Không sai sót về chuyên môn, kỹ thuật với tai biến của hai sản phụ Lê Thị Vịnh, Lê Thị Nhị

Cập nhật: 10:01 | 12/07/2017

(BGĐT) - Báo Bắc Giang vừa nhận được công văn số 3780/BYT-BM-TE của Bộ Y tế thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn về trường hợp tai biến cắt tử cung bán phần của hai chị em sản phụ Lê Thị Vịnh, Lê Thị Nhị xảy ra năm 2014 và 2016 tại Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang.

 

Không sai sót, chuyên môn, tai biến, sản phụ, Lê Thị Vịnh, Lê Thị Nhị
Ảnh minh họa Internet.

Theo công văn, hai sản phụ Lê Thị Vịnh, Lê Thị Nhị khi đến viện đều được tiếp đón, chẩn đoán đúng quy định, làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, kịp thời; hồ sơ được ghi chép đầy đủ.

Sản phụ Vịnh thai 36 tuần, đau bụng, có cơn co tử cung nên chẩn đoán dọa đẻ non; hướng xử trí cho theo dõi, hỗ trợ giữ thai. Khi sản phụ có diễn biến xấu, đau bụng nhiều, kíp trực đã chủ động phối hợp, hội chẩn xử trí, điều trị đúng quy trình, quy chế chuyên môn. Tuy nhiên, do trình độ, năng lực, kinh nghiệm hạn chế nên việc thăm khám, tiên lượng bệnh, phát hiện các dấu hiệu lâm sàng chưa kỹ, dẫn tới không phát hiện sớm cơn co tử cung cường tính cũng như dấu hiệu thai suy để có hướng xử lý sớm hơn.

Đối với sản phụ Lê Thị Nhị, thai 14 tuần, đau bụng, không ra huyết, có phản ứng thành bụng, bạch cầu tăng cao, chẩn đoán lúc vào viện là theo dõi đau bụng ngoại khoa và chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh là phù hợp, đúng quy trình. Đây là bệnh hiếm gặp (tử cung dị dạng 2 sừng), trong khi đó, năng lực, trình độ cán bộ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh hạn chế nên không phát hiện được dị dạng của tử cung 2 sừng sớm...Trường hợp của sản phụ Nhị, chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đúng quy trình. Nhưng việc chuyển viện không có nhân viên y tế đi kèm, không có hồ sơ, giấy chuyển viện thể hiện sự cẩu thả, chưa đầy đủ trong thực hiện các thủ tục chuyển viện. 

Công văn cũng nêu rõ: Bệnh viện Sản-Nhi cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh tinh thần, thái độ ứng xử của nhân viên trong giao tiếp, hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ, nâng cao kỹ năng tư vấn... tránh hiểu lầm của người bệnh và gia đình.

Đối chiếu với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế kết luận: Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang không vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc, điều trị người bệnh; quy định về chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp; không xâm phạm quyền của người bệnh. Tuy nhiên, do trình độ chuyên môn, năng lực hạn chế; kỹ năng tư vấn, ứng xử của cán bộ y tế chưa tích cực, trong khi đó cả hai trường hợp đều là ca khó, hiếm gặp nên việc chậm trễ trong điều trị dẫn đến tai biến không mong muốn cho sản phụ.

Được biết, hơn hai năm trước, chị Lê Thị Vịnh (SN 1978, trú tại số 49, đường Á Lữ, phường Trần Phú, TP Bắc Giang) mang thai tuần 36 bị đau bụng, được đưa đến Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang. Các bác sĩ kíp trực chẩn đoán chị bị viêm ruột thừa vỡ nên chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây chị Vịnh được chẩn đoán sốc mất máu, chảy máu trong ổ bụng, rạn bề mặt thành trước tử cung, phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung bán phần, thai nhi tử vong. Năm 2016, chị Lê Thị Nhị, SN 1980 (em ruột chị Vịnh) cũng trong tình trạng tương tự khi đang mang thai 14 tuần. Sau đó, gia đình các chị đã có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm, trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang.

PV

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: