Bảo đảm quyền có lối đi của công dân
Cập nhật: 15:40 | 05/12/2018

 

 

(BGĐT) - “Nếu cơ quan chức năng cố tình cưỡng chế thi hành án nhà đất phía trước, chúng tôi sẽ không còn lối vào nhà, không biết sẽ phải sinh sống ra sao?!”- Anh Thân Quốc Hùng và người thân ở phố Tân Hòa, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) lo lắng phản ánh tới cơ quan công luận.

Năm 2012, vợ chồng anh Thân Văn Hải (em trai anh Hùng) vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh huyện Tân Yên 1 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm là căn nhà 4 tầng, diện tích 240m2 và quyền sử dụng thửa đất diện tích 60m2, thửa số 39, tờ bản đồ 14 tại phố Tân Hòa, thị trấn Nhã Nam. Việc ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản được thực hiện theo quy định. Đáng chú ý, nhà đất vợ chồng anh Hải thế chấp nối liền với căn nhà phía sau của bố mẹ họ để lại (nơi ở của anh Hùng cùng hai bố con người em).

Bắc Giang, phố Tân Hòa, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, lối đi, công dân

Ngôi nhà của anh Thân Văn Hải nằm phía ngoài ngôi nhà của anh Thân Quốc Hùng.

Do vợ chồng anh Hải vi phạm nghĩa vụ thanh toán, Ngân hàng NN& PTNT chi nhánh Tân Yên khởi kiện họ ra tòa. Tại bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 12-3-2015, TAND huyện Tân Yên tuyên buộc vợ chồng anh Hải có nghĩa vụ thanh toán trả Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tân Yên số tiền cả gốc và lãi hơn 1,2 tỷ đồng. Bản án có hiệu lực, do họ không tự nguyện thi hành nên ngày 3-8-2015, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Yên ban hành quyết định cưỡng chế kê biên ngôi nhà và quyền sử dụng đất họ thế chấp khi vay tiền.

Tháng 9- 2016, tài sản thế chấp kể trên được đấu giá, bán cho một công dân cùng thị trấn song đến nay Chi cục THADS huyện Tân Yên chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá. Nguyên nhân chủ yếu do ngôi nhà anh Hải thế chấp có phần cầu thang, nhà vệ sinh, nhà bếp và lối đi sử dụng chung với ngôi nhà phía sau không thuộc tài sản thế chấp. Nếu cưỡng chế nhà của anh Hải, hộ anh Hùng không còn đường vào nhà.

Anh Hải cho biết: “Bố mẹ tôi sinh được 4 người con. Cô em gái lấy chồng nơi khác. Còn lại tôi, anh Hùng và cậu em nữa cùng ở mảnh đất này. Trước khi mất, bố mẹ thừa kế cho vợ chồng tôi phần đất phía trước giáp đường (là tài sản đã thế chấp). Giờ chúng tôi làm ăn thua lỗ, phải thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng là đúng. Sở dĩ tôi chưa giao tài sản cho cơ quan THA vì còn vướng mắc lối đi chung". Anh Hải cho biết thêm, khi rời quân ngũ, ông Hùng không may mắc bệnh thần kinh, còn cậu em dính bệnh xã hội, ly hôn vợ, nuôi con trai đang học THCS cũng bị tai nạn hỏng một cánh tay... Lo ngôi nhà phía sau không còn đường đi, vợ chồng anh Hải đã đề nghị các hộ liền kề nhượng một phần đất làm lối đi nhưng không ai đồng ý nên nấn ná chưa bàn giao tài sản THA.

Quá trình THA, phát hiện những bất cập trên, Chi cục THADS huyện Tân Yên đã tổ chức các bên hòa giải, thỏa thuận tìm biện pháp tháo gỡ nhưng không thành. Ngày 11-8-2017, Chi cục có công văn gửi Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị xem xét lại bản án ngày 12-3-2015 của TAND huyện Tân Yên. Ngày 5-3-2018, TAND cấp cao tại Hà Nội gửi thông báo nêu rõ không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND huyện Tân Yên. Vấn đề liên quan đến quyền lối đi qua bất động sản liền kề không thuộc phạm vi giải quyết của tòa án trong vụ việc này.

Ông Giáp Văn Bền, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tân Yên thông tin: Để bảo đảm quyền của người mua tài sản đấu giá, Chi cục đã một số lần thông báo, yêu cầu gia đình anh Hải bàn giao tài sản THA và tự giải quyết lối đi cho ngôi nhà phía sau. Xét thấy bị đơn có điều kiện THA nhưng không chấp hành, Chi cục xây dựng kế hoạch và dự kiến ngày 28-11 tổ chức cưỡng chế giao tài sản hộ anh Hải thế chấp đã bán đấu giá cho người mua. Tuy nhiên, việc cưỡng chế tạm hoãn do ngày 23-11 vừa qua, UBND thị trấn Nhã Nam có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo THADS huyện xem xét lại vụ việc. 

Trao đổi về sự việc này, ông Đào Thế Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nhã Nam nói: Nhà đất gia đình anh Hùng đang ở là của bố mẹ để lại, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, không tranh chấp với ai, đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Cưỡng chế nhà đất của anh Hải lúc này đồng nghĩa với chặn đường đi vào ngôi nhà phía trong của anh Hùng. Việc làm này sẽ gây nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự địa phương.

Việc THA bảo đảm quyền lợi của người trúng đấu giá tài sản là cần thiết song quyền về lối đi cũng là quyền dân sự thiết thực của người dân. Khi gia đình anh Hùng chưa có lối vào nhà, Ban Chỉ đạo THADS huyện Tân Yên nên xem xét thấu đáo, không nên vì bảo vệ lợi ích của công dân này gây ảnh hưởng việc thực hiện quyền chính đáng của công dân kia. Cùng đó, tích cực phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ liền kề tạo điều kiện cho hộ anh Hùng một lối đi hợp lý.  

Theo Điều 254, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua: Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ... Vì vậy, sau khi đề nghị, nếu các hộ liền kề vẫn không tạo điều kiện về lối đi, gia đình anh Hùng có thể làm đơn đến TAND huyện Tân Yên đề nghị bảo vệ quyền có lối đi qua của gia đình mình.

Giết người thân vì tranh chấp đất đai
(BGĐT) - Trưa 15-4, tại thôn Nga Trại, xã Hương Lâm (Hiệp Hòa) xảy ra vụ trọng án làm một người thiệt mạng. Đối tượng gây án là Nguyễn Văn Điệp (SN 1987) trú tại địa chỉ trên.
 
Bắc Giang: Giết người vì tranh chấp đất đai
(BGĐT) - Chiều 8-4, tại cánh đồng thuộc thôn Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ xô xát khiến một người tử vong. Gia đình nạn nhân và đối tượng gây án có quan hệ họ hàng.
 
Xã Tiên Lục (Lạng Giang): Hai hộ tranh chấp đất, ảnh hưởng cả khu dân cư
(BGĐT) - Xuất phát từ việc tranh chấp phần đất giáp ranh, hai gia đình đã xây tường, đổ đất lấp đường thoát nước thải chung, gây ứ đọng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống nhiều hộ xung quanh. Vụ việc xảy ra ở thôn Vàng, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).
 
Tranh chấp đất tại xã Tân Sơn (Lục Ngạn): Bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân
(BGĐT) - Ba anh em ruột ở thôn Khuôn So, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tranh chấp đất bố mẹ để lại không chỉ mất tình thân, gây mất đoàn kết mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. Vụ việc đang được chính quyền, ngành chức năng giải quyết.
 
Tranh chấp đường ngõ ở thôn Đồng Dầu, xã Đông Hưng (Lục Nam): Tránh “cái sảy nảy cái ung”
(BGĐT) - Báo Bắc Giang nhận được đơn của ông Đinh Bá Thành ở thôn Đồng Dầu, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) phản ánh ông Đỗ Văn Út xây nhà lấn chiếm đường ngõ, trong đó có đất của gia đình mình, làm mất lối đi chung giữa hai nhà. Phóng viên đã làm việc, gặp gỡ các bên liên quan, cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc.
 

Nhóm PV Bạn đọc

Bắc Giang, phố Tân Hòa, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, lối đi, công dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất