Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Cần sớm có quy định giá mua điện mới
Cập nhật: 16:27 | 11/09/2019

 

 

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái không chỉ giúp cân bằng ổn định cung cấp điện mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình.

Từ những lợi ích từ việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà, nhiều khách hàng là hộ gia đình, doanh nghiệp cho rằng việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà mang lại lợi ích lớn, đó là không chỉ chung tay giúp cân bằng ổn định cung cấp điện mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH Kỹ thuật DTE, cho biết, với những lợi ích từ việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà, tôi cũng muốn đầu tư. Tuy nhiên, với việc lắp đặt từ 3-5 kWp thì gần như chỉ phục vụ đủ cho nhu cầu hộ gia đình, còn nếu muốn kinh doanh thì việc lắp đặt phải là quy mô lớn. Nhưng, để đầu tư lớn tôi rất băn khoăn, lo lắng việc bảo hành sản phẩm từ phía nhà cung cấp thiết bị, nhất là chính sách mua bán điện giữa khách hàng và công ty điện lực có ổn định lâu dài hay không bởi theo tính toán, mất khoảng 5 năm mới hoàn vốn thiết bị.

Lắp đặt, điện mặt trời, qui định, mua điện

Khu vực phân xưởng thuộc Công ty cổ phần Xây lắp điện Cần Thơ (phường Trà An,  quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái (ảnh: Nam Hương).

Theo quy định tại Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11-3-2019 của Bộ Công thương, những dự án điện mặt trời ký hợp đồng mua, bán điện trước 30-6-2019, lượng điện thừa không sử dụng hết sẽ được phát lên lưới điện quốc gia và ngành điện mua lại với giá 9,35 cent/kWh (tương đương 2.134 đồng/kWh). Hợp đồng mua bán điện có thời hạn 20 năm. Còn các dự án ký hợp đồng mua, bán điện sau ngày 30-6-2019, Bộ Công thương đang dự thảo cơ chế giá điện mới. 

Ông Dương Quốc Phong, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ cho biết: Sau khi được tư vấn lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà tôi thấy rất hợp lý. Dự tính tôi sẽ gắn 3kWp, theo tính toán sẽ phát ra sản lượng từ 400-450kWh. Nếu tính giá điện cũ, trừ số điện năng tiêu thụ bình quân của gia đình, hàng tháng sẽ dư khoảng 700.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành giá điện mặt trời mới khiến tôi rất băn khoăn. Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị Bộ Công Thương, ngành điện cần kiểm soát chặt chất lượng thiết bị; lựa chọn và tư vấn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm.

Lắp đặt, điện mặt trời, qui định, mua điện

Khách sạn Ninh Kiều (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái. 

Ông Lê Quốc Nam, ở số G3-50, khu dân cư 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng cho biết, hộ đầu tư gần 120 triệu đồng lắp đặt thiết bị điện năng lượng mặt trời trên mái nhà với 5,5kWp. Sau 2 tháng hoàn thiện lắp đặt và phát bán điện cho điện lực, tuy nhiên gia đình lắp đặt sau ngày 30-6, tức chưa có giá điện mới, nên số điện đang được Công ty Điện lực Cần Thơ ghi nhận để chờ khi có giá điện mới sẽ thanh toán sau. Gia đình rất lo chưa biết giá điện mới sẽ như thế nào, hy vọng giá điện mặt trời mới hoặc hơn giá cũ để người dân yên tâm và tiếp tục ủng hộ chủ trương phát triển điện năng lượng mặt trời. Cùng đó, Bộ Công Thương cần nhanh chóng hoàn thiện dự thảo giá điện mới để trình lên Chính phủ.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, số 27, đường Nguyễn Đệ, quận Ninh Kiều cho rằng, mặc dù đến nay tôi chưa được thanh toán tiền điện dư bán cho điện lực nhưng tôi nghĩ cũng không sao, chắc Bộ Công Thương cũng sẽ xây dựng phương án hợp lý để khách hàng không thiệt thòi./.

Anh thử nghiệm đường tàu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới
Trại quang năng 30 kW mới đi vào hoạt động ở Hampshire (Anh) sẽ giúp giảm chi phí vận hành và lượng phát thải carbon cho tuyến đường sắt Wessex.
 
Xe buýt tự lái chạy bằng năng lượng mặt trời
Nhóm sinh viên Ấn Độ chế tạo mẫu xe buýt tự động có thể di chuyển với vận tốc tối đa 30 km/h.
 
Tạo ra nước uống từ pin năng lượng mặt trời
Tấm pin có thể sản xuất 5 lít nước sạch bằng cách hấp thụ hơi nước từ không khí và tích lại rồi lưu trữ trong bồn chứa. 
 
Pin mặt trời siêu mỏng - tương lai của ngành năng lượng xanh
Pin mặt trời siêu mỏng Perovskite dễ dàng lắp đặt trên mọi bề mặt và có thể sản xuất điện ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.
 

 Theo VOV

  
Lắp đặt, điện mặt trời, qui định, mua điện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo