Nhiều nhà lưới, nhà màng ở Việt Yên không hiệu quả
Cập nhật: 08:49 | 29/03/2021

 

 

(BGĐT) - Từ năm 2016 đến nay, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được hỗ trợ hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà lưới, nhà màng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC) tập trung. Đến nay, nhiều công trình không phát huy hiệu quả, lãng phí vốn đầu tư.

Năm 2017, hộ ông Giáp Văn Huân, thôn Chàng, xã Việt Tiến chi hơn 400 triệu đồng để dồn đổi 6 nghìn m2 đất canh tác, đổ đất san lấp tạo mặt bằng sản xuất nhằm đón đầu chương trình đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp CNC của huyện. Năm 2018, ông Huân được UBND huyện Việt Yên hỗ trợ 320 triệu đồng xây dựng 2 nhà lưới (theo quy định, mỗi nhà rộng 1.000 m2). Ông Huân cho biết phải bỏ ra 40 triệu đồng đối ứng và đầu tư thêm làm nhà lưới và lắp đặt hệ thống điện, nước tưới cây. 

nhà lưới, nhà màng, Việt Yên, lãng phí, Bắc Giang

Hộ ông Giáp Văn Huân, thôn Chàng, xã Việt Tiến trồng mít trong nhà lưới.

Mặc dù đầu tư khá bài bản nhưng chỉ trồng được 2 vụ măng tây vì sau đó cây sinh bệnh, không phát triển được. Đến nay, toàn bộ lưới che rách nát, trơ khung. Một nhà lưới đã dỡ bớt cột, kèo. Chủ mô hình lý giải “dỡ cột để làm đất cho đỡ vướng!”. Tích cóp được ít tiền đổ hết vào nhà lưới nhưng trồng rau không hiệu quả nên cuối năm 2019, ông chuyển trồng 100 cây bưởi đào và gần 200 cây mít Thái trong khu nhà lưới này.

Cạnh đó là 2 nhà lưới của hộ ông Nguyễn Văn Thịnh và bà Nhữ Thị Xuyến (cùng thôn Chàng, mỗi hộ được hỗ trợ làm 1 nhà) cũng chỉ còn khung sắt. Trong nhà lưới của hộ ông Thịnh có vài bụi chuối lơ phơ, cỏ mọc um tùm. Còn nhà lưới của bà Xuyến được chia thành những luống nhỏ trồng xu hào, rau diếp, cải bắp xen... bưởi. 

Bà Xuyến cho biết, năm 2018, được huyện hỗ trợ hơn 150 triệu đồng làm nhà lưới. Gia đình phải bỏ ra 25 triệu đồng đối ứng, chưa kể tiền đầu tư lắp điện, nước… “Được hỗ trợ thì dựng nhà lưới chứ mỗi năm thu vài chục triệu tiền rau, chẳng có kinh phí mua lưới về sửa”, bà Xuyến nói.

nhà lưới, nhà màng, Việt Yên, lãng phí, Bắc Giang

Người dân tiếc đất của HTX Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm bỏ không nên đã tự ý vào trồng ngô và lạc.

Cách khu nhà lưới của các hộ dân thôn Chàng không xa là khu sản xuất nông nghiệp CNC tập trung của HTX Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm. Những tấm lưới rủ xuống ngả màu xám, tả tơi trong gió. Khung sắt trơ trụi, nhiều mối hàn bật tung, hoen gỉ. Thậm chí nhiều khung thép đã bị nhổ để sử dụng mục đích khác. Đa phần đất ở đây bỏ hoang, cỏ mọc cao tới đầu gối. Tiếc đất bỏ không nên một số người dân địa phương đã tự ý trồng lạc, ngô, lúa...

Bà Nguyễn Thị Tú, Giám đốc HTX cho biết, năm 2018, HTX được UBND huyện hỗ trợ 3 tỷ đồng (phía HTX đầu tư thêm 3 tỷ đồng) để xây dựng 30 nhà lưới. Do không tìm được đầu ra cho sản phẩm nên hầu hết nhà lưới bỏ không hơn 1 năm nay. Đầu năm ngoái có người đến liên kết trồng nho hạ đen nhưng lại bỏ vì không hiệu quả.

 

Từ năm 2016 đến nay, Việt Yên được hỗ trợ, đầu tư hơn 24,4 tỷ đồng xây dựng 116 mô hình sản xuất nông nghiệp CNC. Tổng diện tích 83 nghìn m2 nhà màng và 76 nghìn m2 nhà lưới. Trong đó có 100 nhà màng, lưới ở xã Việt Tiến.

 

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên, từ năm 2016 đến nay, Việt Yên được UBND tỉnh hỗ trợ 12,3 tỷ đồng xây dựng 40 mô hình nhà màng sản xuất nông nghiệp CNC, tổng diện tích 83 nghìn m2; huyện hỗ trợ người dân và các HTX 12,1 tỷ đồng xây dựng 76 mô hình nhà lưới, tổng diện tích 76 nghìn m2. Trong đó 100 nhà lưới, nhà màng được xây dựng tại xã Việt Tiến. Thực tế sau một, hai vụ đầu sản xuất hiệu quả, đến nay hầu hết nhà lưới bỏ không, rách nát.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Việt Tiến Nguyễn Việt Hùng được biết, xã được chọn làm khu sản xuất nông nghiệp CNC tập trung của huyện Việt Yên. Ông Hùng thừa nhận, hầu hết các hộ và HTX được hỗ trợ dựng nhà lưới, nhà màng đều sản xuất không hiệu quả. Nguyên nhân do nông dân bỏ ruộng đi làm công nhân. Cộng thêm thời tiết bất lợi, nhiều nắng, gió khiến cây trồng sinh trưởng kém, nhà lưới bị bung, rách. Khi hỏng, người dân không bỏ kinh phí sửa chữa, trông chờ vào chính quyền.

“Chúng tôi đã động viên bà con tự bỏ kinh phí sửa chữa, thậm chí đề nghị cấp trên hỗ trợ nhưng chưa có hồi âm”, ông Hùng cho biết. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác, như: Người dân không tìm được đầu ra cho sản phẩm, lúng túng chọn cây trồng, thiếu liên kết sản xuất để có đầu ra ổn định…

Việc các nhà lưới không phát huy hiệu quả diễn ra đã lâu nhưng chưa được khắc phục do khâu quản lý, kiểm tra của đơn vị được giao thực hiện là Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên còn buông lỏng, chưa sát sao. 

Xây dựng nhà màng, nhà lưới nhằm hình thành và phát triển các vùng sản xuất an toàn theo hướng chuyên canh, áp dụng khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, đồng thời liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm; tạo sản phẩm rau an toàn hàng hóa cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, các hộ lại sử dụng để trồng cây lâu năm, ngô, lạc, nho... 

Thêm nữa, mặc dù chưa hết thời hạn sử dụng theo đề án hỗ trợ nhưng HTX Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm và nhiều hộ tự ý phá, dỡ khung sắt chuyển mục đích sử dụng là vi phạm cam kết, lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Ông Thân Văn Bằng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên cho biết, hiện Phòng đã trình UBND huyện kế hoạch phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025. Trong đó có định hướng sản xuất nông nghiệp CNC, hạn chế tình trạng hoạt động kém hiệu quả của các nhà màng, nhà lưới hiện có. Chưa rõ hiệu quả của kế hoạch này ra sao nhưng đây là bài học cho các địa phương cần tính toán kỹ khi thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Thế Đại

Hiệp Hòa: Xây dựng 23 mô hình nhà lưới, nhà màng ứng dụng công nghệ cao
(BGĐT)- Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU ngày 16/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020, huyện Hiệp Hòa đã xây dựng 23 mô hình nhà lưới, nhà màng với diện tích gần 6 ha ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau chế biến đạt gần 192 % kế hoạch.
 
17 hộ đăng ký xây dựng mô hình nhà màng, nhà lưới sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
(BGĐT)- Năm 2018, huyện Lục Nam tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 46/2016/NQ-HĐND, ngày 08-12-2016 của HĐND tỉnh và Nghị quyết số 101/NQ-HĐND, ngày 20-12-2017 của HĐND huyện về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
Đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà màng, trị giá gần 6 tỷ đồng
(BGĐT)- Thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng của TP Bắc Giang đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai sâu rộng đến cơ sở.
 
Hơn 1 tỷ đồng đầu tư nhà lưới trồng rau
(BGĐT) - Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp tổng hợp Minh Tâm, xã Việt Tiến (Việt Yên) vừa đầu tư 1,2 tỷ đồng làm nhà lưới trồng rau an toàn. Trong đó vốn ngân sách hỗ trợ 400 triệu đồng.
 
Tân Yên xây dựng mô hình nhà lưới sản xuất rau, quả an toàn
(BGĐT) - Hướng tới nền sản xuất nông nghiệp an toàn ứng dụng công nghệ cao, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang triển khai xây dựng mô hình nhà lưới sản xuất rau quả an toàn trị giá trên 100 triệu đồng tại thôn Trám, xã Phúc Sơn. Trong đó, kinh phí nhà nước hỗ trợ là 70 triệu đồng, còn lại là vốn của gia đình.
 
Làm nhà lưới trồng rau an toàn
(BGĐT) - Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang vừa đầu tư hơn 800 triệu đồng làm nhà lưới diện tích khoảng 1.200m2. 
 
Lục Nam xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới
(BGĐT) - UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa bố trí 100 triệu đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ nông dân xã Khám Lạng và thị trấn Đồi Ngô xây dựng mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới. 
 
 
nhà lưới, nhà màng, Việt Yên, lãng phí, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất