Điều chỉnh, xem xét lại gần 1.450 trường hợp hưởng chế độ chất độc hóa học
Cập nhật: 09:46 | 10/04/2019

(BGĐT) - Qua thanh tra về thực hiện chính sách ưu đãi người có công đối với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phát hiện có 1.448 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót trong hưởng chế độ chất độc hóa học.

Cắt và điều chỉnh trợ cấp hơn 770 trường hợp

Theo kết luận mới đây của Thanh tra Bộ LĐTBXH, qua kiểm tra hồ sơ của 7.073 trường hợp hưởng trợ cấp chất độc hóa học (CĐHH) và xác minh trực tiếp 485 trường hợp tại các huyện, TP trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 1.448 hồ sơ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp, nghi vấn sai sót, cần xác minh, bổ sung các giấy tờ liên quan hoặc phải xem xét lại kết quả chuyên môn về giám định y khoa.

Điều chỉnh, xem xét lại, gần 1.450 trường hợp, chất độc hóa học

Cán bộ chính sách Bộ CHQS tỉnh rà soát hồ sơ, đối tượng người có công. Ảnh tư liệu.

Trong số các trường hợp trên có 25 hồ sơ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp (17 hồ sơ không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến và 8 hồ sơ không đủ điều kiện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH); 1.423 hồ sơ nghi vấn sai sót về tình trạng bị dị dạng, dị tật, hồ sơ có giấy tờ chứng minh vùng, miền không bảo đảm tính pháp lý cần bổ sung hoặc tiến hành giám định kỹ thuật hình sự lại...

Đáng chú ý, trong đó có 752 trường hợp đang hưởng chế độ CĐHH được Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể cao hơn mức quy định, do khám, giám định thêm bệnh khác ngoài bệnh được ghi trong giấy giới thiệu của Sở LĐTBXH.

Từ kết quả trên, Thanh tra Bộ LĐTBXH kiến nghị đình chỉ trợ cấp, thu hồi gần 2,85 tỷ đồng đối với 25 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ. Các đối tượng còn lại yêu cầu tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ những sai sót, nghi vấn, điều chỉnh và thu hồi số tiền hưởng chưa đúng về ngân sách nhà nước.

Được biết, ngày 19-12-2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐTBXH, qua đó chỉ đạo Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Bộ CHQS tỉnh, UBND các huyện, TP phối hợp thành lập các tổ công tác giải quyết những nội dung, phần việc theo kết luận của Thanh tra Bộ.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH thông tin: Hiện Sở đã phối hợp với UBND các địa phương tổ chức gặp gỡ, đối thoại với đối tượng liên quan. Yêu cầu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh xác định lại tỷ lệ tổn thương cơ thể do mắc bệnh đái tháo đường type2 đối với 752 trường hợp, thu hồi và thay thế các biên bản giám định y khoa theo đúng quy định, đồng thời điều chỉnh lại mức hưởng trợ cấp tương ứng (phần lớn các trường hợp này đang hưởng mức 48% được điều chỉnh xuống mức 35 %). Thời gian tới, Sở LĐTBXH sẽ triển khai việc thu hồi phần tiền hưởng sai (trung bình khoảng 30 triệu đồng/đối tượng); tiến hành xác minh, kiểm tra đối với 540 trường hợp đang hưởng chế độ CĐHH có nghi vấn về giấy tờ quân đội và tình trạng dị dạng, dị tật.

Không để đối tượng xấu trục lợi

Trong khi các ngành, địa phương liên quan đang tập trung thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ LĐTBXH thì một số đối tượng nhân cơ hội này có hành vi gian dối nhằm trục lợi. Phản ánh về đường dây nóng của Báo Bắc Giang, ông H ở xã Biên Sơn (Lục Ngạn), một trong số 752 trường hợp phải điều chỉnh giảm mức trợ cấp cho biết: Có người nhiều lần gọi điện cho ông nói có thể giúp để không bị cắt giảm trợ cấp. Ông M, ở phường Đa Mai (TP Bắc Giang) cho hay đã nộp 10 triệu đồng cho một đối tượng, tuy nhiên, khi đến cơ quan LĐTBXH hỏi lại, ông mới biết mình không có tên trong danh sách bị điều chỉnh.

Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Thế Dũng khẳng định: Những cá nhân bị cắt, điều chỉnh chế độ trợ cấp đều có danh sách và căn cứ cụ thể, không ai có thể can thiệp làm sai. Nếu ai có băn khoăn, thắc mắc cần trực tiếp liên hệ Phòng LĐTBXH các huyện, TP hoặc Sở LĐTBXH để được giải đáp. Trường hợp đã nộp tiền cho đối tượng xấu nên đòi lại hoặc thông tin cho cơ quan công an. Sở LĐTBXH khuyến khích nhân dân tham gia giám sát, thông tin cụ thể các trường hợp nghi vấn hưởng trợ cấp không đúng để cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý.

Để bảo đảm thực hiện nghiêm túc chế độ chính sách đối với người có công, cùng với tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách, quy định của Nhà nước đối với người có công, thu hồi các khoản tiền hưởng sai, đề nghị cơ quan chức năng liên quan tăng cường thu thập chứng cứ, điều tra làm rõ, đưa những cá nhân, tổ chức có hành vi sai phạm ra xử lý trước pháp luật, lấy lại niềm tin trong nhân dân, răn đe, ngăn ngừa vi phạm.

Xử lý dứt điểm cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường tại xã Danh Thắng (Hiệp Hòa)
(BGĐT) - Theo phản ánh của một số hộ dân thôn Hợp Lý, xã Bắc Lý và thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), cơ sở nuôi lợn thịt và lợn nái quy mô lớn của hộ ông Nguyễn Tu Tân, thôn Danh Thượng 3 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống và sức khỏe của người dân.
 
Giải quyết chế độ cho người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc: Hàng trăm hồ sơ ở huyện Việt Yên bị trả lại, vì sao?
(BGĐT) - Cùng tham gia lao động, sản xuất, phục vụ chiến đấu tại biên giới phía Bắc giai đoạn 1978-1982 nhưng người được xem xét giải quyết chế độ, người chưa. Đây là lý do hàng trăm cựu công nhân (CCN) huyện Việt Yên (Bắc Giang) băn khoăn, có đơn đề nghị làm rõ.
 
Xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên (Bắc Giang): Nghi vấn cán bộ xã sử dụng bằng cấp giả
(BGĐT) - Một số công dân xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên (Bắc Giang) nghi vấn ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã sử dụng bằng cấp giả để hoàn thiện hồ sơ lý lịch. Xác minh vụ việc cho thấy ý kiến của công dân có cơ sở.
 
Hồi âm bài báo “Bình xét hộ nghèo: Chuyện lạ ở xã Long Sơn”: Đã có 4 hộ làm đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo
(BGĐT) -Ông Ngọc Tiến Lệ, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Sau khi điều tra, xác minh, rà soát lại các tiêu chí, đồng thời giải thích đến các hộ dân, đến nay, đã có 4 hộ ở thôn Thanh Hương làm đơn tình nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo.
 
Điều chỉnh mức trợ cấp đối với bà Nguyễn Thị Thái là đúng quy định
(BGĐT)- Bà Nguyễn Thị Thái, thôn Vọng Giang, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) phản ánh việc bị cắt trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ không đúng quy định, gây ảnh hưởng cuộc sống và tinh thần. Phóng viên Báo Bắc Giang đã làm việc với các đơn vị, cá nhân liên quan để làm rõ vấn đề này.
 

Nhóm phóng viên Bạn đọc

Điều chỉnh, xem xét lại, gần 1.450 trường hợp, chất độc hóa học
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất