Xung quanh dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa: Nhà đầu tư có "tiền hậu bất nhất"?

Cập nhật: 16:40 | 27/06/2017

(BGĐT) - Báo Bắc Giang đã có bài phản ánh “Dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa: “Chậm tiến độ, vi phạm quy định về đầu tư”. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai dự án vẫn có nhiều vướng mắc.

Dự án, xây dựng, chợ trung tâm, Hiệp Hòa, nhà đầu tư 

Chợ Hiệp Hòa do Công ty Hiệp Hòa làm chủ đầu tư.


 
Dự án, xây dựng, chợ trung tâm, Hiệp Hòa, nhà đầu tư 
 
      Dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa: Chậm tiến độ, vi phạm quy định về đầu tư

Tự đưa ra giá thuê ki ốt

Với mục đích tạo thuận lợi cho việc kinh doanh của tiểu thương tại chợ thị trấn Thắng, UBND huyện Hiệp Hòa đã thực hiện chuyển đổi, quản lý chợ này lên hạng 2. Theo đó, Công ty TNHH Bất động sản Đầu tư thương mại Hiệp Hòa (gọi tắt là Công ty Hiệp Hòa) đã trúng thầu Dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa, gồm các hạng mục: Nhà chợ chính; khu vực bán hàng ngoài trời, nơi thu gom rác thải, đường nội bộ với tổng diện tích 5,6 nghìn m2. Theo kế hoạch, tháng 2-2017, dự án hoàn thành song đến nay công trình vẫn ngổn ngang.

Thực tế cho thấy, quá trình triển khai, đơn vị đầu tư không chỉ thi công chậm tiến độ mà còn vi phạm về trật tự xây dựng. UBND huyện Hiệp Hòa căn cứ vào văn bản liên quan, các vi phạm của chủ đầu tư đã yêu cầu Công ty Hiệp Hòa thực hiện cam kết theo hồ sơ dự thầu và tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, giữa chính quyền sở tại và chủ đầu tư đã thiếu thống nhất trong xử lý cũng như thực hiện một số nội dung như xây dựng giá cho thuê ki ốt chợ, quan điểm về dự án...

Ông Hà Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hiệp Hòa thừa nhận, để kịp tiến độ, Công ty đã xây dựng trước một số hạng mục trong khi chưa được cấp phép. Hiện Công ty đang làm thủ tục xin cấp phép. Với cách làm "tiền trảm hậu tấu" này phải chăng doanh nghiệp (DN) đẩy cơ quan quản lý vào thế “sự đã rồi” khi xem xét cấp phép cho đơn vị?

Về giá thuê ki - ốt chợ, ông Hải cho rằng DN không ngăn cản tiểu thương quay lại chợ và cho biết đã có 70 người đặt cọc thuê ki ốt bán hàng ở chợ mới. Thế nhưng khi hỏi về giá ki ốt thì ông Hải né tránh, đồng thời tuyên bố chợ do DN xây dựng, không phải tất cả bà con đều vào được. Ông Hải khẳng định: “Đây là dự án kinh doanh bất động sản nên chúng tôi có quyền thực hiện theo Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh Bất động sản để xây dựng giá trên cơ sở chi phí đầu tư. Nếu phải xây dựng giá thì DN không cần làm, mà việc đó thuộc về trách nhiệm của tỉnh”.

Ông Hải cũng thông tin thêm, dự án thực hiện chậm, có nhiều khó khăn do chính quyền huyện Hiệp Hòa không tạo điều kiện lại còn bêu xấu DN, làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty. Còn về cam kết trong hồ sơ dự thầu như hỗ trợ kinh phí cho địa phương, ưu tiên tiểu thương ở chợ cũ… thì ông Hải nói không có căn cứ để thực hiện. Dư luận đặt câu hỏi vậy tại sao không có căn cứ mà DN vẫn nộp hồ sơ cùng văn bản cam kết khi dự thầu, thể hiện sự “tiền hậu bất nhất” như vậy?

Hài hòa lợi ích các bên

Việc DN tự đưa ra mức giá thuê ki -ốt chợ, nhiều tiểu thương không có khả năng chi trả để được kinh doanh tại chợ mới. Bà Nguyễn Thị Tám, tiểu thương tại chợ cũ chia sẻ: “Qua tìm hiểu tôi thấy giá ki ốt khá cao, có ki ốt lên đến tiền tỷ. Bao năm bán hàng tại chợ cũ cũng chỉ đủ để bảo đảm cuộc sống mà bây giờ phải đóng từng ấy tiền chúng tôi chỉ còn nước ngồi vỉa hè”. Ngoài bà Tám còn có khoảng 80 tiểu thương khác gửi đơn kêu cứu đến lãnh đạo tỉnh, chính quyền huyện đề nghị xem xét, tạo điều kiện để được vào chợ mới kinh doanh.

Trước tình hình đó, UBND huyện Hiệp Hòa đã thực hiện một số biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. Ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa khẳng định, đây là dự án xây dựng chợ nên ngoài bảo đảm hiệu quả kinh doanh còn là nơi mưu sinh, ổn định đời sống cho hàng trăm người. Vì thế, DN vào đầu tư, chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân, các tiểu thương kinh doanh tại chợ cũ di dời đến chợ tạm để bàn giao mặt bằng sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho DN; hoàn toàn không bêu xấu DN. Việc khuyến cáo tiểu thương không đặt cọc khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt giá thuê ki - ốt là việc làm cần thiết để bảo đảm quyền lợi của người dân.

Liên quan các nội dung chưa thống nhất giữa hai bên, phóng viên đã trao đổi với một số cơ quan chức năng của tỉnh. Ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định các bước tiến hành chuyển đổi chợ của huyện Hiệp Hòa cơ bản đúng theo quy định của pháp luật. Chỉ có điều, khi UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đúng vào thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư nên có vài nội dung áp dụng chưa đúng thẩm quyền. Mặc dù vậy, những nội dung này không làm thay đổi bản chất và kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Theo ông Cường, dự án chuyển đổi chợ mang ý nghĩa an sinh xã hội. Căn cứ Nghị định 02/2003/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ, Nghị định số 114/2009/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 02/2003/NĐ-CP; Quyết định số 192/2012/QĐ-UBND ngày 27-6-2012 của UBND tỉnh Bắc Giang quy định phát triển và quản lý chợ trên địa bàn tỉnh, chủ đầu tư cần thực hiện bảo đảm quyền lợi cho các tiểu thương đã từng bán hàng ở chợ cũ và những cam kết khi tham gia dự thầu.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: “Nghị định 149/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ là UBND tỉnh quy định giá tối đa đối với dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Thế nên việc Công ty Hiệp Hòa hiểu thuê ki ốt không phải dịch vụ là chưa đúng, bởi vậy cần xây dựng giá để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được cho thuê, không được tự ý đưa ra giá. Và dù có áp dụng luật nào đi chăng nữa thì chủ đầu tư vẫn cần tuân thủ các văn bản quy định pháp luật chuyên ngành”.

Từ thực tế trên cho thấy, việc thực hiện dự án chợ Hiệp Hòa có nhiều vấn đề cần giải quyết để hài hòa lợi ích giữa các bên.

Được biết, hiện nay, UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra thực hiện dự án chợ Hiệp Hòa để làm rõ các vấn đề trên. Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc xung quanh nội dung này.

Khánh Vân

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: