Xử lý cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi ở thị trấn Chũ gây ô nhiễm môi trường: Dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm?

Cập nhật: 09:31 | 05/07/2017

(BGĐT) - Báo Bắc Giang điện tử ngày 17-5-2017 đăng bài “Thị trấn Chũ: Dân bức xúc vì cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường”. Gần hai tháng sau, nhiều hộ dân tiếp tục kiến nghị bởi cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý, chế biến, thức ăn, chăn nuôi, ô nhiễm, môi trường

Xe trọng tải lớn chở bột đậu tương từ cơ sở sản xuất của hộ bà Lê Thị Gấm.

Như Báo Bắc Giang điện tử đã phản ánh, cơ sở sản xuất thức ăn cho ong của gia đình bà Lê Thị Gấm (chồng là Nguyễn Văn Trung) ở khu Minh Khai, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) gây tiếng ồn, khói bụi, làm rung lắc nhà ở của một số hộ dân.

Trước kiến nghị của nhiều hộ dân khu Minh Khai, từ giữa năm 2016, UBND huyện Lục Ngạn đã kiểm tra cơ sở này và ban hành văn bản đình chỉ hoạt động, yêu cầu chủ hộ di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư. Cùng đó, giao UBND thị trấn Chũ kiểm tra việc thực hiện, xử lý vi phạm và xây dựng kế hoạch cưỡng chế theo thẩm quyền nếu chủ cơ sở không chấp hành. Tuy nhiên, việc xử lý, di dời đến nay vẫn chưa triển khai. Quá trình giải quyết vụ việc, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan có trách nhiệm của huyện và thị trấn.

Từ đơn thư của người dân, tháng 5 vừa qua, Báo Bắc Giang cử phóng viên xác minh và có bài phản ánh, đề nghị UBND huyện Lục Ngạn sớm giải quyết vụ việc, không để tình trạng vi phạm kéo dài, ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, trở lại khu Minh Khai vào một ngày cuối tháng 6 vừa qua, chúng tôi thấy cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi của hộ bà Gấm vẫn hoạt động bình thường (?!).

Trao đổi về sự chậm muộn trong giải quyết, ông Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nêu nhiều khó khăn như: Đây là việc phức tạp, phải triển khai theo quy trình, trong khi cán bộ bộ phận chuyên môn thiếu, công việc nhiều; chưa thể trưng tập được máy đo độ rung...

Đối chiếu với quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1-2-2017) và một số văn bản liên quan quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT), cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi của hộ bà Lê Thị Gấm rõ ràng có nhiều vi phạm.

Trước hết, xưởng sản xuất đặt trên đất ở, không phù hợp quy hoạch chung của thị trấn, hoạt động khi chưa có đề án BVMT được cơ quan chức năng xác nhận, phê duyệt theo quy định. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bổ sung máy chế biến thức ăn chăn nuôi vào ngành nghề kinh doanh mà phòng chuyên môn huyện Lục Ngạn cấp cho chủ hộ cũng chưa đúng quy định. Do đó, việc UBND huyện Lục Ngạn chậm giải quyết, xử lý vi phạm đã gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, đề nghị cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn sớm có quyết định thu hồi một phần giấy phép kinh doanh cấp sai quy định; phối hợp chặt chẽ với đơn vị chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đánh giá làm rõ tác động tiêu cực đến môi trường tại cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi của hộ bà Lê Thị Gấm để kịp thời có biện pháp xử lý, BVMT khu dân cư.

Thùy Ninh

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: