Hỗ trợ kinh phí bảo vệ rừng dẻ cho người dân
Cập nhật: 21:25 | 27/11/2019

 

 

(BGĐT) - Năm 2019, huyện Lục Nam tiếp tục hỗ trợ khoán bảo vệ rừng dẻ tự nhiên đối với người dân tại 5 xã, mỗi ha 200.000 đồng.

Theo đó, gần 400 hộ dân các xã có rừng dẻ tự nhiên của huyện Lục Nam gồm: Trường Sơn, Vô Tranh, Lục Sơn, Nghĩa Phương, Huyền Sơn được hỗ trợ mức 200.000 đồng/ha. Nguồn kinh phí này được trích từ nguồn vốn sự nghiệp lâm nghiệp của huyện. 

Lục Nam, hỗ trợ kinh phí, bảo vệ rừng dẻ, Tây Yên Tử

Rừng dẻ tự nhiên ở Lục Nam.

Bên cạnh sự hỗ trợ đối với cán bộ phụ trách lâm nghiệp của xã trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, trong đó có rừng dẻ, nguồn kinh phí dành cho các hộ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị loại cây lâm nghiệp đặc trưng của Lục Nam. 

Lục Nam, hỗ trợ kinh phí, bảo vệ rừng dẻ, Tây Yên Tử

Thu hoạch dẻ tại xã Nghĩa Phương.

Được biết, Lục Nam là huyện duy nhất của các tỉnh miền Bắc có diện tích rừng dẻ tái sinh lớn. Riêng 5 xã trên có quy mô gần 950 ha dẻ. Hạt dẻ chứa tương đối ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin, tinh bột, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Mỗi năm huyện Lục Nam đạt sản lượng gần 1.000 tấn hạt dẻ. Thời gian thu hoạch từ tháng 8 đến hết tháng 10 âm lịch. Ngày 6-11-2015, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu “Hạt dẻ Lục Nam”.

Bắc Giang: Thu giữ lượng lớn nước hoa quả và hạt dẻ nhập lậu để bán dịp Trung thu
(BGĐT)-Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 22-8 trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang), Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát giao thông và Đội Quản lý thị trường số 8 huyện Lạng Giang phát hiện xe ô tô BKS 29B – 052.94 có biểu hiện nghi vấn nên dừng để kiểm tra. 
 
Bắt giữ 440 tấn hạt dẻ và 10 tấn hàng đông lạnh nhập lậu tại Lào Cai
Tối 13-5, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết, lô hàng lớn gồm 440 tấn hạt dẻ và 10 tấn hàng đông lạnh có dấu hiệu nhập lậu vừa bị bắt giữ tại kho của Công ty cổ phần thương mại vận tải và tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh, cùng ở địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đông Phố Mới, TP Lào Cai.
 
Nấm chẹo - "vàng ròng" từ rừng dẻ Lục Nam
(BGĐT) - Mọc dưới tán rừng dẻ, có giá trị dinh dưỡng cao nên nấm chẹo được coi là “vàng ròng" của rừng. Vì vậy, vào mùa nấm sinh sôi, nhiều người dân ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) vào rừng tìm sản vật này, có người may mắn kiếm được vài triệu đồng mỗi ngày. 
 
Dẻ Tứ Sơn - quà tặng mùa thu
(BGĐT) - Ngồi dưới tán rừng dẻ tái sinh vùng Tứ Sơn (Lục Nam), nhẩn nha thưởng thức hương vị thơm bùi của hạt dẻ và ngắm những sợi nắng thu xuyên qua kẽ lá thấy tinh thần thật thư thái. Tôi thầm nghĩ, rừng dẻ nơi đây như một đặc ân của trời đất dành cho những ai biết trân trọng, yêu quý nó.
 

Bảo Khánh

Lục Nam, hỗ trợ kinh phí, bảo vệ rừng dẻ, Tây Yên Tử
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất