Công ty TNHH Dịch vụ Phú Sĩ: Không thực hiện đúng chế độ, nghĩa vụ với lao động
Cập nhật: 12:50 | 27/12/2017

 

(BGĐT) - Báo Bắc Giang nhận được đơn của một nhóm công nhân đang làm việc tại Trung tâm Thương mại Big C Bắc Giang, phản ánh bị Công ty TNHH Dịch vụ Phú Sĩ (gọi tắt là Công ty Phú Sĩ) - Chi nhánh Thanh Hóa “quỵt” lương và không thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Công ty TNHH Dịch vụ Phú Sĩ, không thực hiện, chế độ, nghĩa vụ, lao động

Người lao động bị Công ty Phú Sĩ nợ lương phản ánh vụ việc với phóng viên.

Ông Trần Văn Trường, Quản lý vận hành Trung tâm Thương mại Big C Bắc Giang thông tin: Trung tâm có hai đơn vị, gồm: Chi nhánh Công ty cổ phần Bất động sản  Việt - Nhật tại Bắc Giang (gọi tắt là Công ty Việt - Nhật - chủ đầu tư toàn bộ tòa nhà) và Siêu thị Big C. Cả hai đều thuê đơn vị làm dịch vụ vệ sinh là Công ty Phú Sĩ, địa chỉ tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Tháng 1 - 2016, Công ty Phú Sĩ đưa doanh nghiệp trực thuộc là Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ tổng hợp Thái An (gọi tắt là Công ty Thái An) ký hợp đồng làm dịch vụ vệ sinh toàn bộ hành lang thương mại phía ngoài Siêu thị Big C do Công ty Việt - Nhật quản lý. Bởi chất lượng dịch vụ không đạt yêu cầu nên hết tháng 10-2017, Công ty Việt - Nhật đề nghị thanh lý hợp đồng trước thời hạn với Công ty Thái An, chuyển sang thuê doanh nghiệp khác. Mọi chi phí dịch vụ vệ sinh (trong đó có lương của người lao động) đã được Việt- Nhật thanh toán đầy đủ cho Công ty Thái An khi chấm dứt giao dịch.

Chị Hà Thị Thoa, thôn Tân Tiến, xã Hương Gián (Yên Dũng) làm việc tại Công ty Phú Sĩ từ tháng 10 - 2017 trở về trước cho hay: “Ngày 24-10-2017, quản lý Công ty Thái An thông báo tháng 11-2017, Công ty hết việc, công nhân được nghỉ nhưng lại yêu cầu chúng tôi trong vòng 45 ngày không được chuyển sang đơn vị khác tại khu vực Big C làm công việc tương tự. Ai vi phạm sẽ không được trả lương tháng 10”. Thấy yêu cầu vô lý, nghỉ việc tại Công ty Thái An, chị Thoa và 4 công nhân chuyển sang làm cho một doanh nghiệp khác trong Trung tâm Thương mại Big C. Đây cũng là lý do Công ty Thái An không chi trả lương tháng 10 cho họ (khoảng hơn 16 triệu đồng, bao gồm cả tiền làm thêm của 5 người).

Chị Dương Thị Ngạn, thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang), một trong số lao động trên nói: "Ở Công ty Thái An, chúng tôi phải làm việc 6 ngày trong tuần (8 giờ/ngày). Mức lương hằng tháng là 2.950.000 đồng/người. Ngoài khoản trên, chúng tôi chưa được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kể cả việc giao kết hợp đồng lao động, Công ty cũng không thực hiện đúng luật".

Công ty TNHH Dịch vụ Phú Sĩ, không thực hiện, chế độ, nghĩa vụ, lao động

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1-1- 2018, doanh nghiệp trốn tránh nộp bảo hiểm cho người lao động có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 200 triệu đến 3 tỷ đồng ”.


Luật sư Trần Văn An, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh

Trước khi nghỉ, nhóm của chị Ngạn phát hiện những hợp đồng doanh nghiệp yêu cầu họ ký bị bỏ trong thùng giấy lộn tại kho chứa dụng cụ làm vệ sinh trong Big C mà chưa có chữ ký, con dấu của bên chủ sử dụng lao động là Công ty Phú Sĩ. Xem xét  thấy đây là hợp đồng cộng tác thời hạn 12 tháng chứ không phải hợp đồng lao động. Nhiều điều khoản chung chung, chủ yếu là các quy định có lợi cho bên sử dụng lao động. Bà Nguyễn Thị Huyền, hiện đang là nhân viên Công ty Phú Sĩ làm việc tại khu vực siêu thị Big C cũng thông tin gần ba năm làm việc nhưng chưa được Công ty Phú Sĩ đóng bảo hiểm xã hội.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Lê Thị Thủy, Giám đốc Điều hành Công ty Phú Sĩ lý giải: Công ty tạm thời chưa trả lương là do những lao động trên vi phạm hợp đồng, chuyển sang doanh nghiệp mới làm việc trái quy định. Khi nào họ thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết, sẽ thanh toán lương... Bà Thủy nói vậy nhưng lại không cung cấp được các hợp đồng lao động giữa Công ty Phú Sĩ và số lao động trên. Sau khi làm việc với phóng viên, bà Thủy chỉ đạo nhân viên ra điều kiện, yêu cầu người lao động phải ký vào bản cam kết có nội dung như: Thừa nhận vi phạm nội quy và quy định của Công ty, tự ý bỏ việc không đúng quy định và phải rút đơn đã gửi đến cơ quan chức năng; cam kết không làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hình ảnh của Công ty thì mới được trả lương.

Cho rằng Công ty Phú Sĩ thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lao động và đưa ra những điều kiện vô lý, chị Thoa cùng đồng nghiệp không làm bản cam kết theo yêu cầu của bên sử dụng lao động: “Chúng tôi làm cả tháng vất vả mới được vài triệu đồng. Giờ doanh nghiệp không trả lương khác nào ăn quỵt của người lao động”.

Ngoài nhóm nhân viên này, gần nửa năm trước, Công ty Phú Sĩ cũng từ chối trả lương cho hai lao động (mỗi người gần 6 triệu đồng) với lý do nghỉ việc không hoàn tất thủ tục theo quy định. Chị Nguyễn Thị Thu Loan ở phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang), một trong hai lao động nói trên cho hay, khi nghỉ đã làm đơn nộp cho cán bộ giám sát của Công ty. Người này sau đó chuyển đi nơi khác, lãnh đạo Công ty nói không nhận được đơn của chị nên nhiều tháng qua chưa trả lương.

Được biết, những lao động trên đã làm việc tại Công ty Phú Sĩ thời gian dài, người ít nhất gần một năm, nhiều khoảng ba năm. Công việc họ làm là thường xuyên, liên tục, họ thuộc đối tượng tham gia chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc Công ty Phú Sĩ không ký hợp đồng, không thực hiện các chế độ bảo hiểm đối với người lao động và đưa ra những quy định vô lý để nợ lương công nhân là vi phạm quy định pháp luật lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội và việc làm.

Đề nghị tổ chức công đoàn phối hợp với cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng kiểm tra việc thực hiện các quyền lợi, chế độ, việc nợ lương của người lao động tại Công ty Phú Sĩ, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

PV Bạn đọc - Tư liệu

Công ty TNHH Dịch vụ Phú Sĩ, không thực hiện, chế độ, nghĩa vụ, lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC