Chủ động thúc đẩy giao thông kết nối vùng
Cập nhật: 08:08 | 02/12/2023

 

 

BẮC GIANG - Xác định giao thông đi trước mở đường, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các lĩnh vực khác, tỉnh Bắc Giang đã ký biên bản hợp tác về đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng những con đường, cây cầu kết nối. Nhiều công trình được kỳ vọng mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh và khu vực.  

Đẩy nhanh tiến độ dự án đang triển khai

Thực hiện biên bản ghi nhớ của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang với BTV một số địa phương như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Bắc Giang đã chủ động làm việc và ký kết hợp tác phát triển về GTVT giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo với các sở tỉnh lân cận. Mới đây, Sở GTVT hai tỉnh Bắc Giang - Hải Dương đã ký kết hợp tác. 

tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, Chủ động thúc đẩy giao thông kết nối vùng, liên kết vùng, xây dựng,  phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ

Cầu Hòa Sơn vừa hợp long, dự kiến thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2023.

Theo đó, các địa phương xác định đẩy nhanh tiến độ công trình đang triển khai và dự kiến xây dựng thêm nhiều công trình kết nối mới. Đối với dự án cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, hai bên phấn đấu thông xe toàn tuyến trước ngày 30/6/2024. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh (chủ đầu tư dự án), ngoài hạng mục cầu và đường dẫn lên cầu phía tỉnh Bắc Giang đang được tập trung thi công, đường dẫn lên cầu phía tỉnh Hải Dương cũng có tiến độ nhanh. Một số đoạn đã được đổ cấp phối đá dăm, lắp đặt hệ thống chiếu sáng và chuẩn bị thảm nhựa. Dự kiến, đoạn đường dài 5,3 km này sẽ hoàn thành vào tháng 4/2024, trước 2 tháng so với kế hoạch.

Cầu Hòa Sơn (nối huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cũng vừa hợp long. Cầu có tổng chiều dài 439 m, mặt cầu rộng 11 m. Đường dẫn lên cầu được làm theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10 km, mặt đường rộng 11 m, nền rộng 12 m. Dự kiến, ngày 31/12 năm nay, cầu Hoà Sơn thông xe kỹ thuật (đúng kế hoạch đề ra). 

Từ cầu Hòa Sơn, tỉnh Thái Nguyên triển khai xây dựng tuyến đường liên kết các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Dịp này, tỉnh Thái Nguyên đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư và xây dựng đường nối từ quốc lộ (QL) 17 (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) với đường tỉnh (ĐT) 265 B thuộc huyện Võ Nhai, phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng toàn tuyến trong tháng 6/2024. Ngoài các dự án trên, Bắc Giang đang triển khai hàng loạt công trình khác như: Cầu Hà Bắc 1, Hà Bắc 2; chuẩn bị khởi công đường nối thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động) sang tỉnh Quảng Ninh trong năm nay.

Phối hợp chặt chẽ

Do có nhiều công trình mới đã và đang được đầu tư nên hệ thống giao thông của Bắc Giang khá đồng bộ, tạo thuận lợi trong giao lưu kinh tế, thương mại với khu vực và quốc tế; thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Theo đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã huy động gần 26 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công để xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH. Trong đó tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đi trước một bước với nhiều dự án trọng điểm giúp đẩy mạnh liên kết vùng. 

tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, Chủ động thúc đẩy giao thông kết nối vùng, liên kết vùng, xây dựng,  phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ

Đường dẫn lên cầu Đồng Việt thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương dự kiến hoàn thành trước kế hoạch 2 tháng.

Tiếp tục cụ thể hóa chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở GTVT Bắc Giang đã chủ động làm việc, thường xuyên phối hợp với sở chuyên ngành địa phương lân cận cùng thực hiện các dự án giao thông. Điều này đã được các địa phương nhất trí, ủng hộ cao. 

Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc điều hành Sở GTVT tỉnh Bắc Giang thông tin, mục tiêu của Bắc Giang là không để vùng nào bị “lõm” về giao thông, đồng thời ưu tiên đầu tư cho các trục kết nối trọng điểm. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, căn cứ biên bản ký kết, Sở đôn đốc, theo sát từng việc để báo cáo tiến độ, kịp thời đề xuất, tham mưu với tỉnh để tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Đơn cử, để mở rộng không gian phát triển, liên kết Bắc Giang với tỉnh Hải Dương, thời gian tới, hai bên sẽ nâng cấp QL 37 đoạn Chí Linh - Lục Nam - Kép, kết nối với cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn; tham gia dự án xây dựng đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội; đồng thời bổ sung vào quy hoạch tuyến từ ĐT 293 (Khu du lịch Suối Mỡ, huyện Lục Nam) đi ĐT 398 B của tỉnh Hải Dương (khu vực chùa Thanh Mai, TP Chí Linh)... Phấn đấu đưa các dự án này vào kế hoạch đầu tư công của hai tỉnh giai đoạn 2023-2025, khởi công trước năm 2025.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao cách làm của Sở GTVT tỉnh Bắc Giang. Sở luôn chủ động tham mưu, phối hợp đề xuất cùng các sở của địa phương lân cận cùng vào cuộc để quy hoạch, thực hiện các dự án giao thông kết nối mới. Vì thế hai địa phương có thêm những công trình mang lại lợi ích thiết thực”. 

Cũng theo ông Phạm Quang Anh, tới đây, Thái Nguyên sẽ nâng cấp tuyến ĐT 261 C cho đồng bộ với ĐT 294 của Bắc Giang đã được đầu tư với bề mặt đường 12 m; đầu tư ĐT 294 B nhằm nối Khu du lịch sinh thái cộng đồng bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang với xã Liên Minh, huyện Võ Nhai.

Một trong những địa bàn mà Bắc Giang chú trọng kết nối giao thông nữa là các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh. Ở chiều ngược lại, các địa phương cũng tích cực, sát sao thực hiện các phần việc liên quan để cùng Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ các dự án. Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc điều hành Sở GTVT tỉnh Bắc Giang thông tin, mục tiêu của Bắc Giang là không để vùng nào bị “lõm” về giao thông và ưu tiên đầu tư cho các trục kết nối trọng điểm. Vì vậy thực hiện chỉ đạo, căn cứ biên bản ký kết, Sở đôn đốc, theo sát từng đầu việc để báo cáo tiến độ, kịp thời đề xuất, tham mưu với tỉnh để tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Bài, ảnh: Trường Sơn

 

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực phát triển giao thông kết nối vùng
(BGĐT) - Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng để tăng tính kết nối liên vùng, thu hút doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững nên thời gian qua, tỉnh Bắc Giang dồn lực cho một số công trình trọng điểm. Những ngày này, trong tỉnh có hàng loạt công trình giao thông đang được gấp rút nâng cấp, mở rộng. 
 
Hai tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên dự kiến làm mới 3 tuyến đường kết nối giai đoạn 2024-2025
BẮC GIANG - Chiều 16/11, tại TP Thái Nguyên, Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) hai tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên tổ chức hội nghị ký kết phối hợp phát triển GTVT giai đoạn 2023 - 2025 và những năm tiếp theo.
 
Xây dựng các tuyến giao thông kết nối: Nhiều địa phương chung tay
BẮC GIANG - Để tạo không gian phát triển mới, gỡ “điểm nghẽn” về giao thông, Bắc Giang đầu tư hàng loạt cây cầu, đường kết nối với các địa phương lân cận. Theo đó, nhiều tỉnh, TP đã chung tay cùng giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng nhằm khai thác hiệu quả công trình, thúc đẩy phát triển KT-XH.
 
Khởi công 3 tuyến đường nghìn tỷ kết nối Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội
3 dự án đường tỉnh kết nối Bắc Ninh với vùng Thủ đô Hà Nội có tổng chiều dài khoảng 20km, được kỳ vọng tăng cường kết nối nội tỉnh và liên vùng, mở ra không gian phát triển mới cho Bắc Ninh.
 
tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, Chủ động thúc đẩy giao thông kết nối vùng, liên kết vùng, xây dựng, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất