Ngăn ngừa tình trạng mua, bán giấy phép lái xe giả
Cập nhật: 15:45 | 05/09/2018

 

(BGĐT) Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, nhất là facebook liên tục đăng công khai thông tin nhận làm giấy phép lái xe các loại, từ xe máy đến ô tô, trong đó có cả bằng D, E, FC (lái được các xe nhiều chỗ ngồi, xe giường tầng, xe có đầu kéo rơmoóc, xe container…).  

Tại đây, mọi người dễ dàng có số điện thoại, được hướng dẫn thủ tục. Sau khi thống nhất giá, hoàn thiện hồ sơ, chủ địa chỉ facebook hứa trong 3-7 ngày sẽ cung cấp giấy phép lái xe cho người có nhu cầu. Do ngại học lại muốn có bằng để đối phó cơ quan chức năng nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ này. Ngoài bằng lái xe, các đối tượng còn nhận làm bằng tốt nghiệp THCS, THPT, chuyên môn nghề…

Thời gian qua, cơ quan công an các địa phương đã đưa ra xử lý nhiều đối tượng, ổ nhóm làm giả giấy tờ của cơ quan Nhà nước. Thủ đoạn của chúng là lấy thông tin trên bằng của người khác, sau đó dán hình người mua rồi ép lại sử dụng. Có đối tượng làm giả con dấu hoặc ăn cắp chứng minh nhân dân của người khác, sau đó về tỉnh khác làm bằng giả. Đáng lo ngại, các đối tượng sử dụng công nghệ cao với nhiều thủ thuật tinh vi nên mắt thường khó phát hiện. 

Theo quy định, để được cấp giấy phép lái xe ô tô, xe máy, người có nhu cầu phải được cơ sở y tế khám, chứng nhận đủ sức khỏe, phải tham gia khóa học lý thuyết, thực hành và dự kỳ sát hạch ở những đơn vị có thẩm quyền thì những văn bằng này mới có giá trị pháp lý. 

Việc sử dụng các giấy tờ bằng cấp không phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện, người sử dụng sẽ bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí có thể bị xử lý hình sự. Ngoài ra, người sử dụng bằng lái xe giả điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn có nguy cơ gây họa cho mình và người khác. Thực tế, không ít trường hợp phải trả giá đắt do gây tai nạn giao thông.

Để góp phần ngăn chặn tình trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện; khuyến khích người dân tham gia tố giác tội phạm, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm để răn đe. Mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kiên quyết tẩy chay hành vi mua bán, sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả, góp phần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật và trật tự an toàn giao thông tại cộng đồng.

Ngăn chặn tình trạng bỏ giấy phép lái xe, trốn nộp phạt
(BGĐT) - Thời gian qua, tình trạng chủ phương tiện bỏ lại giấy phép lái xe (GPLX), không đến giải quyết theo giấy hẹn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra khá phổ biến. Đây là vấn đề rất đáng lưu tâm bởi nếu không xử lý nghiêm dễ dẫn đến "nhờn" luật.
 
Tháng 11 có 788 tài xế bị tước giấy phép lái xe vì chở quá tải
Đó là thống kê về kết quả kiểm soát tải trọng xe trong tháng 11-2017 do Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 

Thùy Vân

giấy phép lái xe,muốn có bằng để đối phó cơ quan chức năng, cấp giấy phép lái xe ô tô, xe máy
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC