Thôn Trong êm đềm
Cập nhật: 10:53 | 12/06/2018

 

(BGĐT) - Thôn Trong là một trong 17 thôn, phố thuộc xã Hồng Giang, có 191 hộ, hơn 800 nhân khẩu. Từ khi xây dựng nông thôn mới, thôn Trong như được tiếp luồng sinh khí mới. 

nông thôn mới, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang,

Trẻ em lớp mầm non thôn Trong trong giờ dã ngoại.

Trong câu chuyện với lãnh đạo thôn Trong, các ông: Trịnh Văn Thi, Hoàng Văn Thêm, Nguyễn Văn Ngọc đều khẳng định: Bây giờ thì họ ít nhìn trời mà nhìn về vườn tược, về những công trình phúc lợi với tương lai tươi đẹp phía trước. Xây dựng nông thôn mới (NTM) thật hợp với lòng dân. Muốn vậy trước hết phải xây dựng con người mới biết làm giàu chính đáng, biết đoàn kết sức mạnh cộng đồng và biết biến những ý tưởng đẹp đẽ thành hiện thực.

Thông qua Ngày hội đoàn kết toàn dân và những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc đối thoại với bà con, lãnh đạo thôn chủ động lồng ghép phong trào xây dựng NTM. Công việc được bắt đầu từ chi bộ đến các đoàn thể lan tỏa tới từng gia đình, người dân đã nhanh chóng thu hút sự ủng hộ của bà con không chỉ ở thôn mà cả những người con dâu, con rể đã thoát ly. 

Chỉ thời gian ngắn, tổng số tiền ủng hộ là 60 triệu đồng góp vào để cùng xây dựng nhà văn hóa khang trang rộng hơn 800 m2. Tuyến đường trục thôn gần 3km, từng đoạn đường do mỗi đoàn thể đảm nhận cũng được bê tông hóa, những thảm hoa nhiều màu sắc chạy dọc hai bên đường. Ban ngày là cỏ, là cây, hoa lá, về đêm huyền ảo lung linh bởi 90% đường thôn được chan hòa ánh điện. Đi trên “con đường hoa” bây giờ khó mà thấy rác thải vứt đổ bừa bãi. Đường bê tông thôn Trong đâu chỉ đầu làng, ngõ xóm mà còn dẫn tới chốn tâm linh chùa chiền, nơi vui chơi giải trí...

Đón nhận luồng gió từ công cuộc đổi mới của Đảng, mấy năm gần đây, người thôn Trong không ngừng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây hằng năm (lúa, rau màu) sang cây lâu năm (đặc biệt là cây có múi). Nhờ những con người với cái đầu nhạy bén, biết tính toán, áp dụng khoa học kỹ thuật nên cùng là chân ruộng ấy, diện tích ấy nhưng năng suất cây trồng, hiệu quả canh tác đã vượt trội, đưa mức thu nhập bình quân đầu người mỗi năm từ 12 triệu đồng lên 30 -32 triệu đồng mấy năm gần đây, phấn đấu đạt 38 triệu đồng vào những năm tới. 

Hiện tại, 80% số hộ có thu nhập khá giả, hộ nghèo giờ còn lác đác. 85% gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Tiếng hát thôn quê từ các CLB văn hóa văn nghệ do người cao tuổi, cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ, nông dân phụ trách liên tục vang xa trong những dịp làng có việc. An ninh trật tự được bảo đảm. Đặc biệt, CLB văn hóa thể thao của những nàng dâu, chàng rể trong thôn do ông Phạm Việt Vượng, người 50 năm “trai tế” của làng rất lấy làm tâm đắc vì đã mang lại nhiều điều thú vị mới mẻ, góp cho cuộc sống thêm phần sôi động.

Ngô Minh Bắc

nông thôn mới, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC