Nuôi ong tăng thu nhập
Cập nhật: 09:38 | 17/04/2018

 

(BGĐT) - 12 năm thành lập, đến nay Câu lạc bộ (CLB) nuôi ong xã Nghĩa Hòa có hơn 40 hội viên đa phần là người cao tuổi, tập trung chủ yếu ở xã Nghĩa Hòa và một số xã lân cận. Nghề nuôi ong đã giúp các hội viên thêm niềm vui, tăng thu nhập, phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng.

Nuôi ong, tăng thu nhập, CLB nuôi ong

Ông Vũ Công Chất, Chủ nhiệm CLB nuôi ong xã Nghĩa Hòa (bên trái) trao đổi kinh nghiệm nuôi ong với hội viên.

Thời điểm này đã hết mùa hoa vải, hoa nhãn, hội viên Đồng Thái Luyến ở thôn Hạ lại chăm chỉ bổ sung thức ăn cho ong. Theo ông Luyến, việc cho ăn bổ sung nhằm đảm bảo ong không bị đói mà bỏ đi. Công việc này được thực hiện 3 ngày liên tục rồi nghỉ 1 tuần và lặp lại cho đến mùa hoa bạch đàn, hoa táo. Hiện gia đình ông có 37 đàn ong mật. Vụ này ông thu 300 lít, giá bán 200 nghìn đồng/lít.

Không chỉ riêng gia đình ông Luyến, trong CLB nuôi ong xã Nghĩa Hòa có nhiều hộ nuôi từ 40 -50 đàn. Tận dụng lợi thế vườn đồi, niềm yêu thích và kinh nghiệm, đến nay CLB nuôi ong xã Nghĩa Hòa đã phát triển 230 đàn ong mật. Ong được khai thác 3 mùa mỗi năm. Năm 2017, các hội viên thu hơn 1.700 lít mật, doanh thu gần 350 triệu đồng. Sản lượng mật chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài huyện.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong lâu năm, nghề này không khó nhưng phải tỷ mỷ, nhất là việc duy trì đàn ổn định, tránh hiện tượng ong bỏ đi, gây thiệt hại về kinh tế. Ông Vũ Công Chất, Chủ nhiệm CLB nuôi ong xã Nghĩa Hòa chia sẻ: "Nuôi ong cần dồn sức chăm sóc để đàn no nhất vào thời điểm giao mùa và thay tướng hằng năm để ong đẻ tốt, đúng lứa, quân đông thì năng suất mật mới cao. Hằng năm, người nuôi phải chuyển địa điểm đặt thùng nhằm tăng độ bền vững và năng suất mật. Bên cạnh đó chú ý vệ sinh môi trường, khu vực nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ".

Các thành viên trong CLB mong muốn chính quyền địa phương và ngành chức năng quan tâm hỗ trợ, phối hợp tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc; tham quan những mô hình hiệu quả và quảng bá sản phẩm để nghề nuôi ong của CLB phát triển rộng hơn.

Thanh Nga

Nuôi ong, tăng thu nhập, CLB nuôi ong
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất