Nâng chất lượng truyền thanh cơ sở

Cập nhật: 08:00 | 26/08/2017

(BGĐT) - Nhận thức rõ truyền thanh là kênh quan trọng phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quan tâm chỉ đạo đổi mới phương thức tuyên truyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của đài truyền thanh trên địa bàn.

Nâng chất lượng, truyền thanh, cơ sở

Đài Truyền thanh xã Kiên Lao tham gia Liên hoan Phát thanh - Truyền hình tỉnh lần thứ XIII năm 2017.

Huyện Lục Ngạn có địa bàn rộng, đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, chưa có điều kiện sử dụng Internet hoặc xem truyền hình cáp. Bởi vậy, loại hình phát thanh chiếm ưu thế. Thông qua loa truyền thanh cơ sở, từ cán bộ, đảng viên đến nhân dân, không phân biệt tuổi tác, trình độ, địa bàn đều có thể tiếp cận. Những chương trình phát thanh từ lâu đã trở nên thân thiết đối với nhân dân địa phương, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, thời gian qua, Đài Truyền thanh- Truyền hình (TT- TH) Lục Ngạn đã chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên hệ thống phát thanh có dây và không dây - FM. Một mặt, Đài đầu tư nâng cấp máy phát sóng FM công suất từ 500 W lên 1.000 W, nâng công suất gần 20 cụm loa công cộng đặt tại nơi đông dân cư và trung tâm các xã. Mặt khác nỗ lực cải thiện chất lượng các chương trình. Lãnh đạo Đài lựa chọn những cán bộ, phóng viên vững tay nghề phụ trách các chuyên mục, địa bàn và đảm nhận khâu biên tập. Qua đó hạn chế sai sót, bảo đảm nội dung thông tin đa dạng, phong phú, tạo sự hấp dẫn với bạn nghe đài. 

Cùng với tập trung cho các tin, bài phản ánh sự kiện, vấn đề thời sự chủ lưu, Đài TT - TH Lục Ngạn duy trì phát sóng các chuyên mục: “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thanh niên Lục Ngạn làm theo lời Bác”, “Lục Ngạn xây dựng nông thôn mới”… nhằm tuyên truyền chuyên sâu theo nhóm vấn đề. Đặc biệt, Đài xây dựng và phát sóng thành công chuyên mục “Tiếng dân tộc Nùng”, qua đó mở rộng phạm vi và hiệu quả tuyên truyền đối với đồng bào dân tộc thiểu số (trên địa bàn huyện có 49% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số). Sau hơn một năm phát sóng, chuyên mục này đã khẳng định hiệu quả rõ rệt, nhất là đối với đồng bào ở 12 xã vùng cao. Tiếp nhận thông tin bằng tiếng dân tộc giúp bà con hiểu hơn về các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua, nhờ thường xuyên nghe chuyên mục “Tiếng dân tộc Nùng”, đồng bào đã đi bầu cử đông đủ. Cũng từ những chương trình phát thanh, đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức chăm sóc vải thiều theo quy trình VietGAP, tăng hiệu quả sản xuất...

Đối với hệ thống đài truyền thanh ở 30 xã, thị trấn, ngoài việc tiếp sóng các chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH tỉnh, Đài TT-TH huyện, cán bộ các đài cơ sở còn trực tiếp viết tin, bài, biên tập các chương trình thời sự phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền của mỗi địa phương. Nhằm phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở, những năm qua, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện và Đài TT -TH Lục Ngạn đã tham mưu với UBND huyện thực hiện nhiều biện pháp như: Xây dựng Đề án củng cố hoạt động của đài truyền thanh cơ sở; ban hành quy chế hoạt động; tổ chức giám sát việc chi tiêu tài chính của UBND xã cho hoạt động đài truyền thanh cơ sở.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Đài TT - TH Lục Ngạn thường xuyên làm tốt công tác định hướng tuyên truyền cho đài truyền thanh các xã, thị trấn. Hằng năm, Đài xây dựng kế hoạch và triển khai cho các đài truyền thanh cơ sở luân phiên thực hiện trang địa phương (đài xã) phát trên đài huyện. Được sự giúp đỡ trực tiếp của cán bộ đài huyện, các cán bộ ở xã, thị trấn, từng bước nâng cao chất lượng dàn dựng chương trình thời sự. Tại Liên hoan PT-TH toàn tỉnh lần thứ XIII năm 2017, Đài Truyền thanh xã Kiên Lao đoạt giải Ba.

Đức Thọ

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: