Điểm mới về cán bộ, công chức cấp xã theo Nghị định 34
Cập nhật: 08:50 | 08/05/2019

(BGĐT) - Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 25-6-2019, sửa đổi, bổ sung Nghị định 112/2011/NĐ-CP và Nghị định 92/2009/NĐ-CP về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố quy định nhiều điểm mới.

Về điểm cộng ưu tiên trong tuyển công chức cấp xã, thay vì cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm thi thì theo quy định mới, điểm ưu tiên sẽ được cộng vào điểm thi vòng 2 (việc thi tuyển công chức cấp xã sẽ phân thành 2 vòng). 

cán bộ, công chức cấp xã, Nghị định 34, người hoạt động không chuyên trách, điểm mới

Cán bộ xã Hương Mai (Việt Yên) tiếp, giải quyết công việc cho công dân. Ảnh: Thùy Ninh

Ví dụ, theo quy định hiện hành, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh được cộng 30 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển. Từ ngày 25- 6-2019, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm thi tại vòng 2.

Về nội dung, hình thức thi tuyển công chức: Theo quy định hiện hành, thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành. Theo Nghị định 34, thi trắc nghiệm môn kiến thức chung (vòng 1), thi phỏng vấn hoặc thi viết môn chuyên ngành (vòng 2).

Về thông báo tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển, theo quy định hiện nay, UBND cấp huyện phải đăng trên 3 số báo liên tiếp của cấp tỉnh về thông tin tuyển dụng, Nghị định 34, bỏ quy định này.

Nghị định 34 quy định các trường hợp có thể tuyển thẳng đối với: Người tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi ở trong nước hoặc đạt loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng; người có trình độ từ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và có ít nhất 5 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.

Về số lượng cán bộ, công chức cấp xã, theo quy định tại Nghị định mới, cấp xã loại 1 tối đa không quá 23 người (giảm 2 người so với quy định hiện hành tại Nghị định 92); cấp xã loại 2 tối đa không quá 21 người (giảm 2 người); cấp xã loại 3, tối đa không quá 19 người (giảm 2 người).

Về số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã: Cấp xã loại 1, tối đa không quá 14 người (giảm 8 người); cấp xã loại 2, tối đa không quá 12 người (giảm 8 người); cấp xã loại 3, tối đa không quá 10 người (giảm 9 người).

Về xếp lương cán bộ cấp xã: Nghị định mới quy định, cán bộ cấp xã là người đang hưởng chế độ hưu trí hoặc trợ cấp mất sức lao động, ngoài lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hiện hưởng, hàng tháng được hưởng một khoản phụ cấp bằng 100% mức lương bậc 1 của chức danh hiện đảm nhiệm (thay vì 90% như hiện hành). Sau thời gian đủ 5 năm (60 tháng), nếu hoàn thành nhiệm vụ được giao và không bị kỷ luật trong suốt thời gian này thì được hưởng 100% mức lương bậc 2 của chức danh đảm nhiệm.

Về phụ cấp kiêm nhiệm chức danh với công chức cấp xã: Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 1 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 92, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì phụ cấp kiêm nhiệm bằng 50% mức lương (bậc 1) cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) của chức danh kiêm nhiệm (theo quy định hiện hành, mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu- nếu có).

Về chế độ BHXH, BHYT đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Theo quy định hiện hành, đối tượng này đóng BHYT, không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Nhưng từ ngày 25-6-2019, ngoài đóng BHYT còn thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc.

Về phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã: Quy định hiện hành (đã bao gồm cả BHYT) thì cấp xã loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 20,3 tháng lương tối thiểu chung; cấp xã loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 18,6 tháng lương tối thiểu chung; cấp xã loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 17,6 tháng lương tối thiểu chung.

Theo Nghị định 34, người hoạt động không chuyên trách cấp xã loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 16,0 lần mức lương cơ sở; loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 13,7 lần mức lương cơ sở; loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 11,4 lần mức lương cơ sở.

Về người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố: Bổ sung quy định người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố có không quá 3 người được hưởng phụ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước và chỉ áp dụng đối với bí thư chi bộ; trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố; trưởng ban công tác mặt trận

 

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã: Quan tâm bồi dưỡng, luân chuyển
(BGĐT) - Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức (CB,CC) cấp xã. Qua đó góp phần khẳng định vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển KT-XH ở địa phương.
 
Những thay đổi về tiền lương cán bộ, công chức cần biết
Tăng lương cho cán bộ, công chức hưởng lương từ ngân sách từ 1-7-2019, đồng thời sẽ loại bỏ nhiều khoản phụ cấp hiện hành.
 
Nâng cao nhận thức về cách mạng công nghiệp 4.0 cho cán bộ, công chức, người lao động
(BGĐT) - Ngày 17-4, UBND TP Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp - Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về “Cách mạng công nghiệp 4.0”.
 
(Theo Thư viện pháp luật)
cán bộ, công chức cấp xã, Nghị định 34, người hoạt động không chuyên trách, điểm mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất