Giải quyết chế độ người có công ở xã Xuân Hương (Lạng Giang): Vì sao hồ sơ liệt sĩ Trịnh Văn Thường bị “om” gần hai năm?
Cập nhật: 21:13 | 12/09/2018

 

(BGĐT) - Báo Bắc Giang số ra ngày 15-8 đăng bài “Giải quyết chế độ người có công ở xã Xuân Hương (Lạng Giang): Cán bộ tắc trách, người dân mòn mỏi đợi chờ”. Nội dung phản ánh sự thiếu trách nhiệm của cán bộ xã trong giải quyết chế độ người có công cho liệt sĩ Trịnh Văn Thường. Xác minh tiếp vụ việc cho thấy nguyên nhân chậm muộn còn là do cán bộ giải quyết chính sách huyện, tỉnh liên quan cũng chưa làm hết trách nhiệm với thân nhân người có công.

Ông Trịnh Trọng Tiến ở thôn Lẻ, xã Xuân Hương có hai người chú ruột là liệt sĩ. Một người hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Còn người chú là liệt sĩ Trịnh Văn Thường (SN 1933) tham gia kháng chiến chống Pháp năm 1949, hy sinh năm 1954 tại chiến trường Điện Biên Phủ, đến nay chưa được cấp bằng. Liệt sĩ Thường không có vợ con nên việc thờ cúng được giao cho cháu là ông Tiến. Tháng 9- 2016, ông Tiến làm hồ sơ đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thường.

Bắc Giang, người có công, xã Xuân Hương, Lạng Giang,  trách nhiệm

Cán bộ Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh kiểm tra lại hồ sơ của liệt sĩ Trịnh Văn Thường.

Tại buổi làm việc với Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh mới đây, phóng viên nhận được thông tin đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ của liệt sĩ Thường và đang xem xét giải quyết. Điều bất ngờ là hồ sơ do Ban CHQS huyện Lạng Giang chuyển lên (?!). Đại úy Đỗ Khắc Lập, Trợ lý chính sách cho biết, đơn vị tiếp nhận hồ sơ của liệt sĩ Thường vào ngày 1-11-2016. Đáng chú ý, người ký công văn đề nghị là Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắm- Chính trị viên Ban CHQS huyện Lạng Giang.

Ngoài ra, trong biên bản họp hội đồng xác nhận người có công là liệt sĩ Trịnh Văn Thường do UBND xã Xuân Hương tổ chức ngày 30-10-2016, ông Nguyễn Văn Lực, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Hương là thành viên “cứng” (có chữ ký của ông Lực ở cuối biên bản). Vậy mà ông Thắm, ông Lực đều khăng khăng trả lời công dân là chưa nhận được hồ sơ của liệt sĩ Trịnh Văn Thường?.

Tìm hiểu được biết, do quá trình giải quyết, cán bộ Ban CHQS huyện Lạng Giang và xã Xuân Hương không thực hiện lưu hồ sơ, vào sổ sách theo quy định dẫn tới sự việc kể trên. Đáng trách là, quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thường, ông Tiến đã được cán bộ Ban CHQS huyện Lạng Giang và xã Xuân Hương “tận tình” hướng dẫn làm thủ tục. Gia đình ông Tiến phải hai lần lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên để xin xác nhận trường hợp hy sinh của liệt sĩ Thường theo yêu cầu của cán bộ chính sách Ban CHQS huyện Lạng Giang. 

Là người ký văn bản chuyển hồ sơ của liệt sĩ Thường lên Bộ CHQS tỉnh, thế nhưng khi công dân hỏi, phóng viên Báo Bắc Giang trao đổi về sự việc này, Chính trị viên Thắm trước sau đều khẳng định chưa bao giờ thấy hồ sơ này, thậm chí còn có thái độ không đúng mực...

Bắc Giang, người có công, xã Xuân Hương, Lạng Giang,  trách nhiệm

Công văn đề nghị xác nhận liệt sĩ Trịnh Văn Thường của Ban CHQS huyện Lạng Giang.

Theo quy định tại Thông tư của Bộ Quốc phòng, hướng dẫn về trình tự, thủ tục xác nhận; tổ chức thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng, thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của Ban CHQS cấp huyện là 10 ngày làm việc, của Bộ CHQS cấp tỉnh là 30 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Hai cơ quan trên có trách nhiệm kiểm tra, xem xét thông tin lưu trữ nội dung có liên quan về đối tượng; phối hợp xác minh… Nếu thấy đối tượng đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ, báo cáo cấp trên trực tiếp… Quy định là vậy, nhưng hồ sơ của liệt sĩ Thường chuyển về Bộ CHQS tỉnh gần hai năm vẫn chưa được giải quyết. Nếu công dân không phản ánh thì chưa biết vụ việc sẽ kéo dài bao lâu?.

Trao đổi nội dung này, Đại úy Đỗ Khắc Lập cho hay: Do liệt sĩ Thường hy sinh trong trường hợp mất tích (không tìm thấy thi thể) nên cần phải có xác nhận của đơn vị cũ. Thủ tục này mất nhiều thời gian, đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm muộn. Bên cạnh đó, cán bộ này cũng thừa nhận phần lỗi của mình trong việc chưa tích cực, sát sao, khi có công văn hồi âm của đơn vị liên quan đã không xem xét giải quyết ngay, đợi gộp với các trường hợp khác mới xử lý. Nghiên cứu hồ sơ của liệt sĩ Thường cho thấy, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh gửi xác minh hai nơi, thời gian các đơn vị hồi âm lại tổng cộng chỉ mất hơn 1 tháng (?!).

Được biết, ngay sau khi Báo Bắc Giang có bài phản ánh, lãnh đạo Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn hoàn tất thủ tục liên quan. Thời điểm này, hồ sơ liệt sĩ Trịnh Văn Thường đã chuyển đến Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị xem xét, giải quyết.

Không riêng trường hợp liệt sĩ Trịnh Văn Thường, ở xã Xuân Hương hiện có gần chục liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, thân nhân của họ đã hoàn thiện hồ sơ từ lâu nhưng đến nay hầu hết chưa được nhận Bằng Tổ quốc ghi công.

Đề nghị Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện Lạng Giang sớm rà soát, kiểm tra các hồ sơ người có công, chỉ đạo bộ phận chuyên môn giải quyết đúng thời gian quy định, không để tái diễn tình trạng tắc trách như vụ việc liệt sĩ Thường. Qua đó, bảo đảm chính sách ưu đãi với người có công được thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần tri ân, đền ơn, đáp nghĩa mà Đảng, Nhà nước đề ra, không để người có công và thân nhân phải chịu thiệt thòi, bức xúc. Đồng thời xem xét xử lý nghiêm cán bộ thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh.

Giải quyết chế độ người có công ở xã Xuân Hương (Lạng Giang): Cán bộ tắc trách, người dân mòn mỏi đợi chờ
(BGĐT) - Nộp hồ sơ  đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công cho người thân hy sinh từ hơn 60 năm trước về xã, rồi chờ đợi mãi không thấy hồi âm, ông Trịnh Trọng Tiến hỏi và rất bức xúc khi nghe cán bộ chuyên môn trả lời chưa nhận được?! Đây là sự việc xảy ra tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). 
 

Nhóm PV Bạn đọc

Bắc Giang, người có công, xã Xuân Hương, Lạng Giang, trách nhiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC