Điện lực Việt Yên sẽ cấp điện trực tiếp cho khu phố Bãi Bò
Cập nhật: 10:16 | 16/01/2019

(BGĐT) - Nằm giáp TP Bắc Giang nhưng nhiều năm qua, hơn 50 hộ dân khu phố Bãi Bò, thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên (Bắc Giang) vẫn chưa được mua điện trực tiếp của ngành điện mà phải thông qua Hợp tác xã Thương mại dịch vụ điện Dũng Phương (HTX Dũng Phương) với giá không đúng quy định, trong khi chất lượng đường dây xuống cấp, gây ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của các gia đình. 

Ông Phạm Lương Tuyến đại diện các hộ dân ở khu phố Bãi Bò phản ánh: HTX Dũng Phương bán điện không có hóa đơn tài chính, giá bán cho các hộ kinh doanh không đúng quy định của ngành điện; thay công tơ nhưng lại thu tiền của người sử dụng; đường dây xuống cấp, atomat hay bị nhảy khi tải trọng cao, mất pha đột ngột... ảnh hưởng đến thiết bị điện, sinh hoạt của người dân.

Ông Phùng Xuân Phúc, khu phố Bãi Bò cho biết: Năm 2003 chúng tôi có thỏa thuận với HTX Dũng Phương là mỗi hộ dân đóng góp 200 nghìn đồng mua dây cáp điện, HTX đầu tư máy biến áp và giao đường dây hạ áp này cho ông Trịnh Đức Dũng, Giám đốc HTX khai thác trong 7 năm, sau đó bàn giao lại cho khu phố. Hết thời hạn trên, qua nhiều nhiệm kỳ, do trưởng khu phố để thất lạc bản hợp đồng nên đến nay ông Dũng vẫn tổ chức bán điện theo giấy phép của Sở Công Thương có thời hạn đến năm 2022. 

TP Bắc Giang, khu phố Bãi Bò, Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, Bắc Giang, HTX Dũng Phương

Đại diện một số hộ dân khu phố Bãi Bò phản ánh sự việc với phóng viên.

“Điều vô lý là chúng tôi phải trả tiền điện không đúng với quy định trong một thời gian dài chỉ thông qua “Giấy thu tiền điện” do Tổ điện Bãi Bò ban hành mà không phải biên nhận thanh toán tiền điện do ngành điện phát hành. Hơn nữa, khi tiến hành thay công tơ điện, HTX Dũng Phương đã thu tiền của một số hộ sử dụng” - ông Nguyễn Bá Cự, một hộ dân khác tỏ bức xúc.

Tìm hiểu của phóng viên, theo quy định, bên bán điện có trách nhiệm đầu tư công tơ, thiết bị bảo vệ, hộp, dây dẫn đến công tơ; chi phí nhân công lắp đặt…Còn theo Luật Hợp tác xã, tại Khoản 5, Điều 9 quy định bên bán còn phải: “Thực hiện quy định của pháp luật về tài chính, thuế, kế toán, kiểm toán, thống kê”. Khi một số hộ mua điện phản ứng, không nộp tiền khi thay công tơ, HTX Dũng Phương đã dừng việc thu tiền. 

Hay như hộ ông Huy có hai ông bà chỉ sử dụng những thiết bị thắp sáng tối thiểu, ti vi, quạt vào mùa hè nhưng tháng nào tiền điện cũng phải nộp trên dưới 400 nghìn đồng trong nhiều năm nay. Cá biệt có tháng ông phải nộp hơn 1 triệu đồng. Có ý kiến, HTX Dũng Phương giải thích, do đường dây điện nhà ông bị chập, dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến.

Tương tự, trên giấy thu tiền điện của hộ ông Cự thể hiện mức thu tháng 7 và 8-2018 là 840 nghìn và 1,053 triệu đồng. Một số gia đình trong khu phố cho rằng, mức sử dụng điện và số tiền các hộ phải nộp hàng tháng, cao hơn từ 20-30% so với các hộ được mua điện trực tiếp từ ngành điện. Đó là chưa kể việc đường dây từ trạm biến thế đến các hộ dân đã xuống cấp làm hao tổn điện năng, nhảy atomat, gây mất điện đột ngột, ảnh hưởng đến tuổi thọ các thiết bị điện.

Phóng viên Báo Bắc Giang đã nhiều lần liên hệ với ông Trịnh Đức Dũng, Giám đốc HTX Dũng Phương để làm rõ những khúc mắc của một số hộ dân với HTX, nhưng ông Dũng đều cáo bận.

Từ ý kiến của các hộ dân, ngày 12-11-2018, Sở Công Thương Bắc Giang đã tổ chức cuộc họp, thành phần tham gia gồm: Đại diện Sở Công Thương, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Việt Yên, Công ty Điện lực Bắc Giang, Điện lực Việt Yên và HTX Dũng Phương. Tại đây, HTX Dũng Phương đã nhất trí bàn giao tài sản lưới điện và khách hàng mua điện cho ngành điện, thời gian thực hiện chậm nhất đến hết năm 2020. 

Không đồng ý với phương án trên, người dân khu phố Bãi Bò tiếp tục kiến nghị đến UBND huyện Việt Yên. Ngày 17-12-2018, UBND huyện đã giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Điện lực Việt Yên và HTX Dũng Phương thống nhất thực hiện theo phương án: Điện lực lập phương án xây dựng đường dây mới, sau khi xây dựng xong sẽ tiếp quản và cấp điện cho nhân dân. 

Sau khi chuyển sang lưới điện lực, HTX Dũng Phương tiến hành thu hồi hệ thống điện cũ, thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 31-3-2019. Về những nội dung kiến nghị liên quan đến thuế, các sai phạm trong bán điện, UBND huyện Việt Yên sẽ phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ.

Ông Vũ Hoàng Hải, Giám đốc Điện lực Việt Yên cho biết, đến nay đơn vị đã dựng cột, kéo dây, lắp xong đồng hồ điện cho các hộ dân ở khu phố Bãi Bò. Hiện chỉ đợi chốt chỉ số điện tháng 1-2019 và tiếp nhận bàn giao khách hàng từ HTX Dũng Phương là có thể bán điện trực tiếp cho người dân.

Như vậy, sau thời gian dài chịu cảnh mua điện qua trung gian là HTX Dũng Phương với chất lượng dịch vụ còn nhiều hạn chế, bất cập, dự kiến vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này, người dân khu phố Bãi Bò sẽ được mua điện trực tiếp từ Điện lực Việt Yên.

 

Công ty Điện lực Bắc Giang áp dụng công nghệ sửa chữa điện 22 kV đang mang điện
(BGĐT) - Ngày 15-12, tại khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang), Công ty Điện lực Bắc Giang đã chính thức ra mắt, triển khai công tác thi công, sửa chữa điện 22 kV đang mang điện (sửa chữa điện hotline). Buổi ra mắt có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Sở Công Thương và đông đảo khách hàng sử dụng điện tại các KCN.
 
Công ty Điện lực Bắc Giang huấn luyện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
(BGĐT)- Trong hai ngày 8 và 9-11, Công ty Điện lực Bắc Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH - Công an tỉnh), tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng, chống cháy nổ và thực tập phương án PCCC năm 2018 cho lực lượng PCCC cơ sở trong Công ty. 
 
Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi
(BGĐT) - Ngày 8-10, Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018. Tham dự hội thi lần này có 11 đội, 55 thí sinh đại diện cho điện lực các huyện, TP và các phân xưởng trong đơn vị.
 
Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức hội thi tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp
(BGĐT) - Ngày 15-9, Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức hội thi tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp (DN) năm 2018. Đây là hội thi lần đầu được tổ chức nhằm lan tỏa các tiêu chuẩn văn hóa DN đến toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động; tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị, hướng đến đổi mới trong sản xuất, kinh doanh.
 
Điện lực Lục Nam chấn chỉnh tình trạng mất an toàn khi sử dụng điện
(BGĐT) - Thời gian gần đây, nhằm ngăn chặn chuột phá hoại nông sản, nhiều người dân ở huyện Lục Nam đã tự ý kéo điện ra ruộng bẫy chuột, gây ra tình trạng mất an toàn. 
 
Hồi âm: Công ty Điện lực Bắc Giang khuyến cáo sử dụng điện an toàn
(BGĐT) - Ngày 10-8-2018, Báo Bắc Giang điện tử có đăng bài "Người chết vì dây điện, ai chịu trách nhiệm" xảy ra tại xóm Mỏ, xã Xuân Lương (Yên Thế), Công ty Điện lực Bắc Giang có văn bản trả lời như sau:
 
Điện lực Bắc Giang xây dựng mới 5 đường dây trung thế
(BGĐT) - Theo Công ty Điện lực Bắc Giang, đơn vị đang đầu tư, yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 5 dự án xây dựng các đường dây trung thế 35 kV và 22 kV sau các trạm biến áp 110 kV Lục Ngạn, Lạng Giang, Yên Dũng, Cầu Gồ (Yên Thế) và Đồi Cốc (TP Bắc Giang).
 
Điện lực Sơn Động: Bảo đảm ổn định điện trong những ngày nắng nóng
(BGĐT) - Nhằm bảo đảm ổn định điện trong những ngày nắng nóng, Điện lực Sơn Động đã tích cực triển khai nhiều phương án, vận hành an toàn lưới điện, luôn chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng cao điểm, hạn chế thấp nhất những tình huống và sự cố có thể xảy ra.
 

Hoàng Hà

TP Bắc Giang, khu phố Bãi Bò, Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, Bắc Giang, HTX Dũng Phương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất