Kim Sơn: Lồng ghép nguồn lực, cải thiện đời sống nhân dân
Cập nhật: 07:00 | 21/12/2017

 

(BGĐT) - Từng là 1 trong 13 xã đặc biệt khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo hơn 50% của huyện Lục Ngạn nhưng giờ đây diện mạo Kim Sơn đã đổi khác. Có được kết quả này là nhờ sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc lồng ghép hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Kim Sơn, lồng ghép, nguồn lực, cải thiện, đời sống, nhân dân

Từ nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, gia đình chị Vi Thị My phát triển mô hình trồng cam đường Canh mang lại thu nhập cao.

Hằng năm, ngoài kinh phí của Đề án hỗ trợ giảm nghèo với các xã có tỷ lệ hộ nghèo hơn 50% của huyện Lục Ngạn, xã Kim Sơn còn được thụ hưởng các nguồn lực từ Chương trình 135, Quyết định 102, Dự án TB1… với số tiền hàng chục tỷ đồng. Theo ông Hoàng Văn Thiệu, Chủ tịch UBND xã, nhiều chương trình, dự án có nguồn vốn nhỏ nên khi triển khai không đáp ứng được nhu cầu của địa phương. “Để tránh tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, dẫn tới kém hiệu quả, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã cân đối, lồng ghép nhiều nguồn lực, trong đó, ưu tiên hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, công trình thủy lợi”, ông Thiệu nói. Cụ thể như trước đây, sản xuất nông nghiệp của người dân trong xã phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, mất mùa cục bộ thường xảy ra nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 78,8% (năm 2012). Từ năm 2015, với hơn 4 tỷ đồng từ nhiều nguồn, xã đầu tư xây dựng hai trạm bơm ở thôn Đồng Phúc, Đồng Rãng và hệ thống kênh mương nội đồng. Khi đưa vào sử dụng, bà con ở cả 6/6 thôn đều chủ động được nước tưới, tạo điều kiện mở rộng diện tích trồng trọt. Hiện trên địa bàn xã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa như cánh đồng lúa lai thôn Đồng Phúc, lạc L14 thôn Tân Lập...

Từ hiệu quả trong lồng ghép các nguồn lực để giảm nghèo, năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo xã Kim Sơn chỉ còn 26,42%, giảm 9,77% so với năm 2016, vượt kế hoạch đã đề ra. Thu nhập bình quân tăng từ 6,5 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 21,5 triệu đồng/người/năm (vượt 76% so với kế hoạch đề ra).

 

 

Xác định mục tiêu giảm nghèo bền vững phải xuất phát từ tiêu chí nâng cao thu nhập, xã quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên, canh tác của địa phương. Theo đó, từ các chương trình, dự án, xã dành kinh phí hỗ trợ cây, con giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Năm 2017, có 41 hộ nghèo được cho vay ưu đãi hơn 1,6 tỷ đồng; 192 hộ được hỗ trợ trực tiếp phân bón Việt Nhật từ Quyết định 102; gần 40 gia đình nhận 5,7 nghìn cây cam Vinh và gần 3 nghìn con gà lai mía với tổng kinh phí gần 220 triệu đồng. Xuất phát từ tập quán sản xuất lạc hậu bởi nơi đây có hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, xã cũng chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên đến từng hộ dân để hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, bảo đảm các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đồng thời, phân công các hội, đoàn thể nắm bắt tình hình đời sống của hội viên để kịp thời đề xuất hướng hỗ trợ phù hợp.

Nhờ được hỗ trợ vốn, kỹ thuật, nhiều hộ khó khăn trên địa bàn đã mạnh dạn mở rộng mô hình kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình chị Vi Thị My (SN 1975), thôn Đồng Láy. Trước đây, gia đình chị có đất mà chưa tìm ra cây trồng phù hợp, lại không có kiến thức canh tác nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Từ năm 2012 đến nay, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi hộ nghèo cùng với những hỗ trợ về giống, kỹ thuật chăm sóc nên gia đình chị đã trồng được hơn 2 nghìn cây cam đường Canh.  “Trừ chi phí, mỗi năm tôi thu được hơn 200 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình tôi không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng được nhà ở khang trang, mua sắm nhiều đồ dùng phục vụ sinh hoạt và có điều kiện lo cho các con ăn học”, chị My phấn khởi bày tỏ.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục đoàn kết, lồng ghép hiệu quả các nguồn hỗ trợ để có thêm kinh phí hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững. Trong đó, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các xã lân cận, từ đó lựa chọn đưa vào canh tác những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu địa phương; tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhằm nâng giá trị nông sản.

Tường Vi

Kim Sơn, lồng ghép, nguồn lực, cải thiện, đời sống, nhân dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC