Mang “cần câu” cho người nghèo
Cập nhật: 17:00 | 22/12/2017

 

(BGĐT) - Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã tích cực triển khai nhiều biện pháp giúp nhân dân phát triển kinh tế. Từ đó, nhiều hộ đã vượt khó thoát nghèo.

Cần câu, người nghèo, đặc biệt khó khăn, thoát nghèo

Anh Lường Văn Liên chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Tìm hiểu tại gia đình anh Lường Văn Liên (SN 1984), thôn Thượng B, xã Đồng Cốc được biết, trước đây vợ chồng anh trồng hơn 5 sào vải thiều, cấy 3 sào ruộng nhưng vụ được vụ mất, kinh tế bấp bênh. Năm 2015, thực hiện chính sách giảm nghèo của Nhà nước, gia đình anh được hỗ trợ máy cày, máy phun thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, anh được cơ quan chức năng huyện, xã tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc một số loại cây, con giống mới. Áp dụng vào thực tế, anh quyết định quy hoạch lại khu vực trồng cây ăn quả như cam, vải để kết hợp chăn thả gà. Lúc nông nhàn, vợ chồng anh tranh thủ làm công cho các hộ trong xã. Có kỹ thuật, công cụ hỗ trợ nên sản xuất thuận lợi hơn, thu nhập từng bước cải thiện. Đến nay, gia đình anh Liên đã thoát nghèo và xây dựng được ngôi nhà mới.

Ông Lưu Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc cho hay: “Năm qua, anh Liên chỉ là một trong hàng chục hộ của xã đã thoát nghèo. Với hơn 1,3 nghìn hộ dân, 80% là người dân tộc thiểu số, trước đây, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên mất mùa cục bộ thường xuyên xảy ra. Gần đây, được sự quan tâm của ngành chức năng, một số công trình thủy lợi trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng giúp bà con chủ động nước tưới, cây trồng phát triển ổn định. Cùng đó, đường trục chính của xã được mở rộng, cứng hóa bảo đảm nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân. Đặc biệt, xã hình thành một số vùng cây ăn quả cho thu nhập cao như: Cam ngọt, cam lòng vàng ở thôn Vạn Phúc; vải thiều VietGAP ở thôn Tư Thâm; bưởi ngọt, bưởi da xanh, bưởi hoàng ở thôn Thủm... Đến nay, hộ nghèo toàn xã còn 12,3% (giảm 9,3% so năm 2015), là một trong những xã có hộ nghèo giảm nhanh nhất huyện”.

Tại nhiều địa phương khác cũng có sự chuyển mình mạnh mẽ. Trước đó, qua khảo sát, nhận thấy nguyên nhân chính khiến kinh tế hộ ở địa phương chậm phát triển là do thiếu vốn, kiến thức dẫn tới sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, chất lượng kém, đầu ra bấp bênh. Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện đã chỉ đạo các xã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; lựa chọn những hộ có đất, nhân lực và quyết tâm thoát nghèo để hỗ trợ. Trạm Khuyến nông huyện, các hội, đoàn thể quan tâm tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con thay đổi tập quán sản xuất.

Từ khai thác các nguồn lực, trong năm, huyện đầu tư xây dựng gần 200 công trình giao thông, trường học, trạm điện, thủy lợi... phục vụ sản xuất, đời sống; hỗ trợ hàng nghìn tấn phân bón, cây, con giống cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, vận động doanh nghiệp hỗ trợ từng hộ cụ thể. Những giải pháp trên đã thiết thực giảm hộ nghèo của huyện còn 14,3% (giảm 6,7% so với năm 2015).

Xác định xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện giai đoạn 2015-2020, thời gian tới, căn cứ tình hình thực tế, huyện đã xác định các biện pháp đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo. Để đạt được mục tiêu đến năm 2020, hộ nghèo của huyện giảm còn 4,6%, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện cho rằng, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, nhà hảo tâm, điều quan trọng vẫn là ý thức chủ động, tự giác, tinh thần vượt khó thoát nghèo của mỗi người dân. Do vậy, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xóa đói, giảm nghèo thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các cuộc họp ở thôn, bản; kịp thời nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo để người dân biết, làm theo.

Quang Huấn - Bùi Được

 
Cần câu, người nghèo, đặc biệt khó khăn, thoát nghèo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC