Đất nền ven khu, CCN Bắc Giang: Giá tăng hằng ngày, tiềm ẩn nhiều rủi ro
Cập nhật: 14:40 | 26/02/2021

 

 

(BGĐT) - Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, cùng với triển khai thực hiện dự án đường giao thông, các khu, cụm công nghiệp, thị trường bất động sản tại khu vực giáp ranh đang “nóng” lên từng ngày, giá đất biến động mà không có cơ sở chắc chắn, trở thành kênh hy vọng sinh lời của nhiều nhà đầu tư. Thực trạng này có thể gây ra rủi ro cho người dân.

 

Giá đất tăng theo ngày, tuần

Trong vai người đi “săn” bất động sản, chúng tôi đến địa bàn ven khu vực được quy hoạch xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Lan Sơn thuộc hai xã Lan Mẫu, Yên Sơn (Lục Nam). Vừa từ đường tỉnh 293 rẽ vào đầu thôn Trại 2, xã Yên Sơn, chúng tôi gặp nhóm người đang bàn tán rôm rả về thị trường bất động sản. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua lô đất trên trục đường liên xã chạy qua thôn, một phụ nữ trung tuổi quả quyết: “Đất đẹp ven trục đường liên xã đã bán hết từ trước, giờ chỉ mua lại với giá cao từ các nhà đầu tư thôi”.

Bắc Giang, khu, cụm công nghiệp, đường giao thông, thị trường bất động sản

Khu vực xã Nội Hoàng (Yên Dũng) được xem là "nóng" nhất về giao dịch, mua bán đất hiện nay. Ảnh: Quốc Phương

Tiếp tục dò hỏi, chúng tôi được giới thiệu đến gia đình ông V. Do nhu cầu trang trải công nợ khi làm nhà nên gia đình ông đang muốn tách sổ, bán lô đất 140 m2 bám sát trục đường xã. Dù không nằm ở vị trí đắc địa song ông V vẫn đưa ra mức giá 3 tỷ đồng. Theo ông V, cách đây khoảng một năm, có người trả 1,3 tỷ đồng cho lô đất nhưng ông không bán. Trước Tết vừa rồi, người ta lại trả 2,7 tỷ đồng nhưng vẫn chưa đạt được mức giá ông mong muốn. “Năm 2004, tôi mua khu đất này (gần 400 m2) với giá 12,5 triệu đồng. Khi đó ai cũng bảo tôi gàn dở bởi đây là thùng vũng. Nay công nghiệp về làng, mọi người mới thấy lựa chọn của tôi là đúng”, ông V nói.

Theo một số nhà đầu tư, thời điểm này, thị trường đất nền khu vực ven các khu, CCN trên địa bàn tỉnh trở thành điểm nóng, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Khảo sát cho thấy, giá đất nền phân lô tại các địa phương lân cận khu, CCN ở các huyện Lục Nam, Việt Yên, Yên Dũng đang được đẩy lên mức khá cao. 

Đáng chú ý, không chỉ đất nền dự án tại các trục đường lớn mà đất đai trong làng, nơi hẻo lánh cũng tăng giá mạnh. Ví như gia đình bà Dương Thị Chung (SN 1948) ở thôn Trại 2, xã Yên Sơn đưa ra mức giá 6 tỷ đồng cho gần 600 m2, trong khi diện tích đất này chỉ nằm giáp với tường bao của một doanh nghiệp (DN) đang xây dựng, ngõ vào nhỏ hẹp.

Để ngăn chặn rủi ro cho người dân khi giao dịch đất đai, UBND huyện Yên Dũng yêu cầu các xã, thị trấn thành lập tổ công tác rà soát, kịp thời xử lý vi phạm; chỉ Chủ tịch UBND cấp xã mới được ký hồ sơ liên quan đến đất đai và không đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất nếu không bảo đảm các điều kiện.

Tại các thôn Chiền, Si, Nội của xã Nội Hoàng (Yên Dũng), giá đất cũng tăng chóng mặt. Nếu cách đây hơn một năm, người có nhu cầu bán đất tại các trục đường của thôn khó tìm được người mua thì nay cứ “thò” ra là có người hỏi mua với giá cao. Theo ông Thân Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng, từ phát triển công nghiệp, nhất là khi triển khai dự án đường nối quốc lộ 37 và 17, giá đất trên địa bàn tăng cao. Có thời điểm giá đất tăng theo tuần, thậm chí theo ngày. Có khi sáng vừa bán, chiều đã được nhà đầu tư sang tay với giá chênh lệch hàng chục triệu đồng. Tại các thôn, hiện tượng người dân bán đất với giá 20-30 triệu đồng, thậm chí gần 40 triệu đồng/m2 không còn hiếm.

Cẩn trọng khi “vào” đất

Thực tế cho thấy, tại một số địa phương, do nhu cầu mua, bán đất tăng cao nên tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai như “làn sóng ngầm”. Ví như tại xã Nội Hoàng xuất hiện tình trạng một số cá nhân mua đất rừng của người dân trong các ngõ ngách rồi đẩy giá mua đất nông nghiệp tại vị trí liền kề lên vài triệu đồng/m2 nhằm thu gom, tìm cách đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán. Hay như tại xã Tân Liễu (Yên Dũng), dù chưa có thông tin chính thức nào về việc Tập đoàn VinGroup vào đầu tư khu đô thị kết hợp với sân golf tại một số địa phương, trong đó có xã Tân Liễu song đã có nhà đầu tư tìm đến hỏi mua đất của người dân. 

Đáng chú ý, mục tiêu họ tìm đến chủ yếu là đất rừng, không có giấy tờ, pháp lý đầy đủ. Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng Bùi Quang Huy nói: “Với các dự án đầu tư mới, Yên Dũng đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản. Cùng với mang lại nguồn thu lớn từ đấu giá quyền sử dụng đất, hoạt động mua bán đất cũng mang đến những hệ lụy nhất định về an ninh trật tự, môi trường”.

Bắc Giang, khu, cụm công nghiệp, đường giao thông, thị trường bất động sản

Nhiều mảnh đất ở thôn Trại 2, xã Yên Sơn (Lục Nam) được đẩy giá lên cao, không đúng giá trị thật. Ảnh: Sỹ Quyết

Để ngăn chặn những rủi ro cho người dân trong các giao dịch đất đai, UBND huyện Yên Dũng yêu cầu các xã, thị trấn thành lập các tổ công tác rà soát, kịp thời xử lý các vi phạm về đất đai; chỉ Chủ tịch UBND cấp xã mới được ký hồ sơ liên quan đến đất đai và không đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất nếu không bảo đảm đầy đủ các điều kiện. Tương tự, huyện Lục Nam, Việt Yên cũng có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật, ngăn ngừa tình trạng mua bán đất không được phép.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Lại Thanh Sơn, những năm gần đây, Bắc Giang có khởi sắc về phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn; hạ tầng nhiều khu đô thị, khu dân cư được xây dựng; lượng công nhân làm việc tại các doanh nghiệp lớn… Những yếu tố này khiến giá đất nền, đất ở tại một số huyện, TP tăng đột biến, nhất là khu vực ven khu, CCN. Nhiều cá nhân, DN bỏ vốn đầu tư vào phân khúc bất động sản này với hy vọng sinh lời nhanh. 

Bên cạnh đó, không ít người thiếu thông tin chính thống, tiếp cận những nguồn tin “ảo”, mơ hồ, chưa rõ căn cứ nhưng vẫn “xuống tiền” mua đất, nguy cơ rủi ro lớn. Một xu hướng khác là đẩy giá đất lên quá cao, không đúng giá trị thật, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Trước tình trạng này, các nhà đầu tư, người dân cần thận trọng khi giao dịch bất động sản, đặc biệt chú ý đến tính pháp lý của tài sản, chỉ mua bán, giao dịch khi có đầy đủ căn cứ và xác thực của cơ quan có thẩm quyền.

 

Quốc Phương - Sỹ Quyết
Thị trường bất động sản cuối năm: "Nóng" căn hộ, đất nền ven khu công nghiệp
(BGĐT) - Những tháng cuối năm, giao dịch bất động sản (BĐS) là đất nền, căn hộ, đất ven các khu công nghiệp (KCN)... tăng mạnh. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu tốt, khẳng định đà tăng trưởng của kinh tế Bắc Giang.
 
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Lại Thanh Sơn: Thúc đẩy thị trường BĐS minh bạch, ổn định hơn
(BGĐT)- Sáng 1/10, tại TP Bắc Giang diễn ra Đại hội Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh Bắc Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhân dịp này, phóng viên Báo Bắc Giang đã có cuộc phỏng vấn ông Lại Thanh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội BĐS tỉnh Bắc Giang.
 
Thị trường bất động sản TP Bắc Giang: Nơi ấm, chỗ lạnh
(BGĐT) - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, những tháng đầu năm nay, UBND TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tạm dừng một số phiên đấu giá đất theo kế hoạch để bảo đảm giãn cách xã hội. Từ tháng 5 đến nay, dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát, TP tiếp tục tổ chức một số phiên đấu giá đất song thực tế có vị trí “hút khách”, nơi lại trầm lắng.
 
Bất động sản Bắc Giang: Những dấu hiệu khởi sắc
Với 6 khu công nghiệp cùng nhiều lợi thế trong thu hút dòng vốn FDI, thị trường bất động sản Bắc Giang được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển “ăn theo” xu hướng này.  
 
Bắc Giang, khu, cụm công nghiệp, đường giao thông, thị trường bất động sản
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất