Vì sao ông Phùng Đình Trung bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc?
Cập nhật: 09:07 | 13/12/2017

 

(BGĐT) - Huyện ủy Lục Ngạn vừa ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ xã Đồng Cốc nhiệm kỳ 2015-2020, cùng đó đề nghị HĐND xã miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phùng Đình Trung. Nguyên nhân do ông Trung bị kỷ luật cảnh cáo vì một số vi phạm trong quá trình công tác.

Ông Phùng Đình Trung, bị miễn nhiệm chức vụ, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc

Khu đất xung quanh nghĩa trang liệt sĩ xã Đồng Cốc, trong đó có phần đất ông Phùng Đình Trung được đấu thầu rồi đem bán trái pháp luật.

Báo Bắc Giang ngày 24-5-2017 có bài: “Vụ hai công dân bị hành hung tại UBND xã Đồng Cốc (Lục Ngạn): Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm”. Nội dung phản ánh việc đêm 30-3 rạng ngày 1-4, hai bố con ông Lường Văn Thắng, thôn Ao Tán, xã Đồng Cốc được mời lên trụ sở UBND xã làm việc và bị một số đối tượng là anh em họ hàng của ông Phùng Đình Trung (khi đó là Bí thư Đảng ủy xã) hành hung gây thương tích. Ngày 5-6-2017, Công an huyện Lục Ngạn ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” và ngày 19-7 ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Đô (cháu rể ông Phùng Đình Trung) để điều tra. Hiện Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đã lên lịch xét xử vụ án này.

Ông Giáp Thành Long, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lục Ngạn thông tin: Tuy chưa đủ cơ sở chứng minh ông Trung là đồng phạm trong vụ án song  từ đơn tố cáo của công dân và thông tin báo chí, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, đơn vị đã tổ chức xác minh, kết luận ông Trung vi phạm quy định của Đảng về nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy. Vụ tranh chấp đất hàng rào giữa hộ ông Lường Văn Thắng  và bà Phùng Thị Hoàng (chị ruột của ông Phùng Đình Trung) ở thôn Ao Tán xảy ra nhiều năm. Là Bí thư Đảng ủy xã, ông Trung chưa chỉ đạo giải quyết dứt điểm, để mâu thuẫn ngày càng trầm trọng dẫn đến xô xát. Có mặt khi xảy ra vụ việc, ông Trung đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời để công dân bị đánh ngay tại UBND xã, sau đó lặng lẽ bỏ về không chỉ đạo cán bộ đưa người bị thương đi cấp cứu. Khi Huyện ủy yêu cầu báo cáo, dưới sự chỉ đạo của ông Trung, Đảng ủy xã Đồng Cốc đã báo cáo sai sự thật. Vụ việc gây bức xúc trong dư luận.

Tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Phùng Đình Trung, UBKT Huyện ủy còn phát hiện ông Trung tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành nghị quyết, thực chất là quyết định trái luật, để tư lợi cá nhân.

Được biết, năm 1991, hộ ông Trung được UBND xã Đồng Cốc cho đấu thầu phần đất xung quanh khu nghĩa trang liệt sĩ của xã để trồng cây lâu năm. Thời hạn hợp đồng là 15 năm. Nội dung hợp đồng nêu rõ bên nhận thầu có trách nhiệm trông coi, bảo vệ khu nghĩa trang; từ năm thứ 6 trở đi, phải trích nộp 15% giá trị thu nhập trên diện tích nhận thầu cho UBND xã... Tuy nhiên, từ năm 1996 đến hết năm 2008, hồ sơ sổ sách của UBND xã Đồng Cốc chỉ lưu một phiếu thu ghi nhận năm 2002, hộ ông Trung nộp 15% (300 nghìn đồng) trên tổng giá trị sản phẩm thu hoạch của năm 2001 tại diện tích đất nhận thầu. Ông Từ Văn Lỉu, nguyên kế toán xã Đồng Cốc khẳng định, từ tháng 2-2002 đến hết năm 2008, ông Trung không nộp khoản tiền hoa lợi vào ngân sách xã giai đoạn này.

Tại cuộc họp ngày 31-10-2007, với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc, dù biết Đảng ủy xã không có thẩm quyền giao đất, ông Trung vẫn trình Đảng ủy nội dung cho phép hợp thức hóa gần 1.800 m2 đất do mình đang nhận thầu và được 9/9 đảng ủy viên nhất trí với mức tiền nộp ngân sách chỉ 4 triệu đồng (cũng tại nghị quyết này, một công dân cùng xã xin chuyển đổi 1.440 m2 đất phải nộp ngân sách 80 triệu đồng - PV).

Sau cuộc họp, ông Trung không làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định nhưng đã coi diện tích đất trên là của mình và cũng không nộp tiền thuê hằng năm về UBND xã. Nghiêm trọng hơn, năm 2011, ông còn làm hợp đồng bán toàn bộ khu đất xung quanh nghĩa trang, diện tích 3.261,9 m2 cho một hộ di dân từ Trường bắn TB1. Trong đó 1.462 m2 đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng mang tên con trai ông là Phùng Đình Triệu. Giấy này được cấp năm 2002 - theo hồ sơ cán bộ, khi đó anh Triệu mới 17 tuổi (SN 1985) nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi SN 1982, tức 20 tuổi !?.

Theo ước tính của UBKT Huyện ủy Lục Ngạn, ông Trung được lợi từ việc bán đất trái luật hơn 140 triệu đồng. Từ những vi phạm trên, Huyện ủy Lục Ngạn ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo và miễn nhiệm các chức vụ đối với ông Phùng Đình Trung. Với vi phạm về đất, ông Long cho biết sẽ nghiên cứu đề nghị Huyện ủy chuyển vụ việc sang UBND huyện để xử lý.

Ngoài các vi phạm trên, phóng viên còn phát hiện ông Trung có dấu hiệu không trung thực trong một số vụ việc. Cuộc họp của Đảng ủy xã Đồng Cốc diễn ra ngày 31-10-2007 biểu quyết cho ông Trung hợp thức hóa diện tích đất thầu sang trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, Nghị quyết số 05 (ban hành sau đó hơn một năm) lại ghi nội dung đất thầu của gia đình ông Trung tại khu nghĩa trang 4 sào chuyển sang "đất vườn, đất ở". Ngày 7-12, làm việc với phóng viên, ông Lưu Minh Sơn, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc, người ký Nghị quyết số 05 thừa nhận văn bản này do ông Trung làm sẵn và nhờ ông ký khoảng hơn một tháng nay. Cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Đồng Cốc cũng cho biết, gần đây ông Trung có mượn con dấu vài lần và không biết để đóng dấu văn bản nào, cũng không thấy chuyển văn bản để lưu theo quy định.

Theo phản ánh của không ít cán bộ, đảng viên, công dân xã Đồng Cốc, trong thời gian làm lãnh đạo xã, ông Trung  có thái độ độc đoán, chuyên quyền, thiếu gương mẫu trong nhiều việc. Đối chiếu với Quy định số 102-QĐ/TW do Bộ Chính trị ban hành ngày 15-11-2017, một số cán bộ, đảng viên ở địa phương cho rằng mức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trung là nhẹ. Một số người dân mong muốn, Huyện ủy Lục Ngạn chuyển vụ việc sang cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản Nhà nước của ông Phùng Đình Trung, đưa ra xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

Nhóm PV Bạn đọc

Ông Phùng Đình Trung, bị miễn nhiệm chức vụ, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC