Nâng chất lượng đô thị Đồi Ngô
Cập nhật: 10:52 | 05/03/2019

 

 

(BGĐT) - Đại hội Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đề ra mục tiêu đến năm 2020, thị trấn Đồi Ngô phát triển mạnh, đủ tiêu chuẩn trở thành đô thị loại IV. Đến nay, đa số các tiêu chí đã hoàn thành, là động lực để Đảng bộ, chính quyền địa phương tập trung nguồn lực, thu hút đầu tư hoàn thành mục tiêu này.

Mới đây, cơ quan chức năng của huyện, UBND thị trấn Đồi Ngô, thị trấn Lục Nam và xã Tiên Hưng đã tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn về việc sáp nhập 3 đơn vị hành chính này để hình thành thị trấn mới với quy mô lớn. 

Lục Nam, Bắc Giang, thị trấn Đồi Ngô, đô thị loại IV, chất lượng đô thị

Đường tại Khu dân cư làn 2, quốc lộ 31 đang được thi công.

Hầu hết cử tri nhất trí sáp nhập, đây là một trong những điều kiện quan trọng để thực hiện các bước theo, mở rộng thị trấn mới đủ điều kiện đạt tiêu chí là đô thị loại IV.

Theo ông Trần Văn Chức, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (KTHT) huyện Lục Nam, đơn vị đã phối hợp bước đầu đánh giá, nếu sáp nhập, hiện trạng thị trấn Đồi Ngô năm 2018 có 39/58 tiêu chí đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, 19 tiêu chí chưa đạt chủ yếu tập trung vào xây dựng hạ tầng đô thị gồm: Giao thông, hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chất rắn, đất dành cho cây xanh đô thị. 

Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện, thị trấn Đồi Ngô tích cực thu hút, ưu tiên các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng nội thị, các công trình phúc lợi, khu dân cư (KDC) mới, giao thông nội thị. Từ nguồn ngân sách tỉnh, đến cuối năm vừa qua, huyện đã bố trí đầu tư gần 2 tỷ đồng cứng hóa đường nông thôn theo chương trình hỗ trợ xi măng và kiên cố hóa trường, lớp học. 

Ngân sách huyện đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KDC Hồ Thanh Niên, đường vào Trường THPT Lục Nam, đường Sông Lục, hệ thống chiếu sáng, sân vận động, đèn trang trí, cải tạo nghĩa trang. Thị trấn Đồi Ngô cũng đầu tư hơn 30 tỷ đồng cho các công trình phúc lợi.

Đáng quan tâm là huyện đã mời gọi các nhà đầu tư vào địa bàn bằng các cơ chế, chính sách thuận lợi nhất. Đơn cử như đã và đang triển khai thực hiện KDC Đồng Cửa, KDC số 2 (làn quốc lộ 31), KDC phía Đông. Tuyến đường trục KDC Chằm được đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT). 

Lục Nam, Bắc Giang, thị trấn Đồi Ngô, đô thị loại IV, chất lượng đô thị

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện cùng người dân Tổ dân phố Hai Mươi kiểm đếm tài sản, bàn giao mặt bằng.

Khi các KDC này hình thành sẽ có nhiều tiêu chí của đô thị loại IV hoàn thành như giao thông nội thị, điểm đỗ xe, hệ thống xử lý nước thải nội KDC, phần đất dành cho cây xanh từng KDC và toàn thị trấn, các tuyến phố văn minh đô thị.

Ở Tổ dân phố Hai Mươi, để xây dựng các KDC mới, các hộ dân phải chuyển toàn bộ đất sản xuất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, bàn giao cho nhà thầu thi các KDC mới. Nhờ có sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, việc đền bù, GPMB được người dân ủng hộ, chuyển đổi nghề nghiệp hướng tới tổ dân phố, thị trấn văn minh. 

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đồi Ngô Đào Xuân Hải cho rằng, xây dựng đô thị loại IV không chỉ nâng tầm diện mạo của thị trấn mà còn hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Do đó, thị trấn rà soát từng tiêu chí, đồng thời xây dựng lộ trình thực hiện. Việc GPMB xây dựng KDC mới được người dân đồng thuận.

Với sự đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, diện mạo thị trấn Đồi Ngô có sự đổi thay nhanh chóng, nhất là về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Nhiều công trình phúc lợi, các KDC mới đã và đang hình thành, hệ thống giao thông dần hoàn thiện, đời sống nhân dân nâng lên. 

Tới đây, Phòng KTHT, UBND thị trấn Đồi Ngô sẽ rà soát, đối chiếu các tiêu chí chưa đạt hoặc còn đạt ở mức thấp để nâng chất lượng, đồng thời tăng cường quản lý xây dựng các công trình theo quy hoạch, tiếp tục đề nghị đầu tư xây dựng hạ tầng và cảnh quan đô thị. 

Trước mắt, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến giao thông, KDC, mời gọi các nhà đầu tư vào một số dự án mới, trong đó có hệ thống cấp, thoát nước, xử lý chất thải của toàn đô thị. Cùng với đó, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị của người dân phù hợp tiêu chuẩn đô thị mới.

Bảo Khánh

 

Củng cố các tiêu chí, nâng chất lượng đô thị
(BGĐT) - Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, tích cực đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, năm qua, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã tổ chức thực hiện, hoàn thành và vượt mức nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
 
Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đô thị
(BGĐT) - Trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, thách thức, khối lượng công việc lớn, yêu cầu cao và cấp bách, Thành ủy, HĐND, UBND TP với sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tập trung chỉ đạo, điều hành và thực hiện đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác. 
 
Lục Nam, Bắc Giang, thị trấn Đồi Ngô, đô thị loại IV, chất lượng đô thị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Verona 2-2 Inter

Verona 2-2 Inter

Thể thao   | 1 giờ trước