Chăm sóc bưởi ngọt thời kỳ ra hoa
Cập nhật: 10:26 | 12/02/2020

 

 

(BGĐT)- Gia đình bà Vũ Thị Phượng, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) hiện có khoảng 1 ha bưởi ngọt đã trồng cách đây được hơn 10 năm. Nhờ biết cách chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm nên vườn bưởi của gia đình bà những năm gần đây luôn cho sai quả, chất lượng thơm ngọt mát, mẫu mã vàng đẹp.

bưởi, cam, Lục Ngạn, Bắc Giang, thu hoạch, kỹ thuật

Vườn bưởi nhà bà Vũ Thị Phượng, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải (Lục Ngạn) được phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại hoa.

Vào vụ thu hoạch, các thương lái đến tận nơi đặt mua cả vườn từ trước. Với giá bán từ 20-25 nghìn đồng/quả, ở vụ bưởi vừa qua, gia đình bà thu về hơn 1 tỷ đồng từ vườn bưởi này. 

Bà Phượng cho biết: “Hiện nay, bưởi da xanh đang đậu quả, bưởi ngọt bắt đầu nhú hoa, đây là thời điểm quyết định đến việc vườn bưởi đậu quả nhiều hay ít, chất lượng, mẫu mã có cao hay không. Vì thế, các chủ vườn cần đặc biệt quan tâm đến biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây kịp thời, hợp lý”. 

Theo bà Phượng, năm nay, bưởi ra hoa muộn hơn năm trước khoảng nửa tháng. Người trồng bưởi cần chú ý tỉa bớt những hoa nằm ở phía trong thân, chỉ nên để lại những chùm hoa ở phía đầu cành, nhằm tăng dinh dưỡng nuôi quả sau này. 

Đặc biệt, tranh thủ những ngày khô ráo, các chủ vườn tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh như: Sương mai, nhện, rệp… bằng các loại thuốc tổng hợp: Jzomil 720 WP, Movento 150 OD và Oxatin 3.6 EC. Ba loại thuốc này hòa chung vào bình để phun đều lên cây. Mặt khác, nếu trời mưa nhiều, cần thường xuyên tiến hành rung cành cây để tránh nước mưa đọng nhiều trong hoa, gây thối hoa.

Sau khi hoa nở thành quả non, người trồng bưởi nên phun các loại thuốc tổng hợp trên một lần nhắc lại để trừ sâu bệnh: Bọ rầy, rệp, bọ nẹt… Nếu giai đoạn này gặp trời mưa phùn kéo dài thì phun bổ sung dung dịch sunfat đồng.

Đến đầu tháng 4, toàn bộ quá trình phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho bưởi sẽ dừng lại để bảo đảm an toàn vệ sinh cho quả sau này. Các chủ vườn chỉ nên sử dụng phương pháp thủ công bằng cách treo những bả sinh học trên cây để đánh bắt ruồi vàng đục quả.

Được biết, ngay sau khi thu hoạch bưởi xong, gia đình bà Phượng đã tiến hành cắt tỉa cành để cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển và tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, quả; đồng thời bón phân lân NPK, phân gà hoai mục vào các gốc cây bằng cách đánh rãnh xung quanh gốc theo tán lá rồi rắc phân bón, nấp đất, tạo lực cho cây sinh trưởng, phát triển vào vụ tới.

Nam Bình


bưởi, cam, Lục Ngạn, Bắc Giang, thu hoạch, kỹ thuật
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất