Thực hiện Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh: Đổi thay diện mạo nông thôn
Cập nhật: 07:00 | 12/05/2018

 

(BGĐT) - Nghị quyết số 07 ngày 13-7-2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang quy định chính sách hỗ trợ cứng hóa đường trục thôn, đường liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2017-2021) đang được tập trung triển khai trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Qua phong trào cứng hóa đường giao thông đã làm đổi thay diện mạo nhiều vùng nông thôn. 

Thực hiện, Nghị quyết 07, HĐND tỉnh, Đổi thay,  diện mạo,  nông thôn

Đường liên xã Kiên Thành - Thanh Hải.

Cơ hội “ vàng” 

Đoạn đường hơn 1 km từ thôn Đồng Quýt đi thôn Tân Trung (Tân Mộc) qua 10 hộ bao năm qua vẫn mưa thì lầy lội, nắng thì bụi khiến đời sống, việc đi lại của bà con rất khó khăn. Ngay khi Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh được triển khai, chỉ trong 5 ngày, 100% các hộ dọc tuyến đường đã cam kết hiến đất mở rộng đường, nộp tiền cứng hóa đường giao thông. Đây là tuyến đường "kỷ lục" của xã Tân Mộc trong thực hiện Nghị quyết 07. Thời gian từ khi bà con được phổ biến nội dung Nghị quyết đến khi thống nhất xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dung chỉ trong 15 ngày. 

Anh Nguyễn Hữu Hiếu, thôn Đồng Quýt phấn khởi nói: “Qua tuyên truyền của cán bộ địa phương, chúng tôi thấy đây thực sự là cơ hội “vàng” để có con đường sạch đẹp phục vụ đi lại, phát triển kinh tế. Do đó, ngoài mức đóng góp chung là 20 triệu đồng, 5 hộ còn tự nguyện đóng góp thêm từ 10 đến 30 triệu đồng để làm đường. Không chỉ vậy, việc xây dựng đường còn tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư". 

Từ mô hình nhóm hộ này, người dân thôn Đồng Quýt đã đóng góp hơn 2,1 tỷ đồng cứng hóa được gần 6 km đường giao thông nông thôn, hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Hiện thôn đang kêu gọi người dân đóng góp, hiến đất để cải tạo, nâng cấp tuyến đường trục thôn dài 2,5 km, rộng 5 m. Được biết, từ khi Nghị quyết 07 ra đời, xã Tân Mộc đã cứng hóa được 13 km đường giao thông nông thôn và hiện đang tiếp tục triển khai cứng hóa 14 km.  

Nằm cạnh xã Tân Mộc, xã Tân Lập cũng kịp nắm bắt cơ hội "vàng" để hoàn thành cứng hóa gần 15 km đường bê tông tại 12/19 thôn, tương ứng với khối lượng xi-măng cần hỗ trợ hơn 3,7 nghìn tấn. Ông Lại Văn Bình, Chủ tịch UBND xã cho hay: "Có cú hích của tỉnh về hỗ trợ xi-măng, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp sức người, sức của để cứng hóa đường giao thông". Được biết, năm 2018 xã Tân Lập đặt mục tiêu cứng hóa thêm hơn 26 km đường thôn, trục thôn, nội đồng. 

Dồn sức thực hiện

Lục Ngạn là huyện có địa bàn rộng với nhiều tuyến giao thông, trong đó các đường thôn chủ yếu là đường đất, đời sống của một bộ phận nhân dân khó khăn. Xác định phát triển giao thông nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định sử dụng ngân sách hỗ trợ nhân dân cứng hóa đường giao thông. 

Thực hiện, Nghị quyết 07, HĐND tỉnh, Đổi thay,  diện mạo,  nông thôn

Người dân xã Tân Lập chung tay cứng hóa đường giao thông nông thôn.

Theo đó, huyện hỗ trợ 100 triệu đồng/km đối với những thôn vùng thấp và 150 triệu đồng/km đối với những thôn vùng cao đặc biệt khó khăn. Đồng thời, trong thời gian ba năm (từ 2017 đến hết năm 2019), huyện có cơ chế hỗ trợ 100% cước vận chuyển xi-măng từ nhà máy đến chân công trình. Chủ trương này được nhân dân ủng hộ và trở thành đòn bẩy thúc đẩy phong trào ở mỗi địa phương. Nhiều địa phương đã huy động mọi nguồn lực cho việc cứng hóa đường giao thông nội thôn, liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn. Do vậy, ngay trong năm 2017, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết, huyện đã có 24 xã, thị trấn đăng ký kế hoạch cứng hóa đường giao thông với tổng chiều dài 75,63 km, tương ứng với khối lượng xi-măng được cung ứng gần 18 nghìn tấn.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: "Thực hiện Nghị quyết 07, năm 2018, Lục Ngạn quyết tâm hoàn thành cứng hóa 231 km đường giao thông nông thôn. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan tích cực phối hợp, hướng dẫn các xã, thôn trong việc thanh, quyết toán theo phương thức cầm tay chỉ việc. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương sớm thi công". 

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng thực hiện việc tạm ứng trước xi-măng cho những địa phương dồn sức thực hiện hoàn thành kế hoạch hai năm 2018, 2019 trong năm 2018. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để 100% công trình thi công bảo đảm kỹ thuật theo quy định. Quan điểm chung của huyện là các địa phương không được chạy theo thành tích dẫn đến huy động quá sức dân, phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

Hải Yến - Vũ Đoàn

Thực hiện, Nghị quyết 07, HĐND tỉnh, Đổi thay, diện mạo, nông thôn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC