Sớm làm rõ nguyên nhân bệnh nhân Kiều Hoàng Sơn tử vong

Cập nhật: 09:51 | 28/06/2017

(BGĐT) - Trong lúc xô xát, anh Kiều Hoàng Sơn (SN 1988) ở thôn Tư Một, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bị một đối tượng gây thương tích vào sườn phải và tử vong sau đó. Người thân của nạn nhân cho rằng việc anh Sơn tử vong có liên quan đến trách nhiệm của một số y, bác sĩ hai bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Làm rõ, nguyên nhân, bệnh nhân, Kiều Hoàng Sơn, tử vong

Phóng viên làm việc với chị Thùy Linh và mẹ vợ bệnh nhân Kiều Hoàng Sơn.

Tử vong từ vết thương nhỏ

Khoảng 22 giờ ngày 11-5-2017, tại quán ăn Hoàn Hảo, khu 34, xã Song Mai (TP Bắc Giang) xảy ra xô xát bột phát giữa anh Kiều Hoàng Sơn và đối tượng Nguyễn Hồng Quang ở thôn 284, xã Quế Nham (Tân Yên). Hậu quả, anh Sơn bị một vết thương ở phía sườn phải, được nhóm bạn đưa đến Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Bắc Giang cấp cứu. Kíp trực khám cho anh Sơn gồm 4 bác sĩ (trong đó bác sĩ Đặng Văn Hải là người trực tiếp siêu âm) đã tiến hành hội chẩn, xử lý vết thương cho bệnh nhân theo quy trình. Kết quả chẩn đoán: Bệnh nhân có vết thương ở mạn sườn phải (dài khoảng 1,5 cm, sâu từ 0,5 đến 1 cm), do bị đánh. Vết thương còn chảy máu, kèm theo đau tức vùng mạn sườn phải, bụng mềm không chướng, gan, lách không to, tim phổi bình thường.

Anh Nguyễn Trường Sơn, em ruột chủ quán và một số người chứng kiến vụ việc nói: “Tôi không biết nạn nhân bị đâm bằng cái gì. Lúc khám, bác sĩ hỏi, anh Sơn cũng không biết. Sau khi kiểm tra, khâu vết thương, cho siêu âm ổ bụng, một bác sĩ nói bình thường, có thể ở lại bệnh viện hoặc về nhà và nhắc hôm sau đến khám lại. Sau đó chúng tôi đưa anh Sơn về một nhà nghỉ gần đó ngủ. Khoảng 9 giờ 30 phút hôm sau (12-5), anh Sơn thấy tê ở vai phải, gần trưa lại bảo khó chịu ở bụng nhưng lúc đó hết giờ hành chính nên đầu giờ chiều chúng tôi mới đưa anh ấy quay lại bệnh viện. Bác sĩ Hải (người khám hôm trước) cho siêu âm, phát hiện ổ bụng anh Sơn nhiều dịch đã làm thủ tục chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có xe đưa và một y sĩ đi cùng”.

Được biết, từ lúc bị đâm cho tới khi được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân Sơn vẫn tỉnh, đi lại được, đến 18 giờ ngày 12-5, được đưa lên bàn mổ. Chị Lê Thị Thùy Linh, vợ nạn nhân cho biết: “Ca mổ kéo dài khoảng 6 giờ. Sau đó bác sĩ bảo phải hồi sức tích cực tại chỗ, gia đình ngồi chờ bên ngoài. Đến 0 giờ ngày 14-5 thì anh ấy mất!”. Cái chết của chồng làm chị Linh và người thân vô cùng sửng sốt, đau đớn, bởi trước nay anh ít ốm đau nên không tin anh có thể dễ dàng ra đi từ vết thương nhỏ như thế.

Bệnh nhân có bệnh lý về gan?

Nói về trường hợp bệnh nhân Kiều Hoàng Sơn, bác sĩ Nguyễn Sĩ An, Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phẫu thuật viên chính ca mổ cho anh Sơn, thông tin: Bệnh nhân bị sốc mất máu do vết thương đâm xuyên thấu màng phổi, cơ hoành và gan phải, độ sâu vết thương từ ngoài vào trong khoảng 5-6 cm. Trong đó vết thương gan, cơ hoành cùng dài khoảng 1,2 cm, vết ở phổi khoảng 1,5 cm. Mở ổ bụng có khoảng 2.000 ml máu không đông sẫm màu và khoảng 500 gam máu cục. Máu vẫn rỉ ra từ vết thương gan hạ phân thùy 6, 7. Khoang màng phổi phải bị tràn máu, khí... Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu bằng dao điện lưỡng cực; mở ngực lấy dịch, đồng thời dẫn lưu máu, khí khoang màng phổi phải, tiếp máu cho bệnh nhân... Theo bác sĩ An, nếu là người bình thường, vết thương nhỏ như vậy có thể không nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, do bệnh nhân Sơn có bệnh lý về gan (tế bào gan bị xơ do bệnh lý, men gan của bệnh nhân qua xét nghiệm có tỷ lệ cao hơn 170 lần so mức bình thường, biểu hiện suy chức năng gan, rối loạn đông máu, không cầm được máu) nên không hồi phục được sau mổ. Được biết, cách đây không lâu, bố đẻ anh Sơn cũng mất do bệnh gan.

Tuy vậy, nhận thấy có phần trách nhiệm của mình, sau cái chết của anh Sơn, Ban Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Bắc Giang đã đến hỏi thăm gia đình nạn nhân và đề nghị hỗ trợ gia đình anh Sơn một số tiền nhưng gia đình chưa đồng ý. Công an TP Bắc Giang đã trưng cầu cơ quan chuyên môn khám nghiệm tử thi, khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Hồng Quang để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bước đầu Quang khai hung khí đâm anh Sơn là con dao bằng kim loại được gắn cùng bấm móng tay đã mài giũa sắc nhọn.

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Sơn rất khó khăn, hiện chỉ còn mẹ già, vợ và 2 con nhỏ dại (bé lớn 5 tuổi, nhỏ 1 tuổi). Chị Thùy Linh nói: “Tôi mong cơ quan chức năng  sớm kết luận về trách nhiệm của y, bác sĩ ở hai bệnh viện”. Đề nghị Sở Y tế nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Kiều Hoàng Sơn, trách nhiệm cụ thể của y, bác sĩ liên quan ở các bệnh viện trong việc khám, cấp cứu cho bệnh nhân.

Thu Hằng - Thùy Ninh

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: