Thị trấn Vôi: Có lò đốt rác, môi trường vẫn ô nhiễm

Cập nhật: 09:25 | 07/06/2017

(BGĐT) - Mặc dù có lò đốt rác nhưng do lượng rác lớn, việc xử lý không đúng quy trình nên nhiều hộ dân ở thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) và khu vực lân cận vẫn phải sống chung với ô nhiễm.

Thị trấn Vôi, Lạng Giang,  lò đốt rác,  môi trường, ô nhiễm
Xử lý rác không đúng quy trình  gây ô nhiễm môi trường.

Khu xử lý rác thải của thị trấn Vôi nằm trên cánh đồng thôn Kim Sơn, được xây dựng từ năm 2000, rộng khoảng 7 nghìn m2, cách nhà dân gần nhất khoảng 400-500 m. Từ năm 2014 trở về trước, việc xử lý chủ yếu là đốt, chôn lấp tại chỗ. Cuối năm 2014, theo chương trình hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, thị trấn được đầu tư một lò đốt rác công suất 7 tấn/ngày. Rác thu gom về được phân loại, xử lý theo hai cách: Rác hữu cơ đưa vào bể ủ làm phân; rác vô cơ chuyển ra lò đốt. 

Dù lò đốt được trang bị mới nhưng việc xử lý rác của thị trấn vẫn bị người dân xung quanh phản ứng vì gây ô nhiễm. Quan sát khu xử lý rác thải thấy hàng chục bể chứa rác hữu cơ đầy ăm ắp chưa được ngâm ủ, gần đó là bãi rác thải vô cơ chất như núi đang âm ỉ cháy, bốc mùi đến ngộp thở. 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Hợp tác xã vệ sinh môi trường thị trấn Vôi - đơn vị đảm nhận việc thu gom rác về khu xử lý phân trần: “Lượng rác thu gom trên địa bàn lớn (mỗi ngày khoảng 30 m3). Trong khi đó, công nhân đảm nhận công việc này (do UBND thị trấn trực tiếp ký hợp đồng làm việc) còn thiếu, thù lao chưa tương xứng (hiện chỉ có 6 công nhân, hưởng mức thù lao 3,5-5 triệu đồng/người/tháng). 

Mặt khác, chế phẩm được cấp để xử lý rác hữu cơ chưa đáp ứng nhu cầu. Năm 2016, UBND huyện hỗ trợ cho thị trấn 1.200 lít chế phẩm EM để xử lý rác hữu cơ, nhưng hết năm 2016, bộ phận xử lý mới nhận được hơn 400 lít(?). Việc xử lý rác theo đó không bảo đảm quy trình”. 

Thị trấn Vôi, Lạng Giang,  lò đốt rác,  môi trường, ô nhiễm
Người dân thôn Sơn Lập, thị trấn Vôi bức xúc phản ánh với phóng viên tình trạng hằng ngày phải sống trong môi trường ô nhiễm.

Để giải quyết lượng rác tồn đọng, những lúc thu gom về nhiều, công nhân đốt rác ngoài lò làm khói và mùi khét bay vào khu dân cư. Việc xử lý như trên diễn ra nhiều lần. Mỗi khi người dân có ý kiến, công nhân tổ chức dập lửa nhưng do làm không triệt để, lửa cứ cháy âm ỉ hết ngày này qua ngày khác. Bà Nguyễn Thị Hạnh, trưởng thôn Sơn Lập (thị trấn Vôi) cho hay: “Những hôm trở trời, mùi khét, khói từ khu xử lý rác theo gió thổi vào thôn rất ngột ngạt. Nếu hợp tác xã đốt rác ban đêm thì chúng tôi không thể ngủ nổi”. Chưa hết, người dân nơi đây còn phải sống chung với ruồi nhặng bay vào từ bãi rác lộ thiên. Có nhà mời khách đến chơi phải mắc màn ăn cơm. 

Một số thôn khác ở gần khu xử lý rác thải như An Mỹ (thị trấn Vôi), Tân Luận (xã Phi Mô) cũng bị ảnh hưởng. Một số người dân phản ánh, nhiều trẻ nhỏ, người già ở các thôn này thường xuyên bị mắc bệnh đường hô hấp. Có gia đình ở thôn An Mỹ, sống gần khu xử lý rác có 3-4 người đều bị bệnh phổi. 

Thị trấn Vôi, Lạng Giang,  lò đốt rác,  môi trường, ô nhiễm

Rác hữu cơ chưa được xử lý kịp thời bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Bí thư Chi bộ thôn Tân Luận, xã Phi Mô lo lắng: "Vài năm trở lại đây, thôn Tân Luận có gần chục người bị mắc bệnh ung thư, chủ yếu ung thư phổi. Không ít trường hợp đã tử vong. Dù chưa có kết quả kiểm tra cụ thể xem nguyên nhân bệnh do đâu, nhưng người dân trong thôn rất lo lắng cho rằng có thể bắt nguồn từ ô nhiễm ở khu xử lý rác thải". Trước tình trạng rác thải không được xử lý kịp thời, nhiều người sống quanh khu vực còn bày tỏ lo ngại về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm nếu như việc xử lý rác không đúng quy trình diễn ra trong thời gian dài.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường trong lành khu dân cư, người dân sở tại kiến nghị UBND thị trấn Vôi và huyện Lạng Giang sớm nghiên cứu, chuyển khu xử lý rác ra xa khu dân cư. Trước mắt, để khắc phục tình trạng ô nhiễm, cần cấp đủ chế phẩm xử lý rác hằng tháng, đồng thời bố trí thêm nhân công, bảo đảm việc xử lý kịp thời, đúng quy trình.

Nhóm PV Bạn đọc

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: