Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017: Tăng chế tài bảo vệ quyền lợi người lao động

Cập nhật: 09:44 | 02/08/2017

(BGĐT) - Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XIV vừa thông qua Luật số 12/2017/QH14 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 (còn gọi là Bộ luật Hình sự năm 2017), có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Bộ luật có nhiều điểm mới, trong đó có một số chế tài bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ).

Bộ luật, Hình sự, tăng chế tài, bảo vệ, quyền lợi, người lao động

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù.

Sa thải lao động do kết hôn, mang thai sẽ bị phạt tù

Bộ luật Lao động 2012 có quy định cấm người sử dụng lao động sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy vậy, thực tế vẫn có không ít trường hợp người sử dụng lao động sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ vì lý do nêu trên. Để ngăn chặn tình trạng này, thiết thực bảo vệ quyền lợi NLĐ, Điều 162, Bộ luật Hình sự năm 2017 quy định tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải NLĐ trái pháp luật.

Cụ thể, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà sa thải trái pháp luật đối với NLĐ gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm... Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ một đến ba năm: Với trường hợp buộc thôi việc hoặc sa thải từ hai người trở lên; đối với phụ nữ mà biết là có thai; với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; làm người bị buộc thôi việc, bị sa thải tự sát; gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 128 của Bộ luật, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà buộc NLĐ, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Không đóng bảo hiểm cho người lao động, ở tù đến 7 năm

Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2017 quy định, người nào gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc đóng không đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm: Trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 đến dưới 50 NLĐ. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng năm đến ba năm: Phạm tội hai lần trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của NLĐ quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ hai đến 7 năm: Trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của NLĐ quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Theo quy định này, người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm cho người lao động, đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tái phạm có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự cao, nhẹ thì bị phạt cải tạo không giam giữ, cao có thể  bị phạt đến 7 năm tù giam.

Tuấn Dương

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: