Dốc Đồn - công trình dở dang biến đường thành “sông”

Cập nhật: 14:14 | 29/08/2017

(BGĐT) - Tình trạng ngập úng khiến đường biến thành “sông” tại quốc lộ 31, đoạn từ ngã ba Tân Tiến, xã Trù Hựu đến km số 1, khu Dốc Đồn - Quang Trung, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) đã kéo dài nhiều năm qua gây ảnh hưởng không nhỏ cho giao thông và sinh hoạt của người dân.

Dốc Đồn; mưa ngập, tai nạn, giao thông.
Quốc lộ 31 đoạn qua khu Dốc Đồn - Quang Trung, thị trấn Chũ.

Sáng 24-8, anh Đỗ Xuân Bích (SN 1977) ở xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang), chủ xe ô tô chở hàng bị thụt nghiêng cả 2 bánh xuống rãnh thoát nước ở khu Dốc Đồn, thị trấn Chũ phờ phạc cho biết: “7 năm nay, công việc chính của vợ chồng tôi là vận chuyển hải sản tươi sống từ chợ đầu mối Hà Nội giao cho các nhà hàng quanh khu vực thị trấn Chũ (Lục Ngạn). Để có được những mặt hàng tươi ngon, chúng tôi phải túc trực sẵn ở khu vực chợ đầu mối từ 23 giờ đêm hôm trước để lựa chọn, đóng gói và bốc xếp hàng cho kịp thời gian đem về Lục Ngạn vào sáng sớm hôm sau”. Sáng 24-8, tại khu Dốc Đồn do mưa lớn khiến đường bị  ngập sâu trong nước, sợ xe bị chết máy nên anh Bích đã đánh lái đi tránh vào lề đường thì chẳng may bị xệ bánh, nghiêng thụt xuống rãnh sâu, phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ gọi cứu hộ mới kéo được xe lên. Đáng buồn là suốt đoạn đường không hề có bất kỳ rào chắn, biển cảnh báo tín hiệu nguy hiểm. 

 

Dốc Đồn; mưa ngập, tai nạn, giao thông.
Nhiều phương tiện giao thông bị ngập, chết máy khi chạy qua đoạn đường này.

Được biết, dự án cải tạo, nâng cấp mương thoát nước đoạn từ ngã ba Tân Tiến, xã Trù Hựu đến km số 1, khu Dốc Đồn - Quang Trung, thị trấn Chũ thi công kéo dài gần 2 tháng nay. Khi công trình khởi công, người dân vui mừng, hy vọng tuyến đường sẽ làm thay đổi đời sống và bộ mặt đô thị nơi đây, nhưng suốt thời gian đó, niềm vui ấy lại biến thành nỗi bức xúc của người dân. Do tiến độ triển khai và cách thức thi công chậm trễ, hệ thống cống, rãnh bị đào bới nham nhở, lồi lõm khiến nước mưa ứ đọng thành những vũng sâu. Toàn bộ hệ thống mương, rãnh thoát nước bị ngập, không có lối thoát, nhiều đoạn rãnh trũng sâu không được rào chắn, đặt biển báo tín hiệu đã  gây cản trở giao thông khiến người và phương tiện qua đây gặp nạn. Không ít trường hợp do không định hướng được mối nguy hiểm đã phi cả người và phương tiện xuống hố ga làm xây xước mặt mày, chân tay. 

Bà Phi Thị Nga, chủ một cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng khu Quang Trung cho biết: “Từ khi thi công rãnh thoát nước, gia đình nào cũng phải làm một cầu gỗ để vào nhà, trẻ em và người già đi lại vô cùng khó khăn, bất tiện. Khổ nhất là mỗi khi trời đổ mưa là lòng đường và sàn nhà ngập mênh mông vì không thoát được nước. Nhiều hôm chưa kịp bơm hết nước trong nhà thì lại có trận mưa to ập tới, vì thế mà gần một tháng nay phải gia đình tôi và nhiều hộ khác phải sống chung với ẩm thấp, bùn đất ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tài sản”.

Tình trạng ngập nước liên tục, kéo dài khiến mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông. Ông Hoàng Huy Định, khu Dốc Đồn phàn nàn: “Tôi đã chứng kiến hàng chục vụ tai nạn giao thông do lao xuống hố ở lòng đường, lật xe, đổ xe trên đoạn đường này… Nhất là các cháu học sinh đi học, ngày nào cũng có tai nạn, nhẹ thì sứt xát, nặng thì gẫy chân tay phải đưa đi cấp cứu. Người dân mong mỏi từng ngày vào con đường, rãnh thoát nước sớm hoàn thành nhưng càng chờ đợi càng thất vọng, chúng tôi đã có ý kiến nghị mà chưa thấy chuyển biến”. 

Nguyên nhân gây ra những hệ lụy trên được xác định là do công trình thi công thoát nước bị bỏ dở dang, đơn vị thi công không san lấp các hố ga và rãnh đặt cống, không thu dọn vật liệu còn ngổn ngang, trong khi không có biển cảnh báo nguy hiểm. Hơn nữa, thành rãnh thoát nước 2 bên xây cao bịt kín lối thoát nước, tạo thành con sông khi trời mưa, mỗi gia đình tự dựng cho một cầu tạm và chưa biết đến bao giờ mới dỡ bỏ việc làm cầu vào nhà. Mọi công trình của người dân giờ đây đang phải “chạy” theo để phù hợp với mương thoát nước mới này. Mấy tháng trôi qua, không chỉ lòng đường bị đọng nước lâu ngày mà cả khu vực sinh sống, vườn cây của người dân đều thường xuyên bị ngập, việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch đối với sức khỏe. 

Người dân khu Dốc Đồn - Quang Trung đang mong chờ từng ngày chính quyền địa phương vào cuộc đôn đốc đơn vị thi công tập trung nhân, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình. 

Quỳnh Nga


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: