Tính lương chưa đúng cho bà Trần Thị Quý, thị trấn Nhã Nam (Tân Yên): Cơ quan có trách nhiệm đã sửa sai
Cập nhật: 09:27 | 14/03/2018

 

(BGĐT) - Khi được tuyển dụng vào công chức cấp xã, bà Trần Thị Quý (SN 1963), ở phố Bùng, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) bị xếp lương chưa đúng quy định, thiệt thòi về quyền lợi. Vụ việc sau đó đã được phản ánh đến phòng chuyên môn nhưng không được quan tâm giải quyết kịp thời. Chỉ đến khi công chức có đơn, cơ quan chức năng mới lật lại hồ sơ để sửa sai. 

Tính lương chưa đúng, bà Trần Thị Quý, thị trấn Nhã Nam, cơ quan có trách nhiệm, đã sửa sai

Bà Trần Thị Quý (giữa) phản ánh vụ việc với phóng viên.

Tắc trách trong tính lương công chức

Tháng 10-2005, bà Trần Thị Quý được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Nhã Nam, hưởng lương bậc 1, hệ số 1,95. Tháng 1-2011, bà Quý được nâng lương lên bậc 2, hệ số 2,45. Cũng trong năm 2011, do không được giới thiệu ứng cử bầu lãnh đạo HĐND thị trấn nhiệm kỳ mới nên từ tháng 8-2011, UBND huyện Tân Yên tuyển dụng bà Quý vào công chức cấp xã theo Quyết định số 3455 ngày 27-7-2011, đảm nhiệm chức danh công chức văn phòng- thống kê. Bà Quý hưởng lương bậc 1, hệ số 1,86 ngạch cán sự, mã số ngạch 01.004.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 03/2010 của liên Bộ: Nội vụ, Tài chính và Lao động, Thương binh và Xã hội, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và các văn bản luật liên quan, việc tính lương cho cán bộ, công chức khi thay đổi công việc, chuyển ngạch phải bảo đảm nguyên tắc bằng mức lương trước khi chuyển đổi. Nếu chuyển sang ngạch mới, có hệ số lương thấp hơn thì được hưởng thêm hệ số chênh lệch bảo lưu hoặc phụ cấp thâm niên vượt khung cho bằng hệ số lương trước đó. Hệ số này giảm tương ứng khi cán bộ, công chức, viên chức được nâng bậc lương.

Đối chiếu với quy định trên, bà Quý thuộc đối tượng được hưởng hệ số chệch lệch bảo lưu giữa bậc lương cũ và mới là 0,59 (2,45-1,86 = 0,59). Tuy nhiên, không hiểu sao, Quyết định số 3455 của Chủ tịch UBND huyện Tân Yên về tuyển dụng công chức đối với bà Quý lại không đề cập nội dung này, gây thiệt thòi cho công chức thời gian dài.

Được biết, từ khi nhận vị trí công tác mới, bà Quý đã đến Phòng Nội vụ huyện đề nghị xem xét lại việc tính lương cho mình nhưng không được quan tâm. Sau nhiều lần cân nhắc, để bảo đảm quyền lợi của mình, tháng 10-2017 vừa qua, bà làm đơn gửi UBND thị trấn Nhã Nam, Phòng Nội vụ huyện Tân Yên đề nghị xem xét lại việc xếp lương của mình theo đúng quy định pháp luật.

Trao đổi về vụ việc của bà Quý, các ông: Nguyễn Văn Tuyện, Trưởng phòng; Giáp Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Tân Yên thông tin: Thời điểm bà Quý được tuyển dụng vào ngạch công chức cấp xã, hai ông công tác ở đơn vị khác nên không nắm được vụ việc. Khi bà Quý có đơn, Phòng đã mở hồ sơ công chức xem xét lại, thấy việc xếp lương chưa đúng quy định nên ngày 28-11-2017 đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định 7432 thay thế Quyết định 3455. Tại quyết định mới, bà Quý được hưởng hệ số chênh lệch của chức danh Phó Chủ tịch HĐND thị trấn là 0,59 và giảm tương ứng khi được nâng bậc lương trong ngạch được xếp. Hiện UBND thị trấn Nhã Nam đã tính toán duyệt chi trả cho bà Quý hơn 33 triệu đồng hệ số lương chênh lệch trong những năm qua.

Tính lương chưa đúng, bà Trần Thị Quý, thị trấn Nhã Nam, cơ quan có trách nhiệm, đã sửa sai
Tính lương chưa đúng, bà Trần Thị Quý, thị trấn Nhã Nam, cơ quan có trách nhiệm, đã sửa sai

Quyết định số 7432 ngày 28-11-2017 của Chủ tịch UBND huyện Tân Yên nhằm sửa sai về chế độ tiền lương trước đây cho bà Quý.

Không xếp lương theo bằng lý luận chính trị là đúng

Ngoài xếp lương chưa đúng quy định, bà Quý cũng băn khoăn việc có bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị từ năm 2008 nhưng không được xếp lương như văn bản hướng dẫn số 3692 ngày 31-10-2012 của Ban Tổ chức T.Ư về việc xếp ngạch, bậc lương đối với cán bộ cấp xã có trình độ lý luận chính trị như đối với bằng cấp chuyên môn khác. Về nội dung này, ông Khuông Văn Kiên, Phó trưởng Phòng Xây dựng chính quyền (Sở Nội vụ) khẳng định: Theo hướng dẫn số 3692, đối tượng được xếp ngạch, bậc lương theo bằng lý luận chính trị là cán bộ chuyên trách cấp xã đang công tác tính đến ngày 31-10-2012. Nhưng trước đó, từ ngày 1-8-2011, bà Quý đã chuyển sang công chức cấp xã, không còn là cán bộ chuyên trách.

Được biết, thực hiện hướng dẫn của Ban Tổ chức T.Ư và các cơ quan chuyên môn tỉnh, năm 2014, UBND huyện Tân Yên đã chuyển xếp lương cho hơn 60 cán bộ chuyên trách cấp xã gồm: Bí thư, phó bí thư đảng ủy; chủ tịch, phó chủ tịch UBND và lãnh đạo các đoàn thể xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong số này không có ai là công chức cấp xã. Do đó, việc bà Quý không được xếp lương theo bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị là đúng quy định.

Nhóm PV BĐ- TL

Tính lương chưa đúng, bà Trần Thị Quý, thị trấn Nhã Nam, cơ quan có trách nhiệm, đã sửa sai
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC