Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Lục Nam: Tín hiệu vui từ mô hình điểm

Cập nhật: 09:55 | 12/05/2017

(BGĐT) - Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) để cho ra sản phẩm an toàn, giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng những mô hình điểm, từ đó tạo bước chuyển về chất trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Tín hiệu vui, mô hình điểm, nông nghiệp,  ứng dụng,  công nghệ cao

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng bà Nguyễn Thị Dậu trao đổi kỹ thuật chăm sóc rau trong nhà lưới.

Theo chân cán bộ huyện Lục Nam, chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ở thôn Gai, thị trấn Đồi Ngô. Nhìn từ xa, khu nhà lưới khoác trên mình "chiếc áo" màu trắng lớn nổi bật giữa bạt ngàn màu xanh của lúa. "Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC của huyện được xây dựng bảo đảm đúng thiết kế quy chuẩn", bà Nguyễn Thị Quyên, cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chia sẻ.

Khu nhà lưới rộng 1.440 m2, kết cấu khung bằng vật liệu ống sắt không gỉ; xung quanh quây kín bằng lưới chống côn trùng cao khoảng 2 m. Toàn bộ mái nhà lưới được lắp tấm ni- lông chịu nhiệt có độ bền cao. Đặc biệt, tại đây có hệ thống tưới nước tự động theo nhiều chế độ phun và nhỏ giọt để phục vụ sản xuất. Bởi vậy, mô hình rất thích hợp áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Bà Nguyễn Thị Dậu, chủ khu nhà lưới vui vẻ cho biết: "Nhờ hỗ trợ kinh phí từ huyện đến thị trấn nên gia đình tôi có điều kiện sản xuất các loại rau quanh năm, không lo thất thu vì sâu bệnh hại mà vẫn bảo đảm an toàn". Theo bà Dậu, các loại thuốc bảo vệ thực vật rất ít được sử dụng ở đây vì có hệ thống lưới bảo vệ tránh côn trùng xâm hại. Nếu có sử dụng thì đều là thuốc thảo mộc, không gây hại sức khỏe con người. 

Ở thị trấn Đồi Ngô, từ lâu nghề trồng rau xanh các loại đã gắn bó với nhiều nông dân, trong đó có gia đình bà Dậu. Những năm trước, nhiều người trên địa bàn thị trấn biết đến các loại rau xanh an toàn của gia đình bà, nhất là rau mầm. Với kinh nghiệp sẵn có, nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, cuối năm 2016, gia đình bà Dậu mạnh dạn lập phương án xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ứng dụng CNC. Huyện và thị trấn hỗ trợ gia đình 261 triệu đồng để đầu tư thực hiện. "Do được trồng trong nhà lưới, điều kiện chăm sóc tốt nên gia đình bà Dậu có nhiều loại rau trái vụ, cho thu nhập cao. Hiện nguồn cung chưa đủ cầu, chủ yếu bán cho khách quen trên địa bàn huyện", bà Nguyễn Thị Chiến, cán bộ khuyến nông thị trấn Đồi Ngô nói.

Có thể thấy, những năm gần đây thời tiết khí hậu biến đổi bất thường, vì vậy đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC là bước đi đúng hướng. Theo ông Vũ Văn Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, huyện Lục Nam đã tập trung triển khai nhiều biện pháp thiết thực, trong đó có cơ chế hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà lưới, nhà màng. Mặc dù đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu tương đối lớn song sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đã và đang được nhiều người quan tâm. 

Hiện đã có 11/27 xã, thị trấn trên địa bàn đăng ký gần 20 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Trên cơ sở này, huyện sẽ lựa chọn những mô hình có tính khả thi cao để tập trung đầu tư tạo điểm nhấn trước khi nhân rộng ra toàn huyện. Về cơ chế của huyện, ngoài phần hỗ trợ của tỉnh, mỗi mô hình được đầu tư thêm từ 100 - 200 triệu đồng để xây dựng nhà lưới, nhà màng và hệ thống nước tưới hiện đại... Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân; tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Với những cách làm trên, hy vọng tới đây huyện Lục Nam sẽ tạo ra được nhiều mô hình sản xuất rau an toàn mới, từ đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên nhiều lĩnh vực khác, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tăng thu nhập ổn định cho người nông dân.

Đỗ Thành Nam

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: