Dự án di dân, tái định cư Trường bắn Quốc gia TB 1
Hiệu quả từ thực hiện nhất quán chính sách và các kết luận thanh, kiểm tra
Cập nhật: 16:34 | 19/05/2020

 

 

 (BGĐT) - Hàng nghìn hộ dân di rời khỏi Trường bắn TB1 chuyển đến nơi tái định cư mới đã ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng dân cư sở tại. Tình trạng tái lấn chiếm đất quốc phòng chấm dứt. Việc xử lý một số vi phạm, sai sót, khắc phục hậu quả trong thực hiện chính sách di dân được thực hiện nghiêm túc.

Dự án Trường bắn TB1; Lục Ngạn, Sơn Động, UBND tỉnh

Con em các hộ dân tái định cư ở xã Đồng Cốc (Lục Ngạn) được học tập trong ngôi trường khang trang. Ảnh tư liệu.

Nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ

Dự án di dân, tái định cư Trường bắn Quốc gia TB 1 (Dự án Trường bắn TB 1) thuộc địa bàn huyện Lục Ngạn và Sơn Động của tỉnh Bắc Giang là dự án trọng điểm lớn, đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, an toàn xã hội. Dự án diễn ra trong thời gian dài. Từ năm 1984-2005, UBND tỉnh đã triển khai nhiều đợt di dân khỏi Trường bắn TB 1 nhưng không thành. 

Giai đoạn năm 2005 đến 2015, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung cao chỉ đạo, thực hiện Dự án, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Theo đó, gần 5,4 nghìn hộ dân (hơn 13,5 nghìn nhân khẩu ở 12 xã của hai huyện Lục Ngạn và Sơn Động) bị ảnh hưởng đã rời khỏi đất Trường bắn tới nơi định cư mới, ổn định cuộc sống, không còn tình trạng tái lấn chiếm đất quốc phòng. 

Đạt kết quả này là sự nỗ lực cố gắng của các cấp ngành tỉnh, chính quyền hai huyện Lục Ngạn, Sơn Động trong nhiều năm kiên trì thực hiện nhất quán các chính sách di dân, chỉ đạo của Chính phủ và bộ, ngành liên quan.

Do địa hình thực hiện dự án rộng, có vùng sâu, xa, số lượng di dân lớn, hơn 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, một số trường hợp nhận thức còn hạn chế; trình độ một số cán bộ tham gia dự án chưa cập yêu cầu… nên quá trình thực hiện khó tránh khỏi sai sót.

Trong đó có nguyên nhân chính sách thay đổi; một số người dân không muốn di chuyển, không đồng ý phương án hỗ trợ tái định cư; thậm chí có hộ đã di chuyển tới nơi khác nhiều năm lại trở về Trường bắn dựng lán trại sinh sống với mong muốn được nhận ưu đãi, hỗ trợ thêm… 

Đáng chú ý, trong thời gian triển khai dự án đã xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, bị đối tượng xấu kích động chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Dự án Trường bắn TB1; Lục Ngạn, Sơn Động, UBND tỉnh

Đồng bào tái định cư tại xã Quý Sơn (Lục Ngạn) nắm bắt khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăm sóc vải thiều

Năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra và chỉ ra một số sai phạm, thiếu sót cụ thể từ dự án này. UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những hậu quả vi phạm và những phần việc cần tiếp tục thực hiện theo Kết luận Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chỉ ra xong từ đầu năm 2015. 

Kết quả xử lý, khắc phục của tỉnh sau thanh tra được Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đồng ý, không có ý kiến phản hồi ngược lại. Cụ thể như các nội dung: UBND tỉnh đã di chuyển toàn bộ 68 hộ dân đang ở trên đất Trường bắn TB1 về nơi tái định cư ổn định đời sống, sản xuất và hòa nhập với cộng đồng; chủ động giải quyết kiến nghị, thắc mắc của các hộ dân ngay tại cơ sở, hạn chế thấp nhất tình trạng đơn thư vượt cấp và khiếu kiện đông người gây mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. 

Cùng đó phối hợp với Trường bắn TB1 xây dựng hồ sơ địa chính và ngày 07/01/2015, UBND tỉnh đã chính thức bàn giao mặt bằng và đất Trường bắn TB1 trên thực địa cho Bộ Tư lệnh Quân khu 1 quản lý, sử dụng. Quan tâm hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho toàn bộ diện tích đất Trường bắn TB1.

Đối với các nội dung yêu cầu xử lý về kinh tế, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ (BTHT) hai huyện Lục Ngạn, Sơn Động và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm theo yêu cầu của Chính phủ, Kết luận của Thanh tra Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Chấm dứt tình trạng tái chiếm đất quốc phòng

Ngoài các nội dung trên, ngày 7/3/2013, UBND tỉnh đã có Công văn 1662 về triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các kết luận của Thanh tra Chính phủ; chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan có tên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cùng đó, chỉ đạo các đơn vị Thanh tra chuyên ngành (giao thông, xây dựng, nông nghiệp và PTNT; Ban Quản lý Dự án) thành lập các đoàn công tác kiểm tra; thực hiện thanh tra chất lượng, khối lượng các công trình đầu tư xây dựng thuộc Dự án Trường bắn TB1, khắc phục, sửa chữa các sai sót về chất lượng. Các công trình đã được các xã nghiệm thu đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của các hộ dân tái định cư và người dân sở tại nói chung. 

Dự án Trường bắn TB1; Lục Ngạn, Sơn Động, UBND tỉnh

 Cơ sở hạ tầng ở thôn Bắc 1, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) được đầu tư, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào tái định cư và người dân sở tại.
.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Thanh tra chuyên ngành các Sở tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thanh tra các công trình đầu tư xây dựng thuộc Dự án Trường bắn TB1 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đến nay, các công trình đầu tư xây dựng thuộc Dự án đã được thanh tra, khắc phục, sửa chữa đảm bảo chất lượng và đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng phục vụ đời sống, sản xuất cho hộ tái định cư và cộng đồng dân sở tại.

Ngoài ra, địa phương đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các phương án bồi thường hỗ trợ di dân, tái định cư theo Quyết định số 209/2010/QĐ-UBND ngày 30/11/2010 của UBND tỉnh. Các chế độ, chính sách về bồi thường hỗ trợ cho người dân được lập đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục quy định. Đến nay, các hộ dân đã di chuyển khỏi đất Trường bắn về nơi tái định cư, ổn định đời sống, sản xuất và hòa nhập với cộng đồng dân sở tại. Không có ý kiến thắc mắc và khiếu kiện về chế độ chính sách theo Quyết định số 209/2010/QĐ-UBND ngày 30/11/2010 của UBND tỉnh Bắc Giang. 

Theo đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, hàng nghìn hộ di dân TB1 đã an cư lạc nghiệp trên quê mới. Nhiều hộ làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao, trở thành điển hình tiên tiến. Chất lượng cuộc sống của người dân tái định cư ngày càng nâng lên. Từ năm 2015 đến nay không còn tình trạng người dân tái lấn chiếm sử dụng đất quốc phòng để ở hay sản xuất.  

Không phát hiện tiêu cực, tham nhũng 

Đây là kết luận của cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Công an liên quan đến quá trình thực hiện Dự án Trường bắn TB 1 tại địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ngày 17/3/2014, Văn phòng Chính phủ có Công văn 420/VPCP-V.I về việc xử lý sau thanh tra Dự án Trường bắn TB1, đồng ý với báo cáo kiến nghị của Bộ Công an về kết quả xác minh sai phạm tại đây. Báo cáo xác minh của Bộ Công an nêu rõ: Dự án bồi thường, hỗ trợ di dân, tái định cư Trường bắn TB1 tại tỉnh Bắc Giang diễn ra trong thời gian dài, địa hình rộng, phức tạp và là khu vực vùng sâu, xa, trình độ cán bộ, người dân còn hạn chế… nên quá trình bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư để xảy ra một số sai sót là điều khó tránh khỏi. 

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tích cực khắc phục các hậu quả do vi phạm nêu trên, cùng đó tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho Bộ Quốc phòng, ổn định đời sống nhân dân bị di dời.

Dự án Trường bắn TB1; Lục Ngạn, Sơn Động, UBND tỉnh

Một hộ dân tái định cư ở thôn Bắc 1, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) có cuộc sống ổn định. Ảnh: Đức Thọ

Quá trình xác minh một số nội dung Thanh tra Chính phủ chuyển sang, cơ quan chuyên môn Bộ Công an không phát hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng; đồng thời cũng không có người dân gửi đơn đến các cấp tố cáo sai phạm của các cấp chính quyền trong việc bồi thường, hỗ trợ, di dân tái định cư Dự án Trường bắn TB1 tại tỉnh Bắc Giang. 

Từ tình hình trên, Bộ Công an đề xuất Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức xử lý hành chính nghiêm khắc tập thể (Phòng Tài nguyên và Môi trường hai huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Hội đồng BTHT huyện Lục Ngạn) và gần chục cá nhân. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc những tập thể, cá nhân liên quan đúng theo từng mức độ vi phạm. Ngày 17/7/2013, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý dự án TB1, Tổ thẩm định, tổ chuyên gia đấu thầu của Ban Quản lý dự án đã họp kiểm điểm, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm cần khắc phục. 

Ngày 15/7 và 22/7/2013,  UBND huyện Lục Ngạn, Sơn Động đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến sai sót theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Dự án Trường bắn TB1. Đến nay, hầu hết cán bộ liên quan, có vi phạm phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trong thực hiện dự án này đã nghỉ hưu hoặc điều chuyển công tác khác.   

Báo Bắc Giang tiếp tục thông tin một số nội dung về dự án này.                                                               

Xã Hương Sơn (Lạng Giang): “Om” tiền hỗ trợ hộ nghèo, bị kiện mới chi trả
(BGĐT) - Công dân tố cáo UBND xã Hương Sơn (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) không thực hiện đúng chính sách về hỗ trợ tiền điện, nước sinh hoạt phân tán cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Qua xác minh cho thấy phản ánh của công dân có cơ sở. 
 
Vay tiền đáo hạn ngân hàng rồi tuyên bố vỡ nợ ở Lạng Giang: Không khởi tố vụ án có bỏ lọt tội phạm?
(BGĐT) - Nghe đối tượng tuyên truyền vay tiền để làm dịch vụ đảo sổ ngân hàng trả lãi cao, một số người dân ở xã Mỹ Thái và Mỹ Hà, Lạng Giang (Bắc Giang) đã cho vay hàng chục tỷ đồng mà không có gì bảo đảm, khi phát hiện bị lừa thì khó lấy lại. 
 
Cơ sở thu mua phế liệu ở xã Đồng Phúc (Yên Dũng) sai phạm về sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường
(BGĐT) - Không những làm nhà xưởng trên đất nông nghiệp, cơ sở thu gom, phân loại rác thải ở thôn Cao Đồng, xã Đồng Phúc (Bắc Giang) còn chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường (BVMT) đã nhiều năm.
 
Tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường tại CCN Việt Tiến (Việt Yên)
(BGĐT) - Ngày 26/3, Báo Bắc Giang đăng bài phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, nước thải, khói bụi từ các doanh nghiệp ở Cụm công nghiệp (CCN) Việt Tiến (Việt Yên) làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân xã Việt Tiến.
 

 


Thị trấn Tân An (Yên Dũng): Công dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chính quyền làm ngơ    

 Bảo Khánh- Tuấn Dương

  
Dự án Trường bắn TB1; Lục Ngạn, Sơn Động, UBND tỉnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất