Xã Tiên Lục (Lạng Giang): Hai hộ tranh chấp đất, ảnh hưởng cả khu dân cư
Cập nhật: 09:30 | 10/01/2018

 

(BGĐT) - Xuất phát từ việc tranh chấp phần đất giáp ranh, hai gia đình đã xây tường, đổ đất lấp đường thoát nước thải chung, gây ứ đọng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống nhiều hộ xung quanh. Vụ việc xảy ra ở thôn Vàng, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Xã Tiên Lục, Lạng Giang, hai hộ tranh chấp đất, ảnh hưởng, khu dân cư

Đoạn tường của hộ bà Hoàng Thị Ngân bị UBND xã Tiên Lục dỡ ra để khắc phục tình trạng ngập úng.

Gia đình bà Hoàng Thị Ngân và bà Nguyễn Thị Chà ở thôn Vàng, xã Tiên Lục liền kề nhau. Giữa hai hộ lâu nay xảy ra tranh chấp phần đất giáp ranh. Lời qua tiếng lại, mâu thuẫn hai bên ngày càng tăng. Tháng 12-2016, gia đình bà Ngân xây tường trên phần đất này thì hộ bà Chà có ý kiến nên UBND xã Tiên Lục yêu cầu bà Ngân tạm dừng việc xây dựng. Ông Nguyễn Đình Dụ, Trưởng thôn Vàng cho biết: Phần đất giữa hai hộ vốn là ao, hồ. Trước kia, toàn bộ nước mưa, nước thải sinh hoạt của các hộ trong thôn vẫn thoát qua đây rồi chảy ra cống đồng. Gần đây, đường thoát nước này bị các hộ trên chặn lại, gây ảnh hưởng đến nhiều nhà xung quanh. Cuối tháng 3-2017, sau trận mưa lớn, nước không thoát được, gây ngập úng nặng ở hộ liền kề, thậm chí còn chảy tràn ra đường. Để giải quyết tình trạng này, tổ công tác của xã đã tháo dỡ hơn chục hòn cay trên đoạn tường hộ bà Ngân xây dở và vét đất khơi dòng chảy hai bên chân tường để thoát nước. Từ khi dỡ đoạn tường, đến nay UBND xã chưa tổ chức xây lại, đây cũng là lý do bà Ngân bức xúc gửi đơn kêu cứu.

Trao đổi về nội dung này, ông Lê Văn Trại, Chủ tịch UBND xã Tiên Lục cho hay: Do quá trình đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ, cơ quan chức năng không xem xét chừa lại phần đất làm đường thoát nước chung. Hiện nước thải, nước mưa của khu vực chỉ có đường thoát duy nhất qua đất của hai hộ. Do các hộ không chịu dành lối thoát nước nên xã buộc phải để nước chảy qua cả hai bên.

Ngày 6-1, có mặt tại đây, phóng viên thấy rãnh thoát nước do UBND xã khơi thông trước đó đã bị hai hộ đổ đất ngăn lại. Nước từ khu dân cư phía trên chảy xuống không có đường thoát dềnh lên, ngấm vào đất vườn, công trình phụ của hai hộ và gia đình phía trên liền kề. Khổ nhất là nhà ông Trần Văn Cánh, tiếp giáp hai hộ, trở thành nơi chứa nước của cả khu. Ông Cánh lo lắng nói: “Đường thoát nước chạy dưới khu chăn nuôi của gia đình rồi mới đến hộ bà Ngân, bà Chà. Giờ hai nhà này cùng chặn lại, chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nhất. Mùa lạnh còn đỡ chứ mùa hè, mùi xú uế từ rãnh nước đọng bốc lên rất khó chịu”. Phía hộ bà Ngân, nước thải ngấm vào giếng nước không dùng được. Khu chuồng gia súc của nhà bà Chà cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Về lâu dài, nếu không được giải quyết, nước thải ứ đọng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sức khỏe của nhiều người trong thôn.

Được biết, lãnh đạo thôn Vàng và xã Tiên Lục đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ nhưng không đạt kết quả. Tranh chấp giữa hai hộ vẫn tái diễn, gây ảnh hưởng cả khu dân cư. Hai hộ đổ lỗi cho nhau lấn chiếm đường thoát nước, không ai nghĩ đến lợi ích chung.

Điều 252, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định quyền cấp, thoát nước đối với bất động sản liền kề nêu rõ: Nếu do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Khi lắp đặt đường dẫn nước, người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Nếu nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Đối chiếu với quy định trên, việc hai gia đình chặn đường thoát nước thải, làm ảnh hưởng đến những hộ dân liền kề là trái pháp luật. Để giải quyết dứt điểm vụ việc này, nếu sau khi tuyên truyền, vận động mà các bên không thỏa thuận được, UBND xã Tiên Lục cần đề xuất UBND huyện Lạng Giang thu hồi một phần đất của các hộ liên quan để làm đường thoát nước thải chung nhằm bảo đảm hợp vệ sinh, giữ gìn môi trường sống khu dân cư. Cùng đó, hướng dẫn hai hộ làm đơn ra tòa án giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất, không để kéo dài trở thành phức tạp, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Thùy Ninh

Xã Tiên Lục, Lạng Giang, hai hộ tranh chấp đất, ảnh hưởng, khu dân cư
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC