận về tôi đã chuyển cho ông Định… ?!”.

Tại văn bản báo cáo kết quả xác minh vụ việc ghi ngày 30/11/2018, UBND xã Vân Trung đã đề nghị UBND huyện Việt Yên thu hồi và hủy giấy chứng nhận đã cấp sai cho bà Thân Thị Lệ. Tuy nhiên, cho rằng công dân có đơn sau đó tự nguyện rút đơn nên UBND huyện đã đình chỉ giải quyết vụ việc, chưa xem xét, xử lý đến cùng việc cấp “sổ đỏ” trái luật. Đây là nguyên nhân để một số công dân thôn Bài Xanh bức xúc, tiếp tục có đơn kiến nghị, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Việc cấp giấy CNQSD đất cho bà Thân Thị Lệ rõ ràng có những sai phạm nghiêm trọng cần được làm sáng tỏ nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Đề nghị UBND huyện Việt Yên chỉ đạo cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ vi phạm, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan, thu hồi, hủy bỏ “sổ đỏ” cấp sai, xử lý nghiêm đối tượng cố tình làm trái luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các hộ liên quan.

Bắt giam 2 cán bộ xã bị tố chiếm gần 700 triệu đồng khiến dân không có sổ đỏ
Bị cáo buộc câu kết bán trái thẩm quyền hơn 16 nghìn m2 đất lấy gần 700 triệu đồng, 2 cán bộ xã Xuân Dương (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) vừa bị bắt giam.
 
Làm giả 12 sổ đỏ ở Phú Quốc
Trần Thị Oanh, 38 tuổi, ở Phú Quốc, thuê người làm giả 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi đem cầm lấy gần 3 tỷ đồng trả nợ, tiêu xài.
 
Bắc Giang: 32 hộ dân khu Đồi Cút, xã Xuân Hương (Lạng Giang) đã có sổ đỏ
(BGĐT) - Từ đầu tháng 3 đến nay, 32 trong số 40 hộ dân tại khu Đồi Cút (còn gọi Đồi Bứa), xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Đây là tin vui lớn đối với người dân bởi nhiều hộ đã sinh sống tại đây gần 50 năm nay.
 
Trước ngày 15-2, các hộ dân khu Đồi Cút, xã Xuân Hương (Lạng Giang) được nhận sổ đỏ
(BGĐT) - Đến ngày 12-1-2020, 41 hộ dân tại khu Đồi Cút (còn gọi Đồi Bứa), xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã được nhận giấy thông báo nộp tiền sử dụng cho diện tích đất ở của gia đình. Theo phiếu hẹn, trong tháng 2, các hộ sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Đây là tin vui lớn đối với người dân bởi nhiều hộ đã sinh sống tại đây gần 50 năm nay. 
 
Bán đất của khách nhờ làm sổ đỏ
Trương Văn Ba (37 tuổi) nhận làm sổ đỏ cho khách với giá 50 triệu đồng song bán trộm mảnh đất với giá 1,3 tỷ đồng. 
 
Hé lộ những thủ đoạn làm giả, đánh tráo sổ đỏ không ai ngờ tới
Nhiều chủ nhà ở TP Hồ Chí Minh (HCM) ngạc nhiên khi kẻ đến mua nhà bỏ luôn tiền cọc biến mất. Mọi sự chỉ vỡ lẽ khi chủ nhân ngôi nhà, mảnh đất đem sổ đỏ đi sang tên hoặc thế chấp thì tá hỏa bởi giấy tờ thật đã biến thành giả.
 
Xung quanh việc nguyên Phó chủ tịch UBND xã Phương Sơn bị tố chiếm dụng đất trái phép: Không thể hủy sổ đỏ của người nhận chuyển nhượng
(BGĐT) - Báo Bắc Giang số ra ngày 31-7-2019 đăng bài “Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phương Sơn bị tố chiếm dụng đất trái phép”. Ngay sau đó, UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập tổ công tác xác minh vụ việc.
 
Cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa ở Bắc Giang: Chuyển biến tích cực
(BGĐT) - Những năm qua, thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT), vị trí thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân bị thay đổi toàn bộ. Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai, hạn chế tình trạng tranh chấp, các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng đã nỗ lực chỉ đạo, ưu tiên bố trí kinh phí, nhân lực đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân.
 

Thùy Ninh 

Nguyễn Văn Định, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vân Trung, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất