Bắc Giang: Bất chấp cảnh báo, nhiều người "sập bẫy" mô hình kinh doanh Crowd1
Cập nhật: 16:28 | 06/04/2021

 

 

BGĐT - “Chỉ mua cổ phần, không cần làm gì tiền vẫn sinh lời cao. Sau hơn một năm lợi nhuận có thể lên hàng chục, hàng trăm lần, người tham gia giàu lên nhanh chóng” là lời của một số đối tượng ở huyện Lục Ngạn tư vấn, mời gọi khách hàng vào mô hình kinh doanh Crowd1. Để làm rõ nội dung này, nhóm phóng viên đã tìm hiểu vụ việc.

Huyện Lục ngạn, kinh doanh đa cấp, crowwd1

Giao diện điện tử của "Sàn giao dịch Crowd1".

Chị Triệu Thị N, tổ dân phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) là một trong những người đầu tiên tham gia mô hình Crowd1 tại địa bàn huyện. 

Trước đó, khoảng tháng 9/2020, chị N nhận được điện thoại của một người bạn mời gọi, giới thiệu mô hình kinh doanh vừa nhàn, vừa dễ kiếm tiền đó là Crowd1. Sau khi được tư vấn, không mảy may suy nghĩ, chị đã nộp 2,6 triệu đồng để tham gia nhóm. Sau khi nộp tiền, chị được người tư vấn mời đi liên hoan, dự tiệc tại Hà Nội. Một số người mua nhiều mã, số tiền cao hơn còn được đi du lịch tại Phú Quốc, Nha Trang... 

Huyện Lục ngạn, kinh doanh đa cấp, crowwd1

Một số người tại huyện Lục Ngạn tham gia Crowd1. Ảnh CTV cung cấp

Vậy nhưng, sau 7 tháng, đến nay số tiền lãi chẳng thấy đâu, đòi lại tiền gốc cũng không được, họ bảo chị phải mời thêm người tham gia và nộp tiền, nâng cấp tài khoản lên thì tháng 6 tới sẽ thu về hàng chục triệu đồng.  

Nhận thấy dấu hiệu bất ổn, chị N cho rằng hình thức hoạt động này không khác gì mạng lưới đa cấp “Liên minh tiêu dùng” trước đó từng tham gia. Cụ thể, năm 2016, chị N mua một mã của tổ chức này, sau đó không những không lấy được tiền lãi mà tiền gốc cũng mất trắng.  

Huyện Lục ngạn, kinh doanh đa cấp, crowwd1

Chị Triệu Thị N trao đổi với phóng viên.

Theo lời chị N,  trên địa bàn huyện Lục Ngạn còn nhiều người khác tham gia. Trong đó không ít người ở vùng dân tộc, các xã trên đèo của huyện cũng được tư vấn nộp tiền để “hưởng lợi”. Người tham gia chỉ cần bỏ ra từ 2,6 triệu đồng là có thể mua một mã, càng mua nhiều thì lợi nhuận càng lớn, càng nhanh giàu. Nghe theo lời đường mật này, đã có người đi vay lãi ngày, đầu tư đến hàng trăm triệu đồng với hy vọng thu được lợi nhuận lớn. 

Được biết, mô hình Crowd1 là dự án hoạt động theo mô hình liên kết chia sẻ đám đông. Theo một số đối tượng giới thiệu là mô hình dự án hoạt động với cấp độ toàn cầu, có trụ sở chính tại nước ngoài. Thời gian hoạt động mô hình này ở Lục Ngạn từ khoảng tháng 9/2020 đến nay. Trụ sở hoạt động của tổ chức Crowd1 tại nơi ở của gia đình bà Vũ Thị Gấm (SN 1972), tổ dân phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ. Tại nơi ở của bà Gấm có dựng biển hiệu: “Café Crowd1”, “Kết nối cộng đồng”, “Nâng tầm cuộc sống” để giới thiệu với mục đích kinh doanh bán hàng đồ uống nhưng thực chất trong nhà bà Gấm không bày bán mặt hàng gì. Tuy nhiên, tại đây thường xuyên diễn ra hoạt động tư vấn, chào bán các dịch vụ của mô hình mang tên “Crowd1” (không có sản phẩm khi mua bán). 

Theo Công an huyện Lục Ngạn, bước đầu xác định các đối tượng tư vấn là người sinh sống tại địa bàn huyện Lục Ngạn. Còn theo xác nhận của Phòng Tài chính - Kế hoạch Lục Ngạn, bà Vũ Thị Gấm không đăng ký cấp phép kinh doanh mặt hàng gì tại phòng này. Cùng đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng Lục Ngạn cũng xác nhận trên địa bàn huyện không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký hoạt động chào bán sản phẩm, giới thiệu mô hình hoạt động hay dự án mang tên “Café Crowd1”.

Công an Lục Ngạn xác định, hiện nay các đối tượng tại địa bàn Lục Ngạn đang tập trung giới thiệu, quảng bá mô hình “Crowd1” dưới dạng một dự án thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo. Thông qua hình thức huy động tiền của người nộp sau để chi trả hoa hồng cho người nộp trước, thúc đẩy tính vụ lợi của các cá nhân tham gia. Các đối tượng đang quảng bá để huy động, gom người tại địa bàn huyện Lục Ngạn và các địa phương khác, có dấu hiệu của việc kinh doanh đa cấp trái phép.

Huyện Lục ngạn, kinh doanh đa cấp, crowwd1

Địa điểm diễn ra "tiệc" liên hoan gặp mặt do nhóm Crowd1 Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Ảnh do CTV cung cấp.

Đại úy Nguyễn Văn Nghị, Đội phó Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an huyện Lục Ngạn) cho biết: “Chiều ngày 6/4, đơn vị đã mời một số đối tượng liên quan đến làm việc. Do tính chất phức tạp, có thể liên quan đến nhiều người ở các địa bàn khác nên Công an huyện Lục Ngạn đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh xác minh, làm rõ vụ việc “Crowd1”.

Thực tế, thủ đoạn huy động tiền không mới, vẫn thông qua hình thức tổ chức các bữa tiệc liên hoan hoành tráng, hoặc cho đi tham quan, du lịch để dụ dỗ người dân. Đồng thời để một số đối tượng cò mồi “khoe” đã kiếm được rất nhiều tiền từ tổ chức Crowd1 nhằm lôi kéo ngày càng nhiều người tham gia. Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo trước đó, nhiều người vẫn đầu tư vì tin rằng có thể giàu lên mà không phải làm gì. Ví như chị N đã từng bị mất trắng số tiền trước đây vì tham gia vào mô hình đa cấp “Liên minh tiêu dùng” song khi được dụ dỗ, mời gọi vẫn bỏ tiền ra mua mà không hề có sự cảnh giác nào. 

Ngạn ngữ phương Tây có câu: "Miếng pho - mát miễn phí chỉ có trong bẫy chuột", vậy nên việc sinh sôi ra mức lợi nhuận cao trong thời gian ngắn mà không phải làm gì thì thật là phi lý, ai còn chưa tỉnh ngộ hẳn sẽ bị "sập bẫy" mà thôi.

Báo Bắc Giang tiếp tục thông tin về nội dung này.

Nhóm PVKT

Câu lạc bộ Tình người có biểu hiện "đa cấp tâm linh"
Phương thức hoạt động của CLB Tình người biểu hiện dưới dạng "đa cấp tâm linh". Những người tham gia tại đây sẽ được yêu cầu đi "gieo duyên" cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB.
 
Không để đất đai biến thành sản phẩm của buôn bán đa cấp trái pháp luật
(BGĐT) - Theo luật sư Trần Văn An, Trưởng Văn phòng Luật sư Dân An (TP Bắc Giang), trong các đợt “sốt đất ảo”, giá giao dịch đất dựa trên cảm quan của người mua, người bán, họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận trong tương lai được bao nhiêu. 
 
Chiêu trò khiến hơn 68.000 người sập bẫy đa cấp Liên Kết Việt
Mạng lưới lừa đảo kinh doanh đa cấp của Lê Xuân Giang lôi kéo được 170 người và thu về hơn 5 tỷ đồng trung bình mỗi ngày.
 
Án chung thân cho "trùm đa cấp" lừa 36.000 người
Lê Văn Quang (Chủ tịch HĐQT của Thăng Long Group) bị phạt tù chung thân với cáo buộc vụ chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng bằng chiêu trò bán hàng đa cấp.
 
 

 

Huyện Lục ngạn, kinh doanh đa cấp, crowwd1
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất