Giải quyết tranh chấp nhà đất tại xã Phong Vân (Lục Ngạn): Đừng để "cái sảy nảy cái ung"
Cập nhật: 15:36 | 23/01/2019

(BGĐT)- Ông Lường Văn Chiêm ở thôn Niêng, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) làm đơn đến nhiều cơ quan tố cáo một cán bộ UBND xã huy động người thân đến hành hung, đập phá, chiếm nhà đất của ông. Thực tế có như ông Chiêm phản ánh? 

Người bị ông Chiêm tố cáo là anh Vi Văn Tuệ, cán bộ tư pháp xã Phong Vân. Năm 1996, ông Vi Văn Thêm ở thôn Chả, xã Phong Vân mua của bà Hoàng Thị Thơm (mẹ đẻ ông Lường Văn Chiêm) ngôi nhà cấp 4 ở khu vực Cầu Nhạc, gần chợ Phong Vân. Việc mua bán có ghi giấy viết tay, có xác nhận của lãnh đạo UBND xã Phong Vân. Sau khi nhận chuyển nhượng, hộ ông Thêm cho các con, cháu là Vi Văn Đạt, Vi Hải Âu (bố anh Tuệ) sử dụng. Ông Âu đã làm thêm mấy gian nhà cấp 4 phía sau ngôi nhà cũ, đồng thời xây tường bao quanh mảnh đất. Bao năm qua, giữa bà Thơm và ông Thêm không có tranh chấp về khu nhà đất trên. Năm 2012 mới xảy ra việc ông Chiêm kiện đòi lại ngôi nhà mẹ mình đã bán 16 năm trước dẫn đến xô xát với bên mua.

tranh chấp đất đai, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, đất đai

Thửa đất có ngôi nhà ông Lường Văn Chiêm khởi kiện đòi quyền sử dụng.

Làm việc với phóng viên, ông Lường Văn Chiêm nói ngôi nhà bà Thơm bán cho ông Thêm do mình mua của một đơn vị quân đội. Năm 1995, ông vào Nam làm ăn, mãi đến năm 2008 mới về địa phương nên không biết bà Thơm bán nhà và cũng chưa bao giờ đồng ý cho bán ngôi nhà đó. Về sự việc trên, ông Vi Văn Doanh, Chủ tịch UBND xã Phong Vân cho hay: Nhà đất ông Chiêm đòi lại trước thuộc quyền sử dụng của một đơn vị quân đội. Năm 1992, do yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị này chuyển đi nơi khác nhượng một phần nhà doanh trại cho UBND xã làm trụ sở, một số thanh lý cho người dân địa phương. Trong giấy tờ mua bán, họ chỉ ghi bán nhà, không bán đất vì đây vẫn là đất quốc phòng (đất Trường bắn Quốc gia TB1). Năm 2002, khu đất này mới được bàn giao về địa phương quản lý. Việc bà Thơm bán nhà cho hộ ông Thêm là có thật. Thời điểm bà Thơm chuyển nhượng ngôi nhà, ông Chiêm không có mặt tại địa phương. “Ông Chiêm vào Nam làm ăn từ năm 1995 đến năm 2008 mới về xã sinh sống, song năm 2012 mới đòi nhà, nhưng lại không xuất trình được giấy tờ thể hiện mình mua ngôi nhà trên. Hiện bà Thơm và ông Thêm đã mất nên việc giải quyết gặp khó khăn”- Ông Doanh nói.

Do ông Chiêm nhiều lần tự ý chiếm dụng lại nhà đất trồng cây, thậm chí đổ vật liệu định xây mới (trong đó có phần đất gia đình anh Vi Văn Tuệ đang sử dụng) nên hai bên xảy ra xô xát. Liên quan đến vụ việc này, anh Vi Văn Tuệ, cán bộ tư pháp xã Phong Vân đã bị Công an huyện Lục Ngạn xử phạt hành chính về hành vi gây thương tích làm tổn hại 3% sức khỏe của ông Chiêm.

Xem bản gốc giấy bán nhà của bà Thơm, thấy có chữ ký của ông Chu Văn Chòi, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Vân thời điểm đó nhưng không có chữ ký đồng thuận của các con bà Thơm trong đó có ông Chiêm. Ngoài ra, việc ông Chiêm mua nhà của đơn vị quân đội được một số công dân sở tại xác nhận. Ông Hoàng Văn Sỹ, người ở giáp thửa đất có ngôi nhà tranh chấp khẳng định đã cùng ông Chiêm chung mua ngôi nhà 9 gian của đơn vị quân đội (mỗi người 4,5 gian với giá 1,5 triệu đồng) chứ không phải bà Thơm. Sau đó hai bên thỏa thuận ông Sỹ lấy phần phía trong 5 gian, ông Chiêm phía ngoài 4 gian. Mua nhà xong, ông Chiêm sửa chữa, đưa vợ con về ở một thời gian rồi chuyển đi đâu đó. Ông Sỹ không tường tận việc họ bán ngôi nhà này cho ai.

Quá trình giải quyết đơn của ông Chiêm, do bộ phận chuyên môn UBND xã Phong Vân và huyện Lục Ngạn nghiên cứu, tham mưu giải quyết chưa thấu đáo, đúng luật làm vụ việc kéo dài, phức tạp. Dịp Tết năm 2018, ông Chiêm cố tình vào ngủ ở phòng trực Công an xã, khi bị mời ra ngoài đã to tiếng cãi vã, sau đó dùng dao gây thương tích 6% cho một cán bộ công an và đã bị đưa ra xét xử về hành vi này.

Được biết, ông Chiêm thuộc diện di dân Trường bắn Quốc gia TB1, năm 2014 đã được Nhà nước hỗ trợ hơn 200 triệu đồng tái định cư song đến nay vẫn chưa có nơi ở ổn định cuộc sống. Hiện ông Chiêm đã ly hôn vợ, sống một mình. Để giúp ông Chiêm có nơi an cư, đầu năm 2018, UBND xã Phong Vân đã bố trí cho ông một mảnh đất rộng 433m2 ở thôn bên cạnh. Trên đất có sẵn ngôi nhà cấp 4 và 17 cây vải đã cho thu hoạch của hộ di dân để lại nhưng ông Chiêm không đến ở mà tiếp tục làm đơn gửi nhiều nơi đòi quyền sử dụng ngôi nhà và đất liên quan gần chợ Phong Vân.

Theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản luật ở lĩnh vực này, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất nếu các bên không hòa giải được thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Tuy nhiên, để được Tòa án Nhân dân huyện thụ lý vụ việc, ông Chiêm phải có các tài liệu, căn cứ chứng minh mình là người mua ngôi nhà đó. Trước hết, ông Chiêm có thể liên hệ với đơn vị quân đội đã bán nhà cho mình xin lại các giấy tờ liên quan. Về phía UBND xã Phong Vân tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật, động viên các bên trong vụ tranh chấp bình tĩnh hóa giải mâu thuẫn, không để “cái sảy nảy cái ung” gây mất an ninh trật tự địa phương.

 

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, chém người thương tích
(BGĐT)- Do tranh chấp đất đai, một đối tượng ở thôn Thắng Lợi, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã dùng dao chém hai người hàng xóm bị thương phải cấp cứu tại bệnh viện.
 
Nắm bắt thông tin kịp thời, phòng ngừa tranh chấp lao động
(BGĐT) - Ngày 3-10, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Bắc Giang, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hướng dẫn kỹ năng tham gia giải quyết các vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại doanh nghiệp (DN). Khoảng 350 đại biểu tham dự là đại diện các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trong DN.
 
Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất rừng
(BGĐT) - Năm 2012, trước các hành vi lấn chiếm, tranh chấp đất lâm nghiệp của người dân liên tục xảy ra, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Yên Thế (Công ty Lâm nghiệp Yên Thế) đã hoàn thiện hồ sơ, khởi kiện đến TAND huyện.  Từ đó đến nay, các vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
UBND xã Nội Hoàng (Yên Dũng): Giao đất trái luật, phát sinh tranh chấp
(BGĐT) - UBND xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã lấy đất để trả công cho cá nhân xây dựng, tu sửa công trình phúc lợi tại địa phương. Việc làm trái luật này để lại những hệ lụy phức tạp.  
 
Xác định nguồn gốc đất để giải quyết dứt điểm tranh chấp tại xã Dương Đức (Lạng Giang)
(BGĐT) - Thấy công dân xây nhà trên đất nhận khoán của chùa, lãnh đạo UBND xã chưa có động thái  tích cực để ngăn cản, đại diện Ban Hương công chùa Am Soi, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã bức xúc làm đơn phản ánh sự việc đến Báo Bắc Giang.
 
Việt Yên: Yêu cầu tạm dừng hoạt động Trung tâm Dịch vụ văn hóa thể thao của Công ty Diêm Công Đạt do tranh chấp
(BGĐT) - Ngày 4 và 5-6, nhiều người dân thôn Tự, xã Bích Sơn (Việt Yên) tập trung trước Trung tâm Dịch vụ văn hóa thể thao của Công ty TNHH MTV Diêm Công Đạt (đóng tại thôn) yêu cầu doanh nghiệp (DN) trả lại mặt bằng để thôn quản lý. 
 
Vụ tranh chấp đất tại Lục Nam: Án “ngâm” quá hạn đến bao giờ?
(BGĐT) - Không thể thỏa thuận, hòa giải được tranh chấp quyền sử dụng đất, người dân mới phải khởi kiện đến tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Nhưng nộp đơn rồi, đi lại, chờ đợi bao năm, vụ việc của họ vẫn chưa được toà án quan tâm giải quyết. Đây là câu chuyện đang xảy ra tại huyện Lục Nam, gây không ít bức xúc cho những người liên quan. 
 

Tuấn Dương

tranh chấp đất đai, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, đất đai
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất