Một số điểm mới của Bộ luật Hình sự
Cập nhật: 09:29 | 31/01/2018

 

(BGĐT) - Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành từ 1-1- 2018 với nhiều quy định, chế tài cụ thể hơn cho từng nhóm hành vi vi phạm.

Một số điểm mới, Bộ luật Hình sự

Người sử dụng đuổi việc lao động trái pháp luật, tùy mức độ vi phạm bị phạt tiền từ 10 triệu đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm. Ảnh minh họa.

Phạt tù đến 3 năm nếu đuổi việc người lao động để "né" thưởng Tết

Vào dịp cuối năm, nhiều chủ doanh nghiệp thường kiếm cớ cho người lao động nghỉ việc để không phải thưởng Tết cho họ. Để ngăn ngừa tình trạng này nói riêng và hành vi đuổi việc người lao động trái luật nói chung, Điều 162 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định, nếu người sử dụng lao động đuổi việc người lao động một cách trái pháp luật thì tùy vào mức độ vi phạm mà bị phạt tiền từ 10 triệu đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm. Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Gian lận bảo hiểm y tế có thể bị phạt tù đến 10 năm

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) được xác định phạm tội chuyên nghiệp, hành vi xảo quyệt, gây thiệt hại từ 500 nghìn đồng trở lên sẽ chịu mức phạt tù từ 1 đến 10 năm. Đáng chú ý, theo quy định tại Điều 216 về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, tùy mức độ hành vi có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Các điều 214, 215 Bộ Luật Hình sự quy định hành vi gian lận BHXH, BHTN, BHYT có thể bị phạt tù lên tới 10 năm. Các hành vi bị xử phạt gồm: Lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, hồ sơ BHTN lừa dối cơ quan BHXH; dùng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệch nội dung lừa dối cơ quan BHXH hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Đối với gian lận BHYT, các hành vi bị xử phạt gồm: Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống, kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định.

Tùy vào số tiền chiếm đoạt, gây thiệt hại và trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù. Hình phạt cao nhất là phạt tù từ 5 đến 10 năm nếu chiếm đoạt tiền BHXH, BHTN, BHYT hoặc gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Chồng cản trở không cho vợ ly hôn có thể bị phạt tù đến 3 năm

Điều 181 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định: Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Như vậy, trường hợp người vợ muốn ly hôn mà người chồng cản trở không cho ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tù đến 3 năm.

18 tội có hình phạt cao nhất là tử hình

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định, 18 tội có mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình, gồm: Tội phản bội Tổ quốc; tội gián điệp; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; tội giết người; tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội sản xuất, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; tội khủng bố trong nhóm tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng; tội tham ô tài sản; tội nhận hối lộ; tội đánh tháo người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử, chấp hành án phạt tù; tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; tội chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Tuy nhiên, Điều 40 Bộ luật này cũng quy định người tham ô tài sản, nhận hối lộ số lượng tài sản lớn có thể thoát án tử nếu sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Thùy Dương (tổng hợp)

Một số điểm mới, Bộ luật Hình sự
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC