UBND xã Nội Hoàng (Yên Dũng): Giao đất trái luật, phát sinh tranh chấp
Cập nhật: 15:25 | 04/07/2018

 

(BGĐT) - UBND xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã lấy đất để trả công cho cá nhân xây dựng, tu sửa công trình phúc lợi tại địa phương. Việc làm trái luật này để lại những hệ lụy phức tạp.  

Xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang, giao đất, pháp luật

Mảnh đất UBND xã Nội Hoàng “gán” cho ông Phùng Văn Chiến có bụi tre của hộ bà Thân Thị Mai.

Năm 2001, ông Phùng Văn Chiến ở thôn Trung, xã Nội Hoàng nhận tu sửa, làm đoạn đường vào Trường THCS xã và được UBND xã Nội Hoàng “gán” cho mảnh đất tiếp giáp phía Tây hồ chùa Cả, thuộc thôn Trung để trả công xây dựng với giá 2,2 triệu đồng. Cuối năm 2005, hộ ông Chiến được UBND huyện Yên Dũng cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng mảnh đất trên. GCN ghi thửa đất số 69, tờ bản đồ số 2, diện tích 180,5 m2. Mục đích sử dụng làm đất ở nông thôn lâu dài.

Trên thửa đất ông Chiến được UBND xã Nội Hoàng giao cho có một bụi tre lớn. Theo người dân sở tại, bụi tre này là của gia đình bà Thân Thị Mai ở cùng thôn trồng trước năm 1980. Khi biết hộ ông Chiến đã được cấp GCN quyền sử dụng mảnh đất trên, bà Mai làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị thu hồi đất trả lại gia đình mình. Theo bà Mai, khu vực bà đang trồng tre là đất cha ông được đền bù khi xây dựng chợ tại địa phương, gia đình sử dụng hàng chục năm nay, không tranh chấp với ai.

Khi bà Mai có đơn, UBND xã Nội Hoàng đã nhiều lần mời hai bên lên hòa giải nhưng không thành. Ông Chiến đề nghị cắt một nửa lô đất trên cho bà Mai. Tuy nhiên, thỏa thuận này không được nguyên đơn đồng ý.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Thuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng cho biết: Mảnh đất UBND xã giao cho ông Chiến là khu vực đất dùng vào mục đích thủy lợi của thôn Trung, dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp khu đồng gần đó. Trước khi giao cho hộ ông Chiến, trên đất có bụi tre gia đình bà Mai trồng chiếm diện tích khoảng 15m2 và hiện vẫn còn. Ngoài bụi tre, hộ bà Mai chưa cung cấp được giấy tờ nào chứng minh quyền sử dụng mảnh đất này.

Đáng chú ý, trong hồ sơ thửa đất UBND xã Nội Hoàng giao cho hộ ông Chiến có mâu thuẫn về diện tích đất. Theo hồ sơ, bản đồ địa chính (do Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ năm 2003) và biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất theo hiện trạng sử dụng đất của Hội đồng thẩm định, xét duyệt UBND xã Nội Hoàng, thửa đất ông Chiến được gán trừ nợ nằm ở vị trí số 69, tờ bản đồ số 2, diện tích 91,6m2, chứ không phải 180,5m2 như trong GCN quyền sử dụng. Theo cán bộ địa chính xã Nội Hoàng, phần diện tích UBND huyện Yên Dũng cấp cho hộ ông Chiến lấn cả vào hành lang đường và rãnh thoát nước sử dụng chung.

Ông Chiến thông tin, khi UBND xã Nội Hoàng gán cho ông mảnh đất này cũng không ghi rõ diện tích là bao nhiêu. Trong đơn xin cấp GCN quyền sử dụng, ông cũng không ghi cụ thể diện tích đề nghị cấp giấy. Xem lại tờ bản đồ số 2 của xã Nội Hoàng lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở Tài nguyên và Môi trường), thửa đất số 69, tờ bản đồ số 2 mang tên hộ ông Chiến chỉ có diện tích 91,6m2, không phải 180,5 m2.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, UBND xã không có thẩm quyền giao đất. Việc UBND xã Nội Hoàng giao đất ở cho hộ ông Chiến là trái luật. Đáng tiếc khi làm thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất, cơ quan chuyên môn huyện Yên Dũng không kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng mà còn hợp pháp hóa cho cái sai của UBND xã Nội Hoàng. Diện tích đất ghi trong GCN quyền sử dụng giao cho hộ ông Chiến còn lớn gấp đôi diện tích thực tế UBND xã Nội Hoàng đã gán nợ (?!). Nếu không có đơn kiện đòi đất của bà Thân Thị Mai thì sai sót có lẽ chưa bị phát hiện.

Đề nghị UBND huyện Yên Dũng nhanh chóng kiểm tra, rà soát lại hồ sơ thửa đất; thu hồi, hủy quyết định cấp GCN quyền sử dụng đất chưa đúng luật cho hộ ông Phùng Văn Chiến. Cùng đó, xác định rõ nguồn gốc thửa đất số 69 xem đó là đất của cộng đồng dân cư, đất công ích thuộc xã quản lý hay đất của gia đình bà Mai để làm căn cứ giải quyết dứt điểm tranh chấp, khiếu kiện; có biện pháp khắc phục hậu quả vụ việc, bảo đảm quyền lợi công dân.

Liên quan sai phạm này, đề nghị UBND huyện Yên Dũng xem xét trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan; quan tâm rà soát, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn để phòng ngừa tái phạm.

Nhóm PV Bạn đọcXã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang, giao đất, pháp luật
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC