Chủ trương trúng, dân đồng thuận
Cập nhật: 10:23 | 27/12/2017

 

(BGĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh về Quy định chính sách hỗ trợ cứng hóa đường trục thôn, đường liên thôn và đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2021, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã huy động mọi nguồn lực để mở rộng, cứng hóa đường giao thông nông thôn.

 

Nghị quyết 07; hỗ trợ xi măng; làm đường giao thông.
Làm đường giao thông trục thôn tại xã Quý Sơn.

Dẫn đầu phong trào cứng hóa đường giao thông liên thôn, trục thôn ở Lục Ngạn phải kể tới xã Tân Mộc. Những năm trước, tuyến đường nối 3 thôn Đồng Ía, Đồng Còng, Đồng Quýt với trung tâm xã Tân Mộc là đường đất đỏ nhiều ổ gà, ổ trâu, vào mùa mưa thì lầy lội khiến cho người và phương tiện đi lại, giao thương gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Do đó, khi được tuyên truyền về lợi ích trong thực hiện chủ trương hỗ trợ 100% xi-măng bê tông hóa đường giao thông, bà con nhân dân ba thôn rất phấn khởi và đồng tình tháo dỡ tường rào, hiến đất mở rộng đường. Với phương châm Nhà nước hỗ trợ, người dân cùng làm, tuyến đường trục thôn có chiều dài 500 m được bê tông mặt đường rộng 3,5m, dày 20cm. Ông Trần Văn Oanh, người dân thôn Đồng Quýt phấn khởi cho biết: “Trước đây, mỗi lần có công việc phải đi ra thị trấn Chũ, tôi lo lắm vì đường xấu, tay lái yếu hay lơ đễnh là ngã ngay. Giờ tuyến đường được bê tông hóa sạch sẽ nên việc đi lại dễ dàng thuận tiện hơn nhiều”. 

Thực hiện Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh, giai đoạn 2017-2021, UBND xã Tân Mộc triển khai cho nhân dân đăng ký cứng hóa 31 tuyến đường, có chiều dài 11 km. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, cuối tháng 10, xã Tân Mộc đồng loạt khởi công cứng hóa 12 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 4,75 km, kinh phí xây dựng gần 2,5 tỷ đồng, trong đó gần 50% là do nhân dân đóng góp. Cùng với Tân Mộc, các xã Nam Dương, Mỹ An, Phượng Sơn, Hồng Giang và Quý Sơn cũng đã tiếp nhận khoảng 1,5 nghìn tấn xi-măng cứng hóa gần 5 km đường trục và liên thôn.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, 100% các tuyến đường được cứng hóa đến nay đều mở rộng so với trước, mặt đường rộng từ 3,5 m trở lên,  độ dày và kỹ thuật bảo đảm theo quy định. Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: “Để thúc đẩy phong trào cứng hóa, mở rộng đường làng, ngõ xóm ở nhiều địa phương, ngoài hỗ trợ vận chuyển xi-măng đến tận chân công trình, huyện Lục Ngạn còn hỗ trợ đối với thôn, xã đặc biệt khó khăn 150 triệu đồng/km và các thôn, xã còn lại là 100 triệu đồng/km đường giao thông. Đồng thời, giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng cử cán bộ chuyên môn trực tiếp giúp xã, thôn khảo sát, thiết kế, lập dự toán và hướng dẫn kỹ thuật”. Giai đoạn 2018 - 2021, huyện phấn đấu cứng hóa, nâng cấp mỗi năm 100 km đường trục thôn và liên thôn. Trong đó, từ nay đến cuối năm 2017, hoàn thành kế hoạch hỗ trợ cho các xã, thị trấn hơn 50 km.

Kết quả bước đầu đã tạo diện mạo mới về hạ tầng giao thông trên địa bàn và khẳng định cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhiều người hưởng ứng. Chủ trương này cũng tạo đà để các địa phương phát triển KT-XH.

Quỳnh Nga

Nghị quyết 07; hỗ trợ xi măng; làm đường giao thông.
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC