Xã Hoàng Thanh (Hiệp Hòa): Cần giữ vệ sinh môi trường trong chăn nuôi gia cầm
Cập nhật: 10:13 | 04/12/2019

 

 

(BGĐT) - Theo phản ánh của một số hộ dân thôn Ngọc Cụ, xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), cơ sở chăn nuôi gà thịt của gia đình ông Phan Viết An ở cùng thôn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Quyết có cổng nhà đối diện với dãy chuồng trại bức xúc: Hộ ông An bắt đầu nuôi gà từ tháng 10-2018 gây mùi hôi thối và tiếng ồn do quạt thông gió khiến sinh hoạt của gia đình ông Quyết đảo lộn. Thậm chí con, cháu về thăm nhà cũng không dám ăn cơm và ngủ lại vì không khí hôi hám, ồn ào suốt đêm, nhất là vào thời điểm gà sắp xuất bán. 

thôn Ngọc Cụ, xã Hoàng Thanh, chăn nuôi lợn, ô nhiễm  môi trường, Bắc Giang

Cơ sở chăn nuôi gà của ông Phan Viết An xuất bán sản phẩm (tháng 11-2019). (Ảnh do người dân cung cấp).

“Đáng nói là chất thải từ cơ sở này còn phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều hộ dân xung quanh. Vào buổi trưa và tối, nhất là khi thời tiết nắng nóng, mùi nồng nặc khó chịu. Dịp cuối năm 2018, tôi phải đi cấp cứu vì khó thở, suy hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa”, bà Nguyễn Thị Hạnh (vợ ông Quyết) cho biết thêm.

Từ tháng 1 đến 8-2019, ông Quyết và đại diện 6 hộ dân trong khu vực nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến UBND xã Hoàng Thanh, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND huyện Hiệp Hòa. Các cơ quan chức năng sau khi tiếp nhận đơn đã vào cuộc xác minh, trả lời từng kiến nghị của người dân nhưng đến nay vẫn không được chấp thuận. 

Các hộ cho rằng văn bản trả lời không khách quan vì khi Phòng TN&MT huyện lấy mẫu quan trắc, phân tích môi trường tại đây không đúng thời điểm gà sắp xuất bán nên chủ trại không sử dụng hết 9 quạt thông gió. Do đó, tiếng ồn, bụi và mùi hôi… phát tán xung quanh không đáng kể. 

Khi phóng viên muốn tìm hiểu quy mô cũng như hệ thống chuồng nuôi gà của nhà ông An, mặc dù được cán bộ xã Hoàng Thanh đưa đến và giới thiệu nhưng bà Nguyễn Thị Khánh (vợ ông An) kiên quyết không mở cổng với lý do gà đã xuất bán hết, hiện không còn con nào (!).

Ông Nguyễn Văn Công, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Hiệp Hòa cho biết: Gia đình ông An nuôi gà "gia công" cho Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), công suất khoảng 9.000 con/lứa, diện tích chuồng nuôi 1.053 m2 (diện tích trong lòng chuồng 997,5m2) và có 9 quạt thông gió. Cơ sở được UBND xã Hoàng Thanh xác nhận đăng ký kế hoạch BVMT; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cấp Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y. 

Để đánh giá mức độ ô nhiễm theo phản ánh, tháng 3-2019, Phòng phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT Bắc Giang đã lấy mẫu tại ba vị trí xung quanh cơ sở chăn nuôi này. Kết quả, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn và không khí. Những kiến nghị về diện tích, giấy phép xây dựng quy mô trại nuôi của ông An đều đáp ứng đủ các tiêu chí nên không có căn cứ để xem xét. 

Trong văn bản số 2044/UBND-TNMT ngày 17-9-2019, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa yêu cầu cơ sở chăn nuôi của ông An thực hiện đúng, đủ các nội dung đã cam kết tại kế hoạch BVMT được xác nhận; quản lý chất thải rắn và xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình hoạt động theo quy định. Bổ sung thêm chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi trong quá trình chăn nuôi. 

Đặc biệt là phải cải tạo tường rào phía cổng nhà ông Quyết sao cho cao hơn chuồng nuôi để hạn chế phát tán không khí ra môi trường xung quanh. “Hiện cả xã Hoàng Thanh có 20 điểm chăn nuôi gà. Từ nay đến Tết Nguyên đán, xã sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định về BVMT”, ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Thanh cho biết thêm.

Để giữ gìn môi trường trong lành, bảo đảm sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người dân, đề nghị cơ quan chức năng tăng cường giám sát việc thực hiện Luật BVMT tại cơ sở chăn nuôi của gia đình ông Phan Viết An; quan tâm đến khâu “hậu kiểm” sau khi cấp các giấy phép, giấy chứng nhận liên quan. 

Nên có phương án lấy mẫu, quan trắc đột xuất ở những thời điểm khác nhau, có kết quả quan trắc khách quan, chính xác và toàn diện để giải đáp các ý kiến thắc mắc của người dân. Đó là những việc làm cần thiết giúp giảm thiểu đơn thư khiếu kiện, bảo đảm sự ổn định trên địa bàn.

Cử tri hai huyện Tân Yên, Hiệp Hoà kiến nghị tăng cường giải pháp phòng, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường
(BGĐT) - Ngày 29-11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang có buổi tiếp xúc với cử tri hai huyện: Tân Yên, Hiệp Hòa sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

 
Tập kết kinh doanh than gây ô nhiễm môi trường
(BGĐT) - Những ngày gần đây, người dân ở một số địa phương trong tỉnh Bắc Giang phản ánh có nhiều bãi tập kết, kinh doanh than hoạt động gây nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong đó, không ít bãi hoạt động trái phép, sử dụng đất sai mục đích, thiếu thủ tục về môi trường, tồn tại nhiều năm song cấp có thẩm quyền chưa xử lý nghiêm, dứt điểm.
 
Một doanh nghiệp ở phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) vi phạm về môi trường
(BGĐT)-Theo người dân tổ dân phố Hòa Yên, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang), thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện mùi hôi hám khó chịu bởi hoạt động của một doanh nghiệp (DN) đóng tại phường gây ra.
 
Phường Lê Lợi ra quân tổng vệ sinh môi trường
(BGĐT)- UBND phường Lê Lợi, TP Bắc Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường trên tuyến đê sông Thương thuộc địa bàn phường.
 
Nhiều doanh nghiệp chậm khắc phục vi phạm về môi trường
(BGĐT) - Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, báo Bắc Giang điện tử đăng thông tin phản ánh trong tỉnh có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động và mở rộng dây chuyền sản xuất song chưa lập kế hoạch hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bổ sung trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Khắc phục ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Già Khê (Lục Nam)
(BGĐT) - Gần đây, người dân xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) phản ánh tình trạng ô nhiễm tại cụm công nghiệp (CCN) Già Khê do một số doanh nghiệp (DN) gây ra.
 

Hoàng Hà 

thôn Ngọc Cụ, xã Hoàng Thanh, chăn nuôi lợn, ô nhiễm môi trường, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất