Lục Ngạn: Tập trung phòng trừ sâu đục quả trên cây vải thiều
Cập nhật: 17:27 | 31/03/2020

 

 

(BGĐT)- Theo Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hiện nay, sâu trưởng thành đục quả vải lứa 2 đang xuất hiện, phát triển trên các trà vải. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ gây hại, ảnh hưởng đến năng suất vải thiều.

Lục Ngạn, vải thiều, sâu bệnh

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn kiểm tra sâu bệnh trên hoa vải thiều.

Huyện Lục Ngạn hiện có 15.290 ha vải thiều. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên năm nay, vải thiều Lục Ngạn chỉ ra hoa đạt khoảng 65%. Thời điểm này, trà vải sớm đang tắt hoa, hình thành quả non, vải chính vụ đang nở rộ và tắt hoa.

Căn cứ vào kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện, hiện nay, sâu trưởng thành lứa 2 đang xuất hiện, phát triển gây hại trên các trà vải, đặc biệt là ở những vườn rậm rạp và trên trà vải sớm như U hồng, vải lai Thanh Hà, với mật độ trung bình từ 1 - 2 con/cành, cao từ 3 - 5 con/cành.

Nếu người dân không phòng trừ kịp thời thì sâu non sẽ gây hại nặng trong thời gian tới ở giai đoạn quả non, làm ảnh hưởng đến năng suất quả cũng như sự phát triển gia tăng sâu đục quả vải ở lứa sau.

Theo ông Vũ Lệnh Sánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn, giai đoạn sâu non của sâu đục cuống quả sẽ đục vào quả non làm cho quả vải không phát triển và rụng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vải.

Do đặc điểm của sâu non khi nở là trực tiếp từ mặt dưới vỏ trứng đục vào quả và suốt đời sống của sâu ở trong quả cho đến khi sâu đẫy sức hóa nhộng mới ra ngoài.

Vì vậy, người dân cần phun phòng trừ sâu trưởng thành, trứng và sâu non mới nở thì hiệu quả trừ sâu mới cao.

Để phòng trừ sâu đục quả vải đạt hiệu quả cao, Trung tâm khuyến cáo người dân tập trung thực hiện cả biện pháp cơ giới và biện pháp hóa học. Trong đó, biện pháp cơ giới: Tiến hành tạo tán, tỉa cành thông thoáng, tỉa các cành tăm, cành không mang quả; vệ sinh vườn, thường xuyên thu gom tiêu hủy các cành và quả bị sâu hại.

Biện pháp hóa học: Tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu đục quả vải thiều làm hai đợt. Đợt 1, từ nay đến 5/4 và đợt 2 thực hiện phun nhắc lại cách đợt 1 từ 5 đến 7 ngày.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật được khuyến cáo sử dụng gồm: Virtako 40WG, Emamectin, Abamectin… .

Kỹ thuật phun: Phun đúng nồng độ và liều lượng theo hướng dẫn trên nhãn mác, dùng máy nén phun kỹ vào tán lá, trong tán cây, cành cấp 2 cấp 3.

Ngoài việc phòng trừ sâu đục quả vải thiều, bà con cũng cần quan tâm phòng trừ những đối tượng sâu bệnh gây hại khác như bọ xít, sâu đo, sâu róm… để cây vải phát triển tốt, cho chất lượng quả cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.


 

Chủ động tìm “đầu ra” cho vải thiều
(BGĐT) - Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên những chủ vườn vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) không khỏi âu lo khi vụ vải mới đang ra hoa, kết trái. Trước thực tế này, chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn cùng doanh nghiệp (DN) thu mua đã đưa ra giải pháp để tiêu thụ thuận lợi, giúp người dân yên tâm sản xuất.
 
Thêm 27 ha vải thiều được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản
(BGĐT) - Cơ quan kiểm dịch thực vật của Nhật Bản vừa cấp thêm mã số vùng trồng cho 27 ha vải thiều của huyện Lục Ngạn để xuất khẩu sang thị trường nước này gồm: Xã Tân Sơn 12 ha, Hộ Đáp 15 ha. 
 
Nâng cao chất lượng, chủ động xúc tiến tiêu thụ vải thiều
(BGĐT)- Tỉnh Bắc Giang hiện có 28 nghìn ha vải thiều, sản lượng dự kiến năm nay đạt 160 nghìn tấn. Trong đó vải sớm 6 nghìn ha, chiếm 21%, tỷ lệ ra hoa đạt trên 90%, dự kiến cho thu hoạch từ ngày 20/5, sản lượng 38 nghìn tấn. Vải chính vụ, vải muộn khoảng 22 nghìn ha, tỷ lệ ra hoa đạt trên 70%, dự kiến cho thu hoạch từ ngày 10/6 -15/7. 
Đức Thọ - Quang Huấn

Lục Ngạn, vải thiều, sâu bệnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất