Xã Bích Sơn (Việt Yên): Xem xét giao đủ đất cho hộ dân sau dồn điền đổi thửa
Cập nhật: 08:58 | 07/02/2018

 

(BGĐT) - Bà Nguyễn Thị Sơn, ở thôn Vàng, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho rằng, sau khi thực hiện phương án dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp, Ban quản lý thôn Vàng đã giao thiếu đất cho gia đình bà. Phóng viên Báo Bắc Giang làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan nhận thấy, việc giao đất cho hộ bà Sơn cần được kiểm tra, xem xét lại cho chính xác.

Xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, xem xét, giao đủ đất, hộ dân, dồn điền đổi thửa

Khu ruộng của hộ bà Nguyễn Thị Sơn sau dồn điền đổi thửa được quy về một nơi bị cho là thiếu diện tích.

Cuối năm 2015, thôn Vàng tiến hành DĐĐT đất nông nghiệp theo phương án đã được UBND huyện Việt Yên phê duyệt. Hộ bà Nguyễn Thị Sơn và ông Nguyễn Văn Thống thuộc đội 2, thôn Vàng tự nguyện tham gia. Sau dồn đổi, gia đình bà được nhận 867 m2 đất nông nghiệp. Bà Sơn cho rằng, thôn giao thiếu cho gia đình bà hơn 200 m2 đất và đã nhiều lần làm đơn trình bày vụ việc lên UBND xã, huyện đề nghị kiểm tra, rà soát lại nhưng chưa được xem xét, giải quyết thấu đáo.

Trao đổi nội dung này, cán bộ chuyên môn UBND xã Bích Sơn và ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng thôn Vàng đều khẳng định, diện tích đất hộ bà Sơn nhận được sau dồn đổi là đúng với phương án đã được người dân có đất tham gia bàn bạc, thống nhất. Theo phương án ông Trường trình bày, hộ bà Sơn có 3 định suất bị trừ 237 m2 đất (nghĩa là mỗi định suất bị trừ 79 m2) để làm đường giao thông, kênh mương nội đồng và các công trình phúc lợi tại địa phương (diện tích trừ đã được các hộ dân trong thôn biểu quyết nhất trí). Hộ bà Sơn không phản đối phương án này. Diện tích còn lại được chia đến hộ là 560 m2/định suất. Theo cách tính trên, hộ bà Sơn có 3 định suất được nhận 1.680 m2, cộng với 240 m2 đất rau xanh được giao  từ năm 1992, tổng diện tích là 1.920 m2. Tuy nhiên, do trước đó, gia đình bà Sơn có 1.053 m2 đất nằm trong vùng quy hoạch khu dân cư mới, đã bị Nhà nước thu hồi, diện tích còn lại được nhận là 867 m2.

Lật lại hồ sơ DĐĐT của thôn Vàng do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cung cấp, thấy số liệu giao đất cho hộ bà Sơn có mâu thuẫn. Theo bảng biểu tổng hợp thống kê có chữ ký xác nhận của Trưởng thôn Vàng và Chủ tịch UBND xã Bích Sơn thì trước khi DĐĐT, diện tích đất của hộ bà Sơn được giao năm 1992 là 1.244,6 m2 (không tính phần đã bị Nhà nước thu hồi). Số này trừ phần diện tích tự nguyện bỏ ra làm công trình giao thông, kênh mương nội đồng và công trình phúc lợi địa phương vẫn còn khoảng 1.000 m2, chênh lệch hơn 100 m2 so với diện tích hộ bà Sơn thực nhận.

Theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản luật liên quan thì việc DĐĐT phải thực hiện trên nguyên tắc thỏa thuận, tự nguyện, bảo đảm công bằng về quyền, lợi ích hợp pháp giữa các công dân. Để xác định quyền, lợi ích của hộ bà Sơn có bị ảnh hưởng, diện tích đất được giao có thiếu hay không, đề nghị UBND xã Bích Sơn nhanh chóng kiểm tra, làm rõ. Nếu xác định có nhầm lẫn, chưa chuẩn xác trong tính toán cần kịp thời khắc phục hậu quả, kiểm điểm, xử lý nghiêm cán bộ làm sai, tránh tình trạng chậm trễ trong giải quyết, gây bức xúc cho công dân và dư luận địa phương, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Thùy Ninh

Xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, xem xét, giao đủ đất, hộ dân, dồn điền đổi thửa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC