TP Bắc Giang: Cắt, tỉa nhiều cây xanh chưa phù hợp
Cập nhật: 18:40 | 10/10/2018

 

 

(BGĐT) - Những ngày gần đây, trên một số tuyến đường của TP Bắc Giang, nhiều cây xanh bị cắt, tỉa trơ trụi khiến người dân không đồng tình. 

Trên đường Hùng Vương, 31 cây xanh bị cắt trơ trụi, trông giống như những cột điện mọc bên đường. Ông Thành, một người làm nghề xe ôm thường xuyên đứng ở khu vực này chia sẻ: “Mọi lần, chúng tôi hay đứng dưới bóng cây trò chuyện, đón khách. Kể từ khi cây bị chặt tán, cưa ngọn hiếm có khoảng bóng râm nào để tránh nắng".

TP Bắc Giang, cắt tỉa, cây xanh, trơ trụi

Cây trên tuyến đường Hùng Vương bị cắt, tỉa quá nhiều, mất mỹ quan. 

Tại khuôn viên Á Lữ, phường Trần Phú, cách đây ít ngày, gần 10 cây sấu xanh tươi rợp bóng mát bỗng biến thành những cột gỗ chỉ còn lác đác vài cành con. Theo người dân, để có những hàng sấu xum xuê phải chăm sóc, chờ đợi từ 10 đến 20 năm. Những ngày qua, trẻ em, người lớn không ai ngồi ở khuôn viên vì nắng nóng. Không chỉ đường Hùng Vương, khuôn viên Á Lữ, tại một số đường khác cũng xảy ra tình trạng trên. 

Được biết, việc cắt, tỉa, hạ độ cao của cây trên các tuyến phố do Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang (gọi tắt là Công ty Quản lý đô thị) thực hiện, có sự phối hợp, giám sát của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng số 1 Bắc Giang với mục đích bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. 

Theo ông Đỗ Văn Hoài, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp (Công ty Quản lý đô thị), năm nay, dự kiến hơn 1 nghìn cây xanh cắt, tỉa, hạ độ cao. Đơn vị đang tiến hành cắt, tỉa đợt 2 với số lượng gần 500 cây, đợt 3 sẽ thực hiện trong tháng 11 và 12.  

TP Bắc Giang, cắt tỉa, cây xanh, trơ trụi

Người dân khu phố Á Lữ tiếc nuối khi thấy những hàng sấu trơ trụi, xơ xác. 

Lý giải về việc 31 cây trên đường Hùng Vương bị cắt cụt, ông Hoài cho rằng đây là những cây nằm trong dải phân cách. Sắp tới, TP có chủ trương cải tạo vỉa hè tuyến đường này và trồng các cây đặc trưng thay thế nên cắt, tỉa trước để sau này tiện di dời. Ở nơi khác, cây bị cắt bỏ nhiều tán để bảo đảm an toàn, sau một thời gian có thể phát triển trở lại. 

Tuy nhiên, bà Lê Thị Kiểm, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị (TP Bắc Giang) khẳng định: Trong văn bản của UBND TP  nêu rõ “rà soát, thực hiện cắt tỉa, hạ độ cao và hạ chặt cây có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão”. Như vậy, theo nội dung công văn thì những cây dù có xum xuê, to cao nhưng nếu không có nguy cơ gãy đổ và vẫn bảo đảm an toàn thì không cần phải cắt, chặt. Mặt khác, ngay cả với những cây diện phải cắt, tỉa khi thực hiện cũng phải bảo đảm tính thẩm mỹ.

Theo ông Thân Văn Trung, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng số 1 Bắc Giang, thời điểm hiện tại, TP chưa có văn bản phê duyệt chính thức dự án cải tạo vỉa hè đường Hùng Vương, tất cả chỉ là đang nghiên cứu, khảo sát. 

Trong bảng tổng hợp đề xuất cắt tỉa, hạ độ cao cây đợt 2 năm 2018 của Công ty Quản lý đô thị, không có cây nào trên đường Hùng Vương nằm trong diện cắt, tỉa. Ngay sau khi có ý kiến phản ánh của người dân và cơ quan chức năng, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng số 1 đã kiểm tra hiện trường và nhận thấy việc cắt, tỉa và hạ độ cao cây ở một số khu vực thời gian qua chưa hợp lý, đồng thời rút kinh nghiệm và chấn chỉnh để không lặp lại sự việc tương tự.

Hiện TP có khoảng 40 nghìn cây xanh được trồng lấy bóng mát nằm trên các tuyến đường, phố và trong khuôn viên. Qua sự việc trên, thiết nghĩ thời gian tới, UBND TP Bắc Giang cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa việc cắt, tỉa, đốn hạ cây xanh; đồng thời quy rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thực hiện không đúng quy định về cắt, tỉa cây trong TP.

Tuấn Chung

TP Bắc Giang, cắt tỉa, cây xanh, trơ trụi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất