Bắc Giang: Từ ngày 6/6, ngày ưu tiên cấp điện sản xuất, đêm cấp điện sinh hoạt
Cập nhật: 18:16 | 05/06/2023

 

 

(BGĐT)-Trước tình trạng gián đoạn cung cấp điện thời gian qua gây xáo trộn đến sản xuất, đời sống của người dân, doanh nghiệp (DN), chiều 5/6, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến về việc cung ứng điện mùa nắng nóng năm 2023.

Bắc Giang, điện lực, doanh nghiệp

Đồng chí Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; các huyện, TP và hơn 300 DN trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương thông tin, thời gian gần đây nắng nóng bất thường, nguồn cung điện trong cả nước đều thiếu và thiếu nhiều nhất ở miền Bắc. Lưới điện miền Bắc chủ yếu từ thuỷ điện, nhiệt điện và điện nhập khẩu từ nước ngoài. Thời gian qua ít mưa, mực nước các hồ rất thấp, thậm chí nhiều hồ ở dưới mực nước chết. Mực nước các hồ ở miền Bắc thấp nhất trong 100 năm qua. 

Nguồn điện từ nhiệt điện đã huy động hết công suất song thường xuyên chạy cao tải trong thời gian dài nên nhiều tổ máy đã xảy ra sự cố. Nguồn điện mua từ nước ngoài gồm Trung Quốc, Lào không nhiều, chủ yếu cho các tỉnh ven biên giới.

Đồng chí nhấn mạnh, tình trạng này không phải năm nào cũng diễn ra. Đây là yếu tố khách quan, nằm ngoài khả năng tính toán của ngành điện. Bên cạnh nguồn cung thiếu, mức độ tăng phụ tải của người dân, DN trong những ngày nắng nóng rất cao, có ngày tăng lên 30-40%.

Bắc Giang, điện lực, doanh nghiệp

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh.

Để bảo đảm nguồn cung, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước. 

Tuy nhiên, dự báo việc cung ứng vẫn còn khó khăn, trong vài tuần tới chưa thể kết thúc được. Giải pháp của Chính phủ, ngành điện đưa ra cần có thời gian mới phát huy hiệu quả. 

Do vậy, giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là tiết kiệm điện. Thông qua hội nghị này, Bắc Giang muốn truyền hai thông điệp. Thứ nhất là kêu gọi DN, người dân chung tay cùng địa phương, Chính phủ tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả, hợp lý. Tiết kiệm điện là sự tự giác của mỗi cơ quan, đơn vị để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thứ hai là phương án cung cấp điện cho thời gian tiếp theo. Ban ngày, tỉnh ưu tiên điện cho sản xuất, ban đêm ưu tiên điện cho dân sinh, sinh hoạt. Ban ngày, các DN bắt đầu sản xuất từ 7 giờ 45 phút đến 17 giờ. Trong khoảng thời gian đó, DN được cấp điện liên tục tất cả trong ngày. 

Các DN trong khu, cụm công nghiệp có đơn hàng gấp thì đăng ký với Ban Quản lý Các khu công nghiệp, ngành điện và chỉ sản xuất từ 0 đến 5 giờ sáng. 

DN ngoài khu, cụm công nghiệp sử dụng chung đường điện dân sinh, điện lực sẽ khảo sát cụ thể, giải quyết cho từng DN theo khả năng phù hợp. Đồng chí lưu ý, các DN cần sắp xếp lại thời gian làm việc, bảo đảm sử dụng tối ưu hiệu quả nguồn điện trong khoảng thời gian được cấp. 

Phương án cấp điện này, trước mắt áp dụng trong 20 ngày, sau đó tùy tình hình sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Qua nắm bắt tình hình và phương án cung cấp điện thời gian tới, đại diện một số DN băn khoăn về duy trì tổ máy vận hành dù không sản xuất; giải quyết chế độ đối với công nhân tại DN dùng chung đường điện với dân sinh mà phải làm đêm; việc đăng ký sản xuất đơn hàng gấp. Các ý kiến đều được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp, ghi nhận giao cho Công ty Điện lực Bắc Giang, các sở, ngành liên quan để giải quyết trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Trường Sơn

 

Bộ Công Thương thông tin về tình hình thiếu điện
Trước tình hình căng thẳng về thiếu điện hiện nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin về việc cung cấp điện trong thời gian cao điểm nắng nóng năm 2023, các giải pháp cần thiết để bảo đảm cung ứng đủ điện.
 
Bắc Giang: “Cháy hàng” máy phát và quạt tích điện
(BGĐT)- Mấy ngày qua, thị trường máy phát điện và quạt tích điện trên địa bàn TP Bắc Giang (Bắc Giang) trở nên sôi động. Nguyên nhân là do nhu cầu của người dân tăng đột biến, nhằm ứng phó thời tiết nắng nóng khi bị ngừng cung cấp điện.
 
Bắc Giang: Thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện
(BGĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường triển khai các giải pháp tiết kiệm điện năm 2023, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đồng loạt thực hiện nhiều biện pháp cắt giảm thiết bị sử dụng điện.
 
Bắc Giang, điện lực, doanh nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất