Bảo quản quả vải thiều bằng công nghệ Israel
Cập nhật: 09:54 | 21/05/2018

 

(BGĐT) - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang) đang thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp Quốc gia “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ của Công ty Juran (Israel) bảo quản tươi quả vải và một số loại quả khác phục vụ xuất khẩu”.

Bảo quản, vải thiều, công nghệ, Israel, ứng dụng

Các đại biểu tỉnh Bắc Giang thăm nhà máy bảo quản vải thiều tại Israel.

Theo đó, đề tài tập trung xây dựng mô hình sản xuất, thiết lập hệ thống kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm và cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho vải thiều Lục Ngạn với quy mô 20 ha. Tiếp nhận hệ thống thiết bị đồng bộ của Công ty Juran để sơ chế, xử lý, bao gói, bảo quản vải thiều bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU. Được biết, công nghệ bảo quản này là hệ thống xử lý giúp giữ nguyên mùi vị thơm ngon của cùi vải; loại bỏ hiện tượng nâu hóa sau 3 ngày; giữ màu đỏ tươi của vỏ quả vải trong 4-5 tuần; công suất vận hành từ 1-70 tấn/giờ, hệ thống phân loại kích thước quả tự động.

Hiện nay, Trung tâm đã lựa chọn, xây dựng và cấp giấy chứng nhận GlobalGAP cho 20 ha thuộc 32 hộ dân tại Chão Cũ, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn). Đơn vị đang chờ máy móc vận chuyển từ nước ngoài, dự kiến sẽ về Việt Nam trong tháng 5 để lắp đặt và đưa vào hoạt động phục vụ việc bảo quản quả vải thiều theo đúng nội dung đề tài phê duyệt. Thời gian thực hiện đề tài từ năm 2016 đến hết năm 2018; kinh phí hơn 21,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ T.Ư, tỉnh.

Hoàng Phương

Bảo quản, vải thiều, công nghệ, Israel, ứng dụng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC