Xã Xương Lâm (Lạng Giang): Cán bộ thôn, xã không bán đất công
Cập nhật: 09:12 | 11/10/2017

 

(BGĐT) - Báo Bắc Giang liên tục nhận được đề nghị của công dân thôn Tân Hòa, xã Xương Lâm (Lạng Giang) tố cáo cán bộ thôn, xã tự ý bán ruộng đất công ích, cho thuê sân bóng trái quy định và có dấu hiệu bao che cán bộ vi phạm. Qua xác minh, phóng viên nhận thấy một số nội dung tố cáo của công dân chưa chuẩn xác.

Xã Xương Lâm, Lạng Giang, cán bộ, không bán đất công

Một phần sân bóng thôn Tân Hòa được cho thuê đổ vật liệu xây dựng.

Năm 2013, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Kim Sơn (gọi tắt là Công ty Kim Sơn), trụ sở tại phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhiều hộ dân thôn Tân Hòa, xã Xương Lâm, trong đó có một số diện tích đất công ích thôn đang cho hộ dân đấu thầu. Đây cũng là phần đất công dân cho rằng thôn bán cho doanh nghiệp (DN) trái pháp luật.

Năm 2013, 2014, UBND tỉnh ban hành hai quyết định về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng gần 16 nghìn m2 đất tại thôn Tân Hòa, trong đó có hơn 400 m2 đất công ích. UBND tỉnh giao cho Công ty Kim Sơn thuê gần 14 nghìn m2 thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ tổng hợp Kim Sơn và cửa hàng xăng dầu loại II. Diện tích còn lại làm đường giao thông thủy lợi. Tiền thuê đất công ích DN trả cho UBND xã Xương Lâm được nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Lạng Giang. Toàn bộ việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thôn Tân Hòa cho Công ty Kim Sơn thuê do UBND tỉnh, huyện quyết định, không có diện tích đất công ích nào bán cho DN do Ban quản lý thôn Tân Hòa thực hiện.

Nội dung công dân tố cáo Ban quản lý thôn Tân Hòa bán gần 100 m2 đất nhà văn hóa cho hộ ông Nguyễn Văn Gioót cũng chưa có cơ sở. Theo sổ địa chính của UBND xã Xương Lâm, từ năm 1994, hộ ông Gioót được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất sát nhà văn hóa thôn có diện tích 292 m2. Theo kết quả đo đạc mới nhất của cơ quan chuyên môn để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại thôn Tân Hòa, đất của hộ ông Gioót hiện chỉ còn 279 m2. Ông Đỗ Văn Sáu, Trưởng thôn Tân Hòa nói: “Hộ ông Gioót được giao đất ở ổn định hàng chục năm nay, gia đình có lấn chiếm hay mua thêm không phải có sự kiểm tra của cơ quan chuyên môn. Chúng tôi có thể khẳng định không có chuyện thôn bán đất nhà văn hóa cho hộ ông Gioót trái pháp luật”.

Xã Xương Lâm, Lạng Giang, cán bộ, không bán đất công

Tiền thuê đất công ích được UBND xã Xương Lâm nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện.

Liên quan đến việc cho đấu thầu sân bóng, ông Đỗ Văn Sáu thông tin: “Từ năm 2014, thấy sân bóng của thôn để bỏ cỏ, nhiều chỗ đọng nước, người dân trong thôn ít sử dụng, kinh phí nâng cấp chưa có nên chúng tôi thông báo trên loa truyền thanh cho hộ dân thuê đổ vật liệu xây dựng. Năm 2017, thôn cho thêm một hộ kinh doanh vật liệu xây dựng nữa thuê. Hiện hai hộ này chỉ sử dụng một góc nhỏ của sân. Toàn bộ số tiền thuê sân đều nhập vào quỹ thôn và được ghi chép đầy đủ, không có chuyện cán bộ tư túi cá nhân”. Ông Sáu thừa nhận sai sót trong việc cho thuê sân bóng. Để sửa sai, trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tới đây, thôn đưa vấn đề này ra lấy ý kiến rộng rãi, nếu người dân không đồng ý, thôn sẽ chấm dứt việc cho thuê.

Về nội dung tố cáo UBND xã Xương Lâm có dấu hiệu bao che cán bộ vi phạm, cụ thể là trường hợp ông Đặng Văn Toàn, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân xã có hành vi làm giả hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học. Trao đổi với đại diện Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh)- đơn vị thụ lý điều tra vụ án làm giả giấy tờ hưởng chế độ chất độc hóa học diễn ra tại nhiều huyện trong tỉnh, được biết ông Đặng Văn Toàn là người liên quan trong vụ án với hành vi mua bệnh án giả làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp. Tuy nhiên, hồ sơ của ông Toàn chưa được cơ quan chức năng xét duyệt đã bị phát giác.  ông Dương Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Xương Lâm cho hay: Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, chưa có kết luận sai phạm cụ thể của ông Toàn gửi về địa phương. Do đó, UBND xã Xương Lâm chưa thể xem xét kiểm điểm cán bộ chứ không bao che cho vi phạm như công dân tố cáo.

Ông Nam cũng cho biết, UBND xã đã kiểm điểm trách nhiệm và chỉ đạo Ban Quản lý thôn Tân Hòa dừng việc cho người dân thuê sân bóng sử dụng sai mục đích. Đồng thời yêu cầu bộ phận chuyên môn kiểm tra, phân định rõ đất nhà văn hóa và đất của hộ ông Gioót để làm rõ nội dung tố cáo của công dân.

Nhóm PV BĐ - TL

Xã Xương Lâm, Lạng Giang, cán bộ, không bán đất công
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC